Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vesak 2008 ở Hà Nội: 1 Vị Sư Mỹ Sẽ Nói Về Dân Chủ

20/12/200700:00:00(Xem: 5315)

Một hình ảnh trong Lễ Vesak ở Sri Lanka. (Photo: Vesak Net)

Đại Lễ Tam Hợp Vesak trong năm 2008 cũng là dịp để một nhà sư học giả Hoa Kỳ đứng giữa lòng Hà Nội để thuyết trình về dân chủ, một vấn đề thuộc loại nhạy cảm trong một quốc gia vẫn còn cai trị bởi một chế  độ độc đảng - trong đó khai mạc Đại Lễ sẽ là Chủ Tịch Nước CSVN và bế mạc sẽ là Thủ Tướng.

Thuyết trình đầu tiên trong Đại Lễ Tam Hợp (ba lễ: Phật đản sanh, Phật thành đạo, và Phật nhập niết bàn) sẽ là đề tài "Phật giáo với vấn đề công bằng và dân chủ" (Buddhist Approach to Social Justice and Democracy) do Đại Sư Bodhi thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên một bài thuyết trình về dân chủ sẽ được cho phép để hàng chục triệu Phật Tử  lắng nghe tại Việt Nam vào ngày 14-5-2008.

Đại Sư Tiến Sĩ Bodhi, có thể gọi được là Tam Tạng Pháp Sư Hoa Kỳ, là người có công dịch ba tạng kinh Pali sang tiếng Anh, sau khi rời các đại  học Mỹ đã sang Sri Lanka để chuyên tu học về Phật Giáo, và năm 1973 thọ đại giới với thầy là Đại Sư Ananda Maitreya. Hiện nay, các bản dịch ba tạng Kinh của ngài Bodhi đã trở thành nền tảng cho người học Phật bằng Anh ngữ không chỉ tại Mỹ, mà còn cho cả toàn cầu. Điểm đặc biệt với ngài Bodhi là trong khi nhiều vị sư Hoa Kỳ, cả bản gốc hoặc mới nhập tịch, trong khi thích ứng với xã hội Mỹ đã tự ý sáng tạo ra các kiểu đạo Phật "mới" thì Đại Sư Bodhi vẫn gìn giữ cội rễ Phật Giáo Theravada đã thọ học từ Sri Lanka.

Một chủ đề lớn thứ nhì là vai trò toàn cầu hóa đối với Phật Giáo cũng sẽ được thảo luận trong Đại Lễ Tam Hợp qua chuyên đề đặc biệt: "Phật giáo trong thời đại Kỹ thuật số" (Buddhism in the Digital Age).

Theo bản tin trên mạng của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008 (http://vesakday2008.com), việc tổ chức Đại Lễ đã bắt đầu xúc tiến, và  tính đến hết ngày 17/12/2007, qua đường bưu điện, Ban Tổ chức đã nhận được từ 21 người đóng góp bài viết đủ mọi thể loại đóng góp cho cuốn kỷ yếu dự kiến sẽ in cho Đại Hội - thơ, truyện, tiểu luận, kịch, vọng cổ, ca cổ…

Theo lời Cư Sĩ Nguyên Lượng, từ Quận Cam sẽ có nhiều Phật Tử cùng đi chung một hay nhiều phái đoàn để tiết kiệm nhiều chi  phí về nơi ở, nơi ăn, và cả trường hợp đi tour trước và sau đại hội. Cư Sĩ Nguyên Lượng nói là dự kiến tuần sau, ông sẽ gửi một lá thư chính thức để các Phật Tử muốn đi chung sẽ liên lạc, vì  nếu đi cá thể từng người có thể sẽ khó tìm được chỗ trọ ở Hà Nội và cũng khó có phương tiện di chuyển tiện lợi trong những ngày ở  Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008.

