Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vesak 2008 ở Hà Nội: 1 Vị Sư Mỹ Sẽ Nói Về Dân Chủ

20/12/200700:00:00(Xem: 5597)

Một hình ảnh trong Lễ Vesak ở Sri Lanka. (Photo: Vesak Net)

Đại Lễ Tam Hợp Vesak trong năm 2008 cũng là dịp để một nhà sư học giả Hoa Kỳ đứng giữa lòng Hà Nội để thuyết trình về dân chủ, một vấn đề thuộc loại nhạy cảm trong một quốc gia vẫn còn cai trị bởi một chế  độ độc đảng - trong đó khai mạc Đại Lễ sẽ là Chủ Tịch Nước CSVN và bế mạc sẽ là Thủ Tướng.

Thuyết trình đầu tiên trong Đại Lễ Tam Hợp (ba lễ: Phật đản sanh, Phật thành đạo, và Phật nhập niết bàn) sẽ là đề tài "Phật giáo với vấn đề công bằng và dân chủ" (Buddhist Approach to Social Justice and Democracy) do Đại Sư Bodhi thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên một bài thuyết trình về dân chủ sẽ được cho phép để hàng chục triệu Phật Tử  lắng nghe tại Việt Nam vào ngày 14-5-2008.

Đại Sư Tiến Sĩ Bodhi, có thể gọi được là Tam Tạng Pháp Sư Hoa Kỳ, là người có công dịch ba tạng kinh Pali sang tiếng Anh, sau khi rời các đại  học Mỹ đã sang Sri Lanka để chuyên tu học về Phật Giáo, và năm 1973 thọ đại giới với thầy là Đại Sư Ananda Maitreya. Hiện nay, các bản dịch ba tạng Kinh của ngài Bodhi đã trở thành nền tảng cho người học Phật bằng Anh ngữ không chỉ tại Mỹ, mà còn cho cả toàn cầu. Điểm đặc biệt với ngài Bodhi là trong khi nhiều vị sư Hoa Kỳ, cả bản gốc hoặc mới nhập tịch, trong khi thích ứng với xã hội Mỹ đã tự ý sáng tạo ra các kiểu đạo Phật "mới" thì Đại Sư Bodhi vẫn gìn giữ cội rễ Phật Giáo Theravada đã thọ học từ Sri Lanka.

Một chủ đề lớn thứ nhì là vai trò toàn cầu hóa đối với Phật Giáo cũng sẽ được thảo luận trong Đại Lễ Tam Hợp qua chuyên đề đặc biệt: "Phật giáo trong thời đại Kỹ thuật số" (Buddhism in the Digital Age).

Theo bản tin trên mạng của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008 (http://vesakday2008.com), việc tổ chức Đại Lễ đã bắt đầu xúc tiến, và  tính đến hết ngày 17/12/2007, qua đường bưu điện, Ban Tổ chức đã nhận được từ 21 người đóng góp bài viết đủ mọi thể loại đóng góp cho cuốn kỷ yếu dự kiến sẽ in cho Đại Hội - thơ, truyện, tiểu luận, kịch, vọng cổ, ca cổ…

Theo lời Cư Sĩ Nguyên Lượng, từ Quận Cam sẽ có nhiều Phật Tử cùng đi chung một hay nhiều phái đoàn để tiết kiệm nhiều chi  phí về nơi ở, nơi ăn, và cả trường hợp đi tour trước và sau đại hội. Cư Sĩ Nguyên Lượng nói là dự kiến tuần sau, ông sẽ gửi một lá thư chính thức để các Phật Tử muốn đi chung sẽ liên lạc, vì  nếu đi cá thể từng người có thể sẽ khó tìm được chỗ trọ ở Hà Nội và cũng khó có phương tiện di chuyển tiện lợi trong những ngày ở  Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008.

