Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Bắc Chống Đảng: Lên Hay Xuống ?

22/09/200200:00:00(Xem: 3191)
Miền Bắc Chống Đảng: Lên Hay Xuống ?
Muốn hay không, cái chết của Ô. Trần Độ vẫn là một mất mát lớn cho phong trào chống Đảng CS ở Miền Bắc. Một câu hỏi đặt ra là phong trào này sẽ lên hay xuống sau khi Ô. Trần Độ qua đời, để lại sau một phong trào chống Đảng tổ chức còn lỏng lẻo chưa đáng gọi là phong trào về mặt tổ chức. Về vấn đề này có hai cái nhìn khác nhau dù cả hai cùng công nhận một sự thật hiển nhiên: đó là thái độ bất mãn đối với CS Hà nội.
Cái nhìn đầu khá bi quan, từ những quan sát viên Tây Phương có mặt tại Hà nội và những học giả chuyên khảo về Đông Nam Á sự vụ. Đặc phái viên thường trú tại Hà nội, Ben Stocking, của Báo Mercury News và Thông Tấn Xã AP, cho biết. Việc chống Đảng chắc chắn có trong hàng ngũ những người đã từng theo Đảng vì lý tưởng cách mạng. Nhưng việc chống chánh quyền thì hiếm hoi vì đa số sợ trả thù, chưa dám xuất đầu lộ diện.
Giáo sư Zachary Abuza, dạy bang giao quốc tế và chuyên khảo về Đông Nam Á sự vụ thuộc ĐH Simmons College ở Boston, nghĩ phong trào chống Đảng sẽ yếu khi Ô. Trần Độ chết. Phong trào này ở Miền Bắc được các lãnh tụ tôn giáo, những nhà tranh đấu, những người có cảm tình với VNCH xưa ủng hộ. Nhưng đa số người làm việc ấy ở Miền Bắc đã lớn tuổi, bị Đảng bao vây chặt. Còn tổ chức thì cổ lổ, kỹ thuật thấp, chỉ hoạt động từng nhóm nhỏ như hội kín, gặp nhau ở nhà, liên lạc nhau qua email tại các quán cà phê Internet. Thỉnh thoảng mới chia xẻ tư tưởng với ký giả Tây Phương qua máy Fax.
Ô. Trần Độ là bộ mặt lớn và nguồn cảm hứng của nhiều người trong hay ngoài Đảng nhưng cùng chung thái độ là bất mãn Đảng. Dù vậy theo nhận định của Moke Jendrzeccyk thuộc Humans Rigths Watch, Ô. Độ không phải là một lãnh tụ của phong trào vì Oâng hoạt động riêng rẽ, viết và phổ biến tư tưởng từ nhà. Tư tưởng và mục tiêu hành động của Ô. Đổ hạn chế, chỉ muốn sửa đổi lề lối làm việc của Đảng cho "thoáng" hơn; tức là, cải lương, chớ không cách mạng, lật đổ nhà cầm quyền do CS thống trị. Do vậy chưa có một biến cố quân chúng như Thiên An Môn và không có cơ hội để quần chúng bất mãn tập hợp, vùng lên, nổi dậy. Nói khác và gọn, phong trào chống Đảng CS ở Miền Bắc chỉ mới phôi thai. Phôi thai nhưng có thực, không một chút nghi ngờ nào nữa.
Cái nhìn thứ hai tương đối lạc quan do người Việt trong và ngoài nước. Bà Ngô Bá Thành là một nhân vật đối lập kinh niên với Đệ Nhị Cộng Hoà, và được CS cho ra ứng cử làm "Đại biểu Nhân dân" một nhiệm kỳ rồi không xài nữa, và là người ngưỡng mộ Ô. Trần Độ. Bà nói với phóng viên ngoại quốc khi dư đám ma. "Họ [những người đưa đám Ô. Trần Độ] đến từ mọi lãnh vực, ủng hộ công cuộc chống đối và ngưỡng mộ người quá cố. Họ có thể bị trả thù." Thực vậy, hàng trăm người nhao nhao phản đối Ô. Vũ Mão, Trung Ương Uûy Viên CS, chủ lễ tang ngay khi vị này đọc điếu văn có câu nói Ô. Độ phạm "sai lầm" vào cuối đời khi Ô. Độ chỉ trích Đảng. Và cá nhân Bà Thành nói chưa hết ý với phóng viên Tây Phương thì mật vụ CS đã đến lôi bà đi ra chỗ khác.
