Hôm nay,  

Giới Thiệu Sách ‘lôi Vũ Quyền’

07/03/200100:00:00(Xem: 5793)
Khuya thứ ba 20-2-2001, Võ sư trưởng môn Kienando Nguyễn Lâm hoan hỉ báo tin cho tôi biết ông đã được nhà in trao cho Lôi Vũ Quyền. Đây là tác phẩm thứ hai của Võ sư trưởng môn Kienando tại Hoa Kỳ. Tác phẩm đầu tiên là Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam. Nghe giọng mừng rỡ và phấn khởi, tôi biết ông xúc động nhiều.

Hôm sau, nhận được quyển sách gần 300 trang của ông, tôi đọc ngấu nghiến từ đầu đến cuối. Đối với độc giả hâm mộ võ thuật, Thiếu Lâm Kiến An là một từ ngữ hết sức quen thuộc trong nhiều năm nay. Bài viết về Kienando và các hoạt động của môn phái này được một số văn nhân như ông Đặng Nguyên Phả, chủ bút Tuần san Saigon Post, giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, Võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch Hội Nghiên Cứu Võ Thuật Thế Giới, ông Đồng Thiện Quang, giám đốc Việt Time, văn thi sĩ Dương Viết Điền, học giả Phụng Nghi, ông Phong Vũ, nguyên chủ biên nguyệt san Viễn Xứ...đề cặp tới một cách long trọng trên báo và tạp chí ở Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác.

Bìa trước và sau quyển sách màu xanh lá cây thật đẹp. Chữ LÔI VŨ QUYỀN THẾ THUNDERING RAIN KATA và huy hiệu của Kienando màu cam nổi bật trên nền xanh. Võ sư Nguyễn Lâm, Huyền đai đệ cửu đẳng, Bạch đai võ Truyền thống Việt Nam, giáo sư võ thuật Đại Học CSUN cùng võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa là đồng tác giả. Mặt trước ghi tóm lượt nội dung tác phẩm LÔI VŨ QUYỀN. Chính giữa là hình của võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa với đòn Phi Long Cước hùng dũng đá bay bỗng thật cao. Mặt sau là hình của võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm và nữ võ sinh Aimee duyên dáng tươi cười. Ngoài ra còn ghi tên ba tác phẩm sắp xuất bản: Wushu, võ thuật Cổ Điển và hiện đại, Thiếu Lâm La Hán Thập Bát Quyền, và Hồng Hoa Quyền.

Bên trong sách có nhiều hình rõ ràng và sống động. Hình đầu tiên là võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đang ban "huấn từ". Kế tiếp là võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa, huấn luyện viên trường Kienando với nụ cười rạng rỡ. Sau đó là phần mục lục cho biết sách gồm năm phần.
Ông Đặng Nguyên Phả, chủ bút tuần san Saigon Post viết lời tựa. Hình của ba vị: Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, Võ sư Nguyễn Lâm và chủ bút Saigon Post Đặng Nguyên Phả tươi vui trong phần lời tựa.

Ông Đặng Nguyên Phả viết:
Tôi quen võ sư Nguyễn Lâm do hai chữ Kiến An,
Hai chữ này đối với ông là biểu hiện của võ Việt truyền thống, còn đối với tôi là kỷ niệm thuở ấu thời, là một địa danh miền Bắc Việt Nam.
Tôi gặp võ sư Nguyễn Lâm qua liên hệ báo chí.
Từ cái bắt tay đầu tiên của buổi sơ giao, tôi đã cảm nhận được ở con người ông một sự tự tin và lòng nhiệt thành khi hai bàn tay chúng tôi siết chặt. Sau này, khi đã quen nhau, qua sự tiếp xúc tôi lại đọc được trong ánh mắt nhà võ này một sự thẳng thắn và lòng chân thật. Vì thế tôi đã không ngần ngại nhận viết "Lời Tựa" cho cuốn sách võ thuật này, dù rằng không phải lãnh vực mà tôi thông đạt...

Phần Anh ngữ nối tiếp OVERVIEW ON THE THUNDERING RAIN KATA giới thiệu LÔI VŨ QUYỀN tôi xin được chuyển ngữ:

Vào một chiều Chủ nhật nóng bức ngày 16 tháng 7 năm 2000, tôi được hân hạnh chứng kiến võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa thi triển Lôi Vũ Quyền nhân dịp Lễ Truyền Thống Kienando .

