Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Bắc Chống Đảng: Lên Hay Xuống ?

22/09/200200:00:00(Xem: 3212)
Miền Bắc Chống Đảng: Lên Hay Xuống ?
Muốn hay không, cái chết của Ô. Trần Độ vẫn là một mất mát lớn cho phong trào chống Đảng CS ở Miền Bắc. Một câu hỏi đặt ra là phong trào này sẽ lên hay xuống sau khi Ô. Trần Độ qua đời, để lại sau một phong trào chống Đảng tổ chức còn lỏng lẻo chưa đáng gọi là phong trào về mặt tổ chức. Về vấn đề này có hai cái nhìn khác nhau dù cả hai cùng công nhận một sự thật hiển nhiên: đó là thái độ bất mãn đối với CS Hà nội.
Cái nhìn đầu khá bi quan, từ những quan sát viên Tây Phương có mặt tại Hà nội và những học giả chuyên khảo về Đông Nam Á sự vụ. Đặc phái viên thường trú tại Hà nội, Ben Stocking, của Báo Mercury News và Thông Tấn Xã AP, cho biết. Việc chống Đảng chắc chắn có trong hàng ngũ những người đã từng theo Đảng vì lý tưởng cách mạng. Nhưng việc chống chánh quyền thì hiếm hoi vì đa số sợ trả thù, chưa dám xuất đầu lộ diện.
Giáo sư Zachary Abuza, dạy bang giao quốc tế và chuyên khảo về Đông Nam Á sự vụ thuộc ĐH Simmons College ở Boston, nghĩ phong trào chống Đảng sẽ yếu khi Ô. Trần Độ chết. Phong trào này ở Miền Bắc được các lãnh tụ tôn giáo, những nhà tranh đấu, những người có cảm tình với VNCH xưa ủng hộ. Nhưng đa số người làm việc ấy ở Miền Bắc đã lớn tuổi, bị Đảng bao vây chặt. Còn tổ chức thì cổ lổ, kỹ thuật thấp, chỉ hoạt động từng nhóm nhỏ như hội kín, gặp nhau ở nhà, liên lạc nhau qua email tại các quán cà phê Internet. Thỉnh thoảng mới chia xẻ tư tưởng với ký giả Tây Phương qua máy Fax.
Ô. Trần Độ là bộ mặt lớn và nguồn cảm hứng của nhiều người trong hay ngoài Đảng nhưng cùng chung thái độ là bất mãn Đảng. Dù vậy theo nhận định của Moke Jendrzeccyk thuộc Humans Rigths Watch, Ô. Độ không phải là một lãnh tụ của phong trào vì Oâng hoạt động riêng rẽ, viết và phổ biến tư tưởng từ nhà. Tư tưởng và mục tiêu hành động của Ô. Đổ hạn chế, chỉ muốn sửa đổi lề lối làm việc của Đảng cho "thoáng" hơn; tức là, cải lương, chớ không cách mạng, lật đổ nhà cầm quyền do CS thống trị. Do vậy chưa có một biến cố quân chúng như Thiên An Môn và không có cơ hội để quần chúng bất mãn tập hợp, vùng lên, nổi dậy. Nói khác và gọn, phong trào chống Đảng CS ở Miền Bắc chỉ mới phôi thai. Phôi thai nhưng có thực, không một chút nghi ngờ nào nữa.
Cái nhìn thứ hai tương đối lạc quan do người Việt trong và ngoài nước. Bà Ngô Bá Thành là một nhân vật đối lập kinh niên với Đệ Nhị Cộng Hoà, và được CS cho ra ứng cử làm "Đại biểu Nhân dân" một nhiệm kỳ rồi không xài nữa, và là người ngưỡng mộ Ô. Trần Độ. Bà nói với phóng viên ngoại quốc khi dư đám ma. "Họ [những người đưa đám Ô. Trần Độ] đến từ mọi lãnh vực, ủng hộ công cuộc chống đối và ngưỡng mộ người quá cố. Họ có thể bị trả thù." Thực vậy, hàng trăm người nhao nhao phản đối Ô. Vũ Mão, Trung Ương Uûy Viên CS, chủ lễ tang ngay khi vị này đọc điếu văn có câu nói Ô. Độ phạm "sai lầm" vào cuối đời khi Ô. Độ chỉ trích Đảng. Và cá nhân Bà Thành nói chưa hết ý với phóng viên Tây Phương thì mật vụ CS đã đến lôi bà đi ra chỗ khác.
Một nhà đấu tranh khác tỏ ra lạc quan, dựa vào sư bắt đầu tham gia vào công cuộc đấu tranh của lớp trẻ có ăn học ở Miền Bắc. Ngày 2 tháng 8, hai mươi trí thức trẻ VN gởi cho Quốc Hội đòi hỏi cơ quan này phải bài trừ tham nhũng, ngưng đàn áp đối lập, và làm sáng tỏ tương quan Viêt Trung trong vấn đề đất và biển. Đây là lớp người tiền phong chống Đảng của giới trẻ. Người lớn nhứt chỉ mới 30. Lớp trẻ đã vượt qua nổi sợ hãi. Lớp trẻ đã thoát được âm mưu tha hoá của CS Hà nội đẩy họ vào con đường kiếm tiền nhiều và hưởng thụ. Lớp trẻ đã dấn thân nhiều hơn vào phong trào chống Đảng.