Một nhà đấu tranh khác tỏ ra lạc quan, dựa vào sư bắt đầu tham gia vào công cuộc đấu tranh của lớp trẻ có ăn học ở Miền Bắc. Ngày 2 tháng 8, hai mươi trí thức trẻ VN gởi cho Quốc Hội đòi hỏi cơ quan này phải bài trừ tham nhũng, ngưng đàn áp đối lập, và làm sáng tỏ tương quan Viêt Trung trong vấn đề đất và biển. Đây là lớp người tiền phong chống Đảng của giới trẻ. Người lớn nhứt chỉ mới 30. Lớp trẻ đã vượt qua nổi sợ hãi. Lớp trẻ đã thoát được âm mưu tha hoá của CS Hà nội đẩy họ vào con đường kiếm tiền nhiều và hưởng thụ. Lớp trẻ đã dấn thân nhiều hơn vào phong trào chống Đảng.
Phân tích và nhận định trên đây được làm dưới ánh sáng, qui luật, và kinh nghiệm cách mạng ở Ba Lan. Rất bài bản. Nhưng chưa sát với thực tế tình hình sinh động toàn cảnh của nước VN. Thực tế lịch sử cận đại của Miền Nam cho thấy yếu tố tôn giáo và quân đội đóng vai trò then chốt trong nhiều biến cố chính trị ở Miền Nam. Những thế lực này các nhà chánh trị kinh điển Tây phương lẫn Mắc xít quen nghĩ cái gì của Caesar trả lại cho Caesar, cái gì của Chúa trả lại cho Chúa, nên liệt nó bên ngoài phạm trù chánh trị. Nhưng thục tiễn tình hình cho thấy sau 27 năm kiểm soát nhân dân nghiệt ngã của CS, chỉ có quân chúng tín ngưỡng của các tôn giáo là lực lương còn có tổ chức, gắn bó nhau bằng tín điều và hệ thống giáo hội dù bị CS tìm đủ mọi cách lũng đoạn. Do vậy cửa vừa mở là Phong Trào Đấu Tranh cho tư do tôn giáo giương ngọn cờ đầu chống CS vô thầøn và độc tài toàn trị. Cuộc cách mạng Ba Lan nói là do công nhân của Công Đoàn Đoàn kết làm, chỉ đúng và một phần nhỏ bên ngoài. Phần lớn bên trong phải nói là do Giáo Hội Công Giáo La Mã ở Ba Lan làm linh hồn và nồng cốt.
Phong trào chống đảng ở Miền Bắc không thể phát triển được nếu chỉ loay hoay với những giá trị trừu tượng và với những người có ăn học cao. Tư do dân chủ, nhân quyền cao quí thực. nhưng quần chúng cần những gì gần gũi, sát sườn hơn.
Bao lâu Phong trào chống Đảng những nhà tranh đấu chống Đảng ở Miền Bắc chưa liên kết được với các lãnh tụ tôn giáo, nhà đấu tranh ở Miền Nam, chưa làm nổi bật thái độ kỳ thị đia phương của các cán bộ chóp bu Hà nội đối với đảng bộ và nhân dân Miền Nam, chưa làm cho Quân đội thấy bị bạc đải, và dùng những thứ ấy làm chất xúc tác biến phẩm của đấu tranh thành lương cách mạng của quần chúng; lúc đó CS Hà nội vẫn còn. Thời gian thuộc về kẻ thống trịï vì như đã nói ở trên, đa số những nhà đấu tranh đã có tuổi. Dù người Việt hải ngoại là "một hậu phương lớn", một lực lượng quốc tế vận hữu hiệu cũng chả làm được gì ngoài việc làm cái loa cho cuộc chống đối. Cuộc cách mạng thực sự hữu ích cho dân, cho nước VN, là cuộc cách mạng xảy ra trong nước và lãnh đạo bởi người trong nước.

19/10/2018(Xem: 675)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 234)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 270)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 318)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 245)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 478)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 167)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 605)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 433)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2344)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 812)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 851)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 461)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 263)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array)
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.