Đặc biệt, Thầy Thích Nhật Từ, Tổng thư ký IOC 2008, trong một văn thư từ Sài Gòn đề ngày 19-12-2007 gửi cho HT. Thích Thiện Tâm, Canada, và phổ biến trên các diễn đàn Phật Giáo, nói về một ngộ nhận, trích như sau:

"Để trả lời "Thư xác minh" của Hòa thượng đề ngày 6-12-07 về việc có tên Hòa thượng trong danh sách Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc (UNDV) 2008 tại Việt Nam, chúng tôi kính thưa Hòa Thượng rõ vụ việc như sau:

Trong Hội nghị trù bị của IOC năm 2006 chuẩn bị UNDV 2007 (thường gọi là đại lễ Vesak LHQ hay đại lễ Tam hợp LHQ) tại Bangkok, Thái-lan, Thượng tọa Thích Quảng Ba, thành viên IOC, đề nghị ba vị đại diện GHPGVNTN ở hải ngoại vào danh sách IOC 2007, bao gồm Hòa thượng Thích Như Điển (Đức quốc), Thượng tọa Thích Viên Lý (Hoa Kỳ) và Hòa thượng Thích Thiện Tâm (Canada). Sau khi thảo luận về tính cách đại diện, IOC đã đồng thuận HT. Thích Thiện Tâm và HT. Thích Như Điển vào danh sách IOC 2007 (vì Canada và Đức lúc đó chưa có đại diện trong IOC) đồng thời không đồng thuận TT. Thích Viên Lý trong IOC 2007 vì tại Hoa Kỳ đã có người đại diện. Như thế, tên của Hòa Thượng Thích Thiện Tâm và Hòa thượng Thích Như Điển đã có trong danh sách IOC từ đó (trên trang web chính thức của IOC 2007: http://www.vesakday.net/vesak50/IOC_Group.phpthì tên của HT. Thích Thiện Tâm đứng hàng thứ 15).

Đại lễ Phật đản LHQ 2007 tại Bangkok không thấy HT. Thích Thiện Tâm tham dự. Chúng tôi không được rõ lúc đề nghị HT. Thích Thiện Tâm vào danh sách IOC 2007, TT. Thích Quảng Ba có được sự đồng ý trước của HT. Thích Thiện Tâm không; cũng như sau khi IOC đồng thuận HT Thích Thiện Tâm vào danh sách IOC 2007, TT. Thích Quảng Ba có báo cho HT. Thích Thiện Tâm biết về tình trạng thành viên IOC 2007 của Hòa thượng không.

Cũng cần thưa thêm rằng, vào thượng tuần tháng 11-2007, chúng tôi lúc đó với tư cách Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế (IS) của IOC 2007 có gởi e-mail chung đến HT. Thích Như Điển, TT. Thích Quảng Ba và HT. Thích Thiện Tâm, đồng thời cũng gửi email riêng đến từng vị mời tái tham gia vào danh sách IOC 2008. Riêng HT. Thích Thiện Tâm không trả lời e-mail mặc dầu chúng tôi đã gởi đến ba lần.

Trong Hội nghị trù bị thứ nhất của IOC cho UNDV 2008 từ ngày 8-10 tháng 11 năm 2007 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, IOC đã thống nhất bỏ tên HT. Thích Thiện Tâm ra khỏi danh sách IOC 2008 vì không nhận được phúc đáp thư của Hòa thượng. Nhưng khi thiết kế trang nhà http://vesakday2008.comnhân viên thiết kế đã vô ý sử dụng nhầm danh sách cũ (căn cứ vào IOC 2007) thay vì danh sách IOC mới sau phiên họp ngày 8-10 tháng 11 năm 07 nói trên. Chúng tôi thành thật xin lỗi sự nhầm lẫn đáng tiếc nầy.

Nhận tiện đây chúng tôi muốn thưa thêm rằng việc tổ chức ngày Phật đản LHQ 2008 dự kiến gồm trên 100 quốc gia tham dự, vốn được LHQ cổ vũ từ 2000 đến nay là để vinh danh đức Phật, bậc đại vĩ nhân của nhân loại vì giáo pháp của Ngài có khả năng đem lại hòa bình trên tinh thần từ bi và bất bạo động; tạo sự hỷ xả, cảm thông giữa các quốc gia, cộng đồng và cá nhân; kêu gọi đoàn kết, hóa giải khổ đau để cùng chung sức xây dựng một thế giới không chiến tranh, không hận thù, hòa hợp và phát triển bền vững…" (hết trích)

Góp sức tích cực trong Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2008 bên cạnh nhiều hội đoàn Phật Tử gốc Việt từ nhiều nước, còn có nhiều giáo hội và hội đoàn Phật Tử từ cả trăm quốc gia cổ vũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.