Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rice: Mặt Trận Afghanistan Còn Kéo Dài

08/02/200800:00:00(Xem: 1169)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

KABUL  -  Theo AFP, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice hôm Thứ Năm đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng kế hoạch ổn định Afghanistan của quân đội đồng minh bị thất bại, nói rằng trách nhiệm ở đây chưa hoàn thành và cần phải thay đổi chiến thuật để “đè bẹp kẻ thù.” Rice đã tham dự cuộc họp báo tại Kabul với TT Hamid Karzai và ngoại trưởng Anh David Miliband trong chuyến thăm không hề báo trước. Bà Rice tuyên bố: “Chúng ta đã xác định được kẻ thù. Chúng ta biết họ là ai. Đó là Taliban và al Qaida tiếp tục gây khó khăn cho việc ổn định cuộc sống của chúng ta.”

 

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice và Ngoại Trưởng David Milidand đã đến Afghanistan trong 1 chuyến viếng thăm không công bố, với thông điệp hậu thuẫn khuyến khích các viên chức bản xứ trong lúc Hoa Kỳ ra sức vận động tăng quân số cho liên quân do NATO dẫn đầu. Không lâu sau khi đến Kabul, ông Miliband và bà Rice đã đi Kandahar, nơi từng là căn cứ địa của Taleban, cả cho đến sau khi các lực lượng của Taleban bị đánh bật ra khỏi thành phố trong năm 2006 và 2007 - hiện nay, khu vực này còn nguy hiểm.

 

Theo Ngoại Trưởng Miliband "Lịch sử khiến cho Kandahar là 1 chọn lựa thích hợp cho 1 chuyến đi ngoài thủ đô". Hai Ngoại Trưởng không rời phi trường Kandahar trong gần 3 giờ để tiếp xúc và cảm ơn khoảng 200 binh sĩ của liên quân đang hoạt động trong vùng - bà Rice tuyên bố "Quân số đề nghị là mức độ mà NATO có thể đáp ứng và nên đáp ứng".

 

Sau đó, hai vị Ngoại Trưởng Anh, Mỹ trở lại Kabul hội đàm với TT Karzai và các viên chức cao cấp giữa lúc các thẩm định từ bên ngoài cảnh báo rằng tình hình Afghanistan không tăng tiến 6 năm sau ngày chế độ Taleban bị hạ bệ. Hai Ngoại Trưởng minh định sự mong đợi nỗ lực hợp tác của chính quyền Karzai - bà Rice tuyên bố "Chính phủ Afghanistan cũng có trách nhiệm.”

 

Một ngày trước tại London, bà Rice khẳng định rằng cuộc bình định tại Afghanistan không thể thắng nhanh - trong khi đó, Bộ Trưởng QP Robert Gates đinh sẽ nêu lại vấn đề quân số tại Afghanistan khi gặp các Bộ Trưởng QP của NATO tại Âu Châu trong ngày Thứ 5 và Thứ 6.

 

Hoa Kỳ và Anh tin rằng Taleban và dân quân có liên lạc với al-Qaeda đang quay sang chiến thuật du kích và khủng bố để đối phó với liên quân, nhưng không có khả năng chịu đựng lâu dài. Bà Rice nhấn mạnh "Đánh bom phá 1 trường học không đòi hỏi lòng can đảm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.