Nghĩa là huấn luyện viên trưởng của Kienando. Những chiến thắng và thành đạt vẻ vang của anh nổi bật trong làng võ. Năm nay anh mới 24 tuổi và khi mới 5 tuổi đã được huấn luyện võ nghệ. Anh là Vô Địch Kung Fu Việt Nam năm 1992. Năm sau lúc 17 tuổi, Nghĩa xuất sắc thi đậu Hồng Đai Đệ Tứ Đẳng trước Hội Đồng Võ Sư Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam và nhiều võ phái quốc tế. Đây là đẳng cấp cao cấp nhất trong Hồng Đai.

Vào thời điểm này, Nghĩa là người đạt đẳng cấp võ sư trẻ tuổi nhất và được Liên Hội Võ Thuật đặc cách miễn tuổi cho anh. Không những báo chí Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh mà còn là tít lớn của một số báo quốc tế: Ngôi Sao Võ Thuật, Vị Võ Sư Trẻ Nhất và Sáng Giá Nhất của Việt Nam, Trẻ và Hùng Mạnh, Võ Sư Đẹp Trai và Bay Bướm, Vô Địch Trẻ Đầy Quyền Lực...

Chúng ta hãy cùng nhìn gần vào Lôi Vũ Quyền. Tại sao Lôi Vũ Quyền được sáng chế và ai đã tạo ra bài quyền này" Lôi Vũ Quyền khởi thủy ở đâu và khi nào" Lôi Vũ Quyền là gì"

Võ Sư Nguyễn Lâm, chưởng môn Kienando Kung Fu, là tác giả của Lôi Vũ Quyền. Ông là cựu sĩ quan cấp tá chánh sở tư pháp vùng II chiến thuật trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi du học tại một số quốc gia Đông Nam Á và Hoa Kỳ, năm 1972 ông chính thức trở về nước mở Võ đường ở Nha Trang và Saigon.

Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm khổ công kết hợp nội ngoại công phu, kết tinh hai nền võ cổ truyền Việt Nam và Thiếu Lâm Tự để hiện đại hóa chiêu thức quyền cước. Ông sáng tác nhiều bài quyền mới rất nổi tiếng và được lưu truyền trong võ thuật Việt Nam từ mấy thập niên nay như Lôi Vũ Quyền, Hồng Hoa Quyền, Phượng Dực Công, Độc Long Côn...võ sư Nguyễn Lâm là một học giả với nhiều tác phẩm nghiên cứu võ thuật phổ biến sâu rộng trên báo chí, đài truyền thanh và truyền hình. Ngoài chức vụ Huấn Luyện Viên cho một công ty lớn ở Los Angeles ông còn điều khiển Trung Tâm Thiếu Lâm Kiến An công phu ở Canoga Park và là giáo sư võ thuật đại học Northridge (CSUN) chưởng môm Kienando, võ sư Nguyễn Lâm mang Huyền Đai Đệ Cửu Đẳng Thiếu Lâm Kung Fu và bạch đai võ truyền thống Việt Nam.

Võ phái hiện có trên mười ngàn môn đồ rải rác trên miền Bắc, Trung và Nam ở Việt Nam. Ở Saigòn, võ sư Văn Thành Nhân điều hành Trung Tâm võ thuật Kienando.

Lôi Vũ Quyền được ông sáng chế ra dựa theo các nguyên tắc căn bản của võ học cổ điển, và được phân tích, cải tiến cũng như hiện đại hóa để chiếm được địa vị đặc biệt. Khác với phần với các đại võ sư thời xa xưa sáng tác ra các bài quyền tại những địa điểm thoải mái và dễ chịu như trên đỉnh núi nhìn tuyết rơi, lá bay, chim hót, hoa nở...Lôi Vũ Quyền được sáng tác ra ở Tỉnh Gia Định (nay là Bình Thạnh ở Saigon) miền Nam Việt Nam năm 1961. Tác giả của bài quyền này lúc đó lâm vào tình trạng rất tang thương. Trong một tai nạn thê thảm, định mệnh đã đưa hai người thân của ông về thế giới bên kia. Là võ sư đầy tình cảm, nhân từ, và suy tư nhiều, biến cố đó làm tinh thần ông bị giao động mạnh và thể xác đó cũng bị ảnh hưởng. Ông cảm thấy cô đơn muốn ở một nơi yên tĩnh, xa lánh phồn hoa và mọi người, trải qua nhiều đêm không ngủ. Sự mất ngủ này kéo dài gần hai năm và có nhiều người chứng kiến. Hiện tượng lạ ngoài sức chịu đựng của người thường. Trong tình trạng sầu khổ này, ngoài việc làm ông tập trung vào việc luyện võ nghệ và sáng tác vài bài quyền.

