Hôm nay,  

Bush Tới Trung Đông Hy Vọng Hòa 2 Phe

10/01/200800:00:00(Xem: 2003)

- Du Kích Palestine-Israel Bắn Nhau: 3 Bị Chết

JERUSALEM  -  Tin AP tường thuật chuyến đi của  TT Bush đến Trung Đông để thúc đẩy cuộc thương thuyết hòa bình trước ngày mãn nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã tuyên bố với cả hai phía hôm Thứ Tư. Ông nói với những người Israel rằng các địa điểm định cư “bất hợp pháp” tại các vùng đất đang tranh chấp phải được dời đi, và nói với người Palestine rằng không có vị trí nào trên lãnh thổ của họ hiện nay có thể trở thành nơi “an cư lạc nghiệp dành cho bọn khủng bố.”

Đây là lần tới Israel và lãnh thổ Palestine lần đầu tiên của Bush kể từ khi trở thành TT Hoa Kỳ. Ngày Thứ Năm, ông tới thăm một làng nhỏ Bethlehem, nơi Jesus Christ giáng sinh, ở Bờ Tây thuộc vùng kiểm soát của Israel. TT Bush sẽ tiếp tục bay tới phía bắc Biển Galilee, tới vùng núi Beatitudes...Ông cũng tới thăm Viện Bảo Tàng Yad Vashem Holocaust ở Jerusalem.

AP dẫn lời của TT Bush nói rằng “sẽ không có hòa bình” trừ khi đôi bên chấm dứt các vụ tấn công nhắm vào nhau trên lãnh thổ Palestine, kể cả những vùng hiện nay nằm ngoài sự kiểm soát của phía Palestine thương lượng hòa bình với Israel. TT Israel Olmert cũng đáp trả rằng cả hai phía Israel và Palestine đều đang “nỗ lực hết sức để tiến về phía trước” của lộ trình thực thi hòa bình.

Chuyến đi của TT Bush đến Trung Đông lần này dự tính kéo dài 8 ngày để thúc đẩy việc thi hành hiệp ước hòa bình giữa Israel và Palestine. Bush nói ông đã thảo luận với Olmert về tham vọng nguyên tử của Iran và về sự kiện khiêu khích của phía Iran mới hôm Chủ Nhật.

Tại buổi lễ tiếp đón ở phi trường có thảm đỏ và đội quân nhạc, TT Peres tuyên bố "12 tháng sắp tới là giờ phút của sự thật, không chỉ là lời nói".

Thử thách của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là thuyết phục các chính phủ hoài nghi khi ông chỉ còn lại 1 năm nhiệm kỳ TT. Trước khi ông Bush đến, lãnh tụ Abbas và Thủ Tướng Olmert hứa chỉ thị cho các trưởng đoàn hoà đàm bắt đầu thảo luận ngay về những điểm gọi là "quy chế sau cùng", gồm biên giới, chủ quyền Jerusalem, số phận hàng triệu dân tị nạn Palestine, và các quan ngại về an ninh của Israel. 6 tuần sau hoà hội Annapolis, 2 trở ngại chính cho hoà đàm giữa Isreal và Palestine vẫn là các khu định cư của Israel, và bạo động.

AP đồng thời trích dẫn tin của Palestine nói đúng vào lúc TT Bush  khởi sự chuyến vận động hòa bình tại Trung Đông vào ngày Thứ Tư, Israel đã tấn công Dải Gaza, giết một du kích và 2 thường dân. Quân đội Israel nói cuộc tấn công đó là cần thiết vì du kích Palestine đã bắn hỏa tiễn vào thành phố Sderot ở phía nam Israel phá hủy hai căn nhà.

AP nói Palestine đã bắn ít nhất 13 hỏa tiễn từ Gaza tới Israel, làm nổ 8 vị trí khác nhau ở Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.