Đặc biệt, Thầy Thích Nhật Từ, Tổng thư ký IOC 2008, trong một văn thư từ Sài Gòn đề ngày 19-12-2007 gửi cho HT. Thích Thiện Tâm, Canada, và phổ biến trên các diễn đàn Phật Giáo, nói về một ngộ nhận, trích như sau:

"Để trả lời "Thư xác minh" của Hòa thượng đề ngày 6-12-07 về việc có tên Hòa thượng trong danh sách Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc (UNDV) 2008 tại Việt Nam, chúng tôi kính thưa Hòa Thượng rõ vụ việc như sau:

Trong Hội nghị trù bị của IOC năm 2006 chuẩn bị UNDV 2007 (thường gọi là đại lễ Vesak LHQ hay đại lễ Tam hợp LHQ) tại Bangkok, Thái-lan, Thượng tọa Thích Quảng Ba, thành viên IOC, đề nghị ba vị đại diện GHPGVNTN ở hải ngoại vào danh sách IOC 2007, bao gồm Hòa thượng Thích Như Điển (Đức quốc), Thượng tọa Thích Viên Lý (Hoa Kỳ) và Hòa thượng Thích Thiện Tâm (Canada). Sau khi thảo luận về tính cách đại diện, IOC đã đồng thuận HT. Thích Thiện Tâm và HT. Thích Như Điển vào danh sách IOC 2007 (vì Canada và Đức lúc đó chưa có đại diện trong IOC) đồng thời không đồng thuận TT. Thích Viên Lý trong IOC 2007 vì tại Hoa Kỳ đã có người đại diện. Như thế, tên của Hòa Thượng Thích Thiện Tâm và Hòa thượng Thích Như Điển đã có trong danh sách IOC từ đó (trên trang web chính thức của IOC 2007: http://www.vesakday.net/vesak50/IOC_Group.phpthì tên của HT. Thích Thiện Tâm đứng hàng thứ 15).

Đại lễ Phật đản LHQ 2007 tại Bangkok không thấy HT. Thích Thiện Tâm tham dự. Chúng tôi không được rõ lúc đề nghị HT. Thích Thiện Tâm vào danh sách IOC 2007, TT. Thích Quảng Ba có được sự đồng ý trước của HT. Thích Thiện Tâm không; cũng như sau khi IOC đồng thuận HT Thích Thiện Tâm vào danh sách IOC 2007, TT. Thích Quảng Ba có báo cho HT. Thích Thiện Tâm biết về tình trạng thành viên IOC 2007 của Hòa thượng không.

Cũng cần thưa thêm rằng, vào thượng tuần tháng 11-2007, chúng tôi lúc đó với tư cách Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế (IS) của IOC 2007 có gởi e-mail chung đến HT. Thích Như Điển, TT. Thích Quảng Ba và HT. Thích Thiện Tâm, đồng thời cũng gửi email riêng đến từng vị mời tái tham gia vào danh sách IOC 2008. Riêng HT. Thích Thiện Tâm không trả lời e-mail mặc dầu chúng tôi đã gởi đến ba lần.

Trong Hội nghị trù bị thứ nhất của IOC cho UNDV 2008 từ ngày 8-10 tháng 11 năm 2007 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, IOC đã thống nhất bỏ tên HT. Thích Thiện Tâm ra khỏi danh sách IOC 2008 vì không nhận được phúc đáp thư của Hòa thượng. Nhưng khi thiết kế trang nhà http://vesakday2008.comnhân viên thiết kế đã vô ý sử dụng nhầm danh sách cũ (căn cứ vào IOC 2007) thay vì danh sách IOC mới sau phiên họp ngày 8-10 tháng 11 năm 07 nói trên. Chúng tôi thành thật xin lỗi sự nhầm lẫn đáng tiếc nầy.

Nhận tiện đây chúng tôi muốn thưa thêm rằng việc tổ chức ngày Phật đản LHQ 2008 dự kiến gồm trên 100 quốc gia tham dự, vốn được LHQ cổ vũ từ 2000 đến nay là để vinh danh đức Phật, bậc đại vĩ nhân của nhân loại vì giáo pháp của Ngài có khả năng đem lại hòa bình trên tinh thần từ bi và bất bạo động; tạo sự hỷ xả, cảm thông giữa các quốc gia, cộng đồng và cá nhân; kêu gọi đoàn kết, hóa giải khổ đau để cùng chung sức xây dựng một thế giới không chiến tranh, không hận thù, hòa hợp và phát triển bền vững…" (hết trích)

Góp sức tích cực trong Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008 bên cạnh nhiều hội đoàn Phật Tử gốc Việt từ nhiều nước, còn có nhiều giáo hội và hội đoàn Phật Tử từ cả trăm quốc gia cổ vũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.