Phân tích và nhận định trên đây được làm dưới ánh sáng, qui luật, và kinh nghiệm cách mạng ở Ba Lan. Rất bài bản. Nhưng chưa sát với thực tế tình hình sinh động toàn cảnh của nước VN. Thực tế lịch sử cận đại của Miền Nam cho thấy yếu tố tôn giáo và quân đội đóng vai trò then chốt trong nhiều biến cố chính trị ở Miền Nam. Những thế lực này các nhà chánh trị kinh điển Tây phương lẫn Mắc xít quen nghĩ cái gì của Caesar trả lại cho Caesar, cái gì của Chúa trả lại cho Chúa, nên liệt nó bên ngoài phạm trù chánh trị. Nhưng thục tiễn tình hình cho thấy sau 27 năm kiểm soát nhân dân nghiệt ngã của CS, chỉ có quân chúng tín ngưỡng của các tôn giáo là lực lương còn có tổ chức, gắn bó nhau bằng tín điều và hệ thống giáo hội dù bị CS tìm đủ mọi cách lũng đoạn. Do vậy cửa vừa mở là Phong Trào Đấu Tranh cho tư do tôn giáo giương ngọn cờ đầu chống CS vô thầøn và độc tài toàn trị. Cuộc cách mạng Ba Lan nói là do công nhân của Công Đoàn Đoàn kết làm, chỉ đúng và một phần nhỏ bên ngoài. Phần lớn bên trong phải nói là do Giáo Hội Công Giáo La Mã ở Ba Lan làm linh hồn và nồng cốt.
Phong trào chống đảng ở Miền Bắc không thể phát triển được nếu chỉ loay hoay với những giá trị trừu tượng và với những người có ăn học cao. Tư do dân chủ, nhân quyền cao quí thực. nhưng quần chúng cần những gì gần gũi, sát sườn hơn.
Bao lâu Phong trào chống Đảng những nhà tranh đấu chống Đảng ở Miền Bắc chưa liên kết được với các lãnh tụ tôn giáo, nhà đấu tranh ở Miền Nam, chưa làm nổi bật thái độ kỳ thị đia phương của các cán bộ chóp bu Hà nội đối với đảng bộ và nhân dân Miền Nam, chưa làm cho Quân đội thấy bị bạc đải, và dùng những thứ ấy làm chất xúc tác biến phẩm của đấu tranh thành lương cách mạng của quần chúng; lúc đó CS Hà nội vẫn còn. Thời gian thuộc về kẻ thống trịï vì như đã nói ở trên, đa số những nhà đấu tranh đã có tuổi. Dù người Việt hải ngoại là "một hậu phương lớn", một lực lượng quốc tế vận hữu hiệu cũng chả làm được gì ngoài việc làm cái loa cho cuộc chống đối. Cuộc cách mạng thực sự hữu ích cho dân, cho nước VN, là cuộc cách mạng xảy ra trong nước và lãnh đạo bởi người trong nước.

11/12/2018(Xem: 105)
Toàn bản Nôm viết tay này gồm 10 tờ (20 trang), chữ đẹp hào hoa, cũng chút khó đọc nếu ta không quen vì nhiều chỗ viết tắt và bay bướm.
11/12/2018(Xem: 288)
Trong những năm gần đây, trên liên mạng toàn cầu, xôn xao câu chuyện Hồ Chí Minh (HCM) là Nguyễn Ái Quốc (NAQ) giả.
11/12/2018(Xem: 1519)
Đó là một đề nghị táo bạo từ một sĩ quan Trung Quốc: đưa tàu chiến Hải quân đâm tàu Mỹ, và trong cơ hội đó là chiếm liền Đài Loan để tăng tốc thống nhất đảo quốc này vào chế độ Bắc Kinh.
11/12/2018(Xem: 706)
SYDNEY, Úc châu -- Người điều hành một cơ sở kinh doanh y tế nhãn khoa ở phía tây nam Sydney đã bị tống giam với ít nhất 3 năm tù, vì gian lận Medicare tới hơn 4 triệu đôla Úc.
11/12/2018(Xem: 320)
MARRAKESH - Viên chức LHQ loan báo : trên 150 nước sẽ ký hiệp định về di trú an toàn, trật tự và quy củ khi họp 2 ngày 10 và 11-12 tại Marrakesh (Morocco).
11/12/2018(Xem: 253)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
11/12/2018(Xem: 590)
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
11/12/2018(Xem: 413)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
11/12/2018(Xem: 190)
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
11/12/2018(Xem: 87)
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
11/12/2018(Xem: 376)
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
11/12/2018(Xem: 568)
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc.
11/12/2018(Xem: 134)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 206)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.