Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trái Đất Nóng: 1,2 Tỉ Dân Khổ, 46 Nước Nguy Cơ Chiến Tranh

11/11/200700:00:00(Xem: 1931)

83% Dân Được Thăm Dò Chấp Nhận Tốn Kém Để Giảm Khí Thải

Báo The Guardian ở Anh phân tích, khí hậu nóng lên, chiến tranh sẽ bùng nổ giữa hàng 100 quốc gia và tổn hại đến hàng tỷ người trên thế giới. Hiện thời có 46 quốc gia qui tụ 2 tỷ 7 con người đang đứng bên bờ chiến tranh và 56 quốc gia khác qui tụ 1 tỷ 2 người đang bên bờ bất ổn chánh trị vì hiện tượng khí hậu tang do Địa Cầu bị hâm nóng.

Đó là kết quả của bản sưu khảo của một nhóm chuyên viên mang tên International Alert. Phần lớn của Phi châu,  Á châu và Nam Mỹ châu  sẽ phải chịu chiến tranh hay lộn xộn chánh tri khi khiếu hậu nóng lên làm đất bị xói mòn, nước biển dâng cao, băng hà nóng chảy, bão tố tăng mạnh hơn. Các nước ấy sẽ tranh nhau nước ngọt trở thánh khan hiếm và biên giới bị xâm phạm vì cuộc di cư  lớn của hàng triệu người tìm kế sinh nhai. Ngay Au châu cũng bị ảnh hưởng, đạc biệt là Hòa lan bị ngập lụt vì nước biển dâng lên.

Peru, băng hà chảy hết, năm 2015, dân chúng sẽ thiếu nước ngọt vì nguồn nước ngọt ở nước này là do băng hà trên núi tan từ từ chảy xuống, 27 triệu dân sẽ chết khát. Dân chúng có thể nổi lên hay di tản sang Chile  và Ecuador, hai nướ cnày ngăn cản sẽ sanh ra chiến tranh.  Bangladesh nước biển dâng lên sanh trầm thủy, dân sẽ chạy sang An Độ tạo cuộc xung đột biến giới trở thành chiến trnah biên biới.

Ở Phi Châu, sông Niger và Monu là nguồn nước ngọt cho nhiều nước. Nước cạn sẽ sanh ra chiến tranh giành phần nước của sống.

Ở Au châu,  xung đột chánh trị  Serbia và  Montenegro, khí hậu nóng lên, nguồn nước tưới ruộng đồng thiếu, khô hạn sẽ biến thành chiến tranh.  Hòa Lan sẽ chìm dưới biển.

Lời báo động của tổ chức International Alert nhấn mạnh khí hậu nóng lên không phải là một lời báo động chiến tranh và bạo động chánh trị mơ hồ, sẽ đến trong vài năm tới, nó đang trên đường đến với chúng ta.

* Đa số Đồng Ý Tốn Để Làm Khí Hậu Không Tăng

Hàng triệu triệu người trên thế giới, đa số đồng ý hy sinh quyền lợi cá nhân, chịu tốn kém để làm khí hậu thay đổi  nóng lên.

Đó là kết quả thăm dò khắp thế giới. 83% người được đài BBC phỏng vấn cho biết lối sống sẽ thay đổi nếu khí hậu nóng lên. Các nhà khoa học hầu như đã đồng thuận rằng, trong thế kỷ này, khí thải có chất carbon làm cho khí hậu nóng lên giữa 1.8  và 4.0 đô  Celsius (3.2  và 7.2 độ Fahrenheit), sẽ gây ra lụt lội, đói khát, giông bão khiến hàng triệu triệu ngưới lâm nguy.

Đại đa số đồng ý không tăng thuế lợi tức nhưng ủng hộ  việc tăng thuế xăng dầu.Cuộc thăm dò cũng làm ở Trung Cộng là nơi sữ dụng nhiên liệu than đá nhiều nhứt và ở Mỹ là nơi dùng nhiên liệu hóa thạch nhiều nhứt.

Kết quả thăm dò này sẽ giúp rất nhiều cho Liên Hiệp Quốc khi họp ở Bali vào tháng 12 này, dùng để kêu gọi các nước ký gia nhập Kyoto Protocol trong việc giảm khí thải, sẽ hết hạn vào tháng 12 nam 2042.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.