Biến cố đau lòng vừa kể có lẽ là động lực khiến ông tạo ra các bài quyền nổi tiếng như Lôi Vũ Quyền (Thundering Rain Kata) Hồng Hoa Quyền (Rose kata) và Độc Long Côn (Long Stick Form).

Vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1990 Lôi Vũ Quyền đem lại nhiều trophy cho võ sĩ Kienando trong các cuộc tranh tài gay go, Những cố gắng vượt bực của võ sư Kienando Huỳnh Thạnh ở Sai gòn năm 1992 trong cuộc biểu diễn Kung Fu và võ thuật cổ truyền Việt nam được thế giới võ thuật ca ngợi. Võ Sư Huỳnh Thạnh được trao huy chương vàng. Ngoài ra Lôi Vũ Quyền chiếm giải nhất trong các giải thi triển.

Ở Hoa Kỳ, Võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa biểu diễn đầy nghệ thuật Lôi Vũ Quyền tại nhiều địa điểm khác nhau ở California từ năm 1996.

Sau phần OVERVIEW ON THE THUNDERING RAIN KATA, võ sư Lý Hoàng Tùng, chủ nhiệm hội nghiên cứu võ thuật thế giới và cũng là chủ nhiệm đặc san Thế Giới Võ Thuật viết:
Phải nhìn nhận rằng đây là cuốn sách vô cùng bổ ích cho những ai đang nghiên cứu về nền võ học Việt nam và đại đa số giới trẻ đang tập luyện môn Kienando Kung Fu. Đặc biệt đối với Tổng Hội Nghiên Cứu Võ Thuật Thế Giới thì đây là một tài liệu vô cùng có giá trị, bởi vì đất nước chúng ta từ ngày hàng triệu người bỏ nước ra đi khắp năm châu bốn biển thì mọi sinh hoạt đều phải khởi sự từ đầu mà các môn phái võ thuật đều tản mác mỗi nơi một ít, nhưng sau một phần tư thế kỷ thì các bộ môn hầu như đã phát triển rộng khắp nhờ vào sự nhẫn nại, học hỏi mà ngày nay ở nhiều bộ môn như Taekwondo, Aikido, Hapkido, Vovinam đã có những vị mang Đẳng Cấp Quốc Tế rất cao, các võ sinh dưới sự chỉ dẫn của những bậc thầy người Việt đã đạt rất nhiều huy chương cao quý. Tuy vậy, những tài liệu và sách võ dành cho môn sinh gốc Việt rất hiếm hoi nếu không muốn nói chưa đếm hết trên đầu ngón tay.

Trước khi bước vào phần một, nhị vị tác giả có đôi lời dặn bạn đọc thân mến, bằng Việt và Anh ngữ, về nguyên tắc luật lệ của các hoạt động liên quan đến sức khỏe, thể dục, thể thao và võ thuật tại Hoa Kỳ, tiếp nối là hình biểu diễn Thần Long Bài Vĩ Cước và Song Long Cước.

Phần Một là LÔI VŨ QUYỀN diễn giảng và thực hành viết bằng song ngữ Việt và Anh từ trang 38-108. Giữa mỗi trang có hình chụp kèm theo phần diễn giảng Việt Ngữ ở trên và anh ngữ ở dưới. Võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa trong 71 tấm hình kèm theo để trình bày Lôi Vũ Quyền rất rõ ràng và dễ hiểu. Đây là phần công phu nhất quyển sách vì Võ Sư Nguyễn Lâm đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để chuyển Việt thành Anh Ngữ.Thì giờ là nhiều đêm thức trắng hay ngủ rất ít. Lúc đi làm thì lại dùng thì giờ ăn trưa hay "break" để chăm chú suy tư về việc dịch. Tim óc và công lao bỏ vào phần chuyển ngữ và hàng trăm hình chụp mà chỉ lựa có 71 tấm hình quả là điểm son quí giá.

Phần Hai nói về Tự Vệ trong Võ Đạo với nhiều hình ảnh miêu tả chi tiết khiến người đọc có thể hội nhập dễ dàng.

Kế tiếp, Phần Ba là các bài sưu khảo võ thuật Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm biên soạn trong nhiều năm đã được đăng trên một số báo ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Pháp, Đức... Độc giả có thể thu thập nhiều tin tức về Thuật Chiến Đấu Thiếu Lâm Quyền, Thiếu Lâm Tự Quyền Pháp Nhật, Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền, Võ Mã Lai Bersilat, Võ Nam Dương Pentjak Silat, Muay Thai Võ Thái Lan và Võ Miến Điện khi tham khảo Phần Ba.

Phần Bốn gồm các bài chọn lọc về nhiều đề mục võ thuật rất vui và hữu ích. Chuyên về một danh thủ Ninja xứ Koga được đề cập tới:

Trùm nhân giả Sandaifu bị kẻ thù là một nhẫn giả lừng danh khác tên Takeda dọa hạ sát. Sandaifu luôn cảnh giác trong giấc ngủ. Một ngày kia Takeda sai bộ hạ là Hajika đi hạ thủ Sandaifu. Hajika thành công trong việc rình lén vào hành dinh của Sandaifu trong lúc ông này đang "ngủ ngon" tiếng ngáy "ngụy tạo" vang vang. Hajika nào phải tay vừa, giấc ngủ nhà nghề này không bịp được "tay nghề" của hắn. Đã chuẩn bị trước, Hajika thả tung một loạt mấy chục con chồn đã bị bỏ đói hằng tuần lễ về phía Sandaifu. Trong cơn hỗn loạn bát nháo đó, Hajika nhắm thổi kim tẩm thuốc độc hạ sát Sandaifu. Nhưng thật quái dị, bầy chồn đói bỗng nhiên bỏ Sandaifu quay lại cấu xé hajika cho đến chết!.

Tại sao" Rất ly kỳ. Đọc trang 205-206 trong LÔI VŨ QUYỀN để biết câu trả lời làm ngạc nhiên độc giả.

Phần cuối tức Phần Năm tựa đề DƯ ÂM QUYỀN THIẾU LÂM KIẾN AN I gồm nhiều tác giả như ông Đặng Nguyên Phả, Ông Phụng Nghi, Ông Đồng Thiên Quang, Nguyễn Kinh Doanh, giáo sư Nguyễn Lý Tưởng viết về Kienando đã đăng trên một số báo.

Điểm đặc biệt là truyện võ hiệp bi tráng và hào hùng Đồ Sơn Dậy Sóng được võ sư Quan Văn Trọng miêu tả bằng giọng văn bình dân, chân thật nhưng chẳng kém phần sâu sắc. Tạ Nho Cò, Đại Úy Quân Báo Thuật hợp với Phan Xích, Đại Úy Mật Thám Pháp, vô địch đảo Corse, quán quân Võ Hồng Mao lực lượng viễn chinh Pháp thua Hòa Thượng Thích Giác Nhẫn và Đại Võ Sư Nguyễn Năm một cách nhục nhã. Vị Hòa Thượng và Đại Võ Sư xử dụng Đàn Chỉ Công Trung Quốc và hà Đông Cung Chỉ Thuật của Việt Nam.

Học Giả Phụng Nghi, tác giả nhiều bài sưu khảo giá trị về ngôn ngữ Việt, trong LỜI BẠT viết phần kết luận:

Tôi rất cảm phục hai vị tác giả, tuy đang tha phương ở nước tạm dung Hoa Kỳ này, trong lúc bận bịu về sinh kế, mà vẫn còn dành thời gian phục vụ đồng hương trong việc dìu dắt các võ sinh và bỏ công biên soạn hai tác phẩm quý giá, để lại chút gì cho hậu thế.

Nguyễn Kinh Doanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.