Hôm nay,  

Bloomberg: Đuổi Di Dân, Kinh Tế Mỹ Sụp

01/04/200600:00:00(Xem: 5445)
- Cờ Mexico Bị Hạ Và Bị Đốt Tại 1 Trường Arizona

NEW YORK/WASHINGTON -- Thị Trưởng Bloomberg nghĩ rằng nền kinh tế của Hoa Kỳ sẽ sụp đổ nếu di dân bất hợp pháp bị trục xuất, và dù cho người Mỹ nhận thay thế để làm những công việc của di dân, phải có 1 thời gian dài.

Di dân lậu chiếm 5% lực luợng lao động sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng làm 24% công việc nông nghiệp, 17% ở lãnh vực dọn dẹp vệ sinh, 14% việc xây dựng và 12% ở những việc chuẩn bị thực phẩm.

Có đến nửa triệu di dân bất hợp lệ hòa trộn vào thành phố New York sử dụng 170 ngôn ngữ.

Trong tổng cộng gần 12 triệu di dân bất hợp lệ, California chiếm 3 triệu, Texas 1 triệu rưỡi.

* Nghĩ Sĩ Feinstein Đồng Ý Cho Hợp Thức Hóa Di Dân

Trong cuộc thảo luận chính sách di trú kéo dài hết ngày hôm Thứ Năm, nghị sĩ DC Diane Feinstein tuyên bố ủng hộ đề luật cho phép trên 11 triệu di dân bất hợp pháp tìm kiếm lối thoát hợp pháp - bà nói: đề luật phác họa cảnh hàng triệu người xếp hàng chờ làm thủ tục là đẹp.

Phe chống đối cho rằng luật này đúng là 1 hình thức khoan hồng dành cho những người vi phạm luật di trú.

* Cờ Mexico Bị Hạ Và Bị Đốt Tại 1 Trường Arizona

PHOENIX - Xung đột vì cải tổ quy chế di trú bất ngờ bùng nổ tại 1 trường học của tiểu bang Arizona - 1 tờ báo địa phưong cho hay 1 học sinh đem vào trường cờ Mexico để phản ứng lại lời lẽ xúc phạm chủng tộc hôm trước.

Cậu ta và các bạn kéo quốc kỳ Mexico lên cột cờ của trường. 1 nhóm khác hạ cờ, đốt bỏ. Ông hiệu trưởng loan báo tất cả 6 học sinh can dự đều bị kỉ luật - an ninh được tăng cường, nhưng không thấy đều gì xẩy ra sau đó. +++

TT Mễ: Không Cản Vượt Biên

- TT Bush: Sẽ Hợp Pháp Dân Lậu

CANCUN - TT Bush xác quyết rằng ông muốn hợp thức hóa thêm di dân để họ làm việc tại Hoa Kỳ.

Luật di trú đang gây chia rẽ tại QH Hoa Kỳ là đề tài chính trong cuộc hội đàm Bush-Fox.

Trong ngày hôm Thứ Sáu, 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Mexico ngồi họp trong 1 giờ với Thủ Tướng mới của Canada - trước cuộc họp báo chung, 3 vị gặp gỡ các viên chức kinh thương 3 nước.

Sau 40 giờ lưu lại Cancun, TT Bush trở về nông trại gia đình ở Crawford để nghỉ cuối tuần. Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Tam Phương là củng cố các quan hệ và giao thương, kết quả của thỏa ước mậu dịch Bắc Mỹ ký 12 năm qua. Thủ Tướng Harper cho biết ông đã nhắc nhở TT Bush rằng lập trường của Canada là rất rõ và nếu không có giải pháp, Canada sẽ tiếp tục theo đuổi phương cach pháp lý.

TT Bush tỏ ý lạc quan rằng các tranh cãi tại Capitol Hill có thể dàn xếp được - ông nói đã thông báo TT Fox rằng ông muốn 1 đạo luật di trú hoàn chỉnh được chuyển tới bàn giấy của ông, bao gồm cáac biện pháp an ninh biên giới và cả chương trình "công nhân khách".

* Cảnh Sát Mexico Sẽ Không Ngăn Cản Vượt Biên

CANCUN - TT Vicente Fox loan báo Mexico sẽ dẫn độ cho Hoa Kỳ ít nhất 24 tên mua bán ma túy, nhưng sẽ không dùng cảnh sát để ngăn trở người vượt biên.

Ông nói 12 tên sẽ bị giải giao trong vài tuần tới, 12 tên khác sẽ giao sau.

Hồi Tháng 11, tòa Tối Cao Mexico đã lật ngược luật cấm dẫn độ những can phạm có thể bị kết án tù chung thân, giải tỏa trở ngại khiến cho các tội phạm có thể trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ - tuy nhiên, Mexico có thể từ chối dẫn độ nghi can có thể bị kết án tử hình tại Hoa Kỳ.

Về trường hợp di dân, TT Fox tuyên bố "Chúng tôi không thể can thiệp vào quyền đi lại trong nước của công dân".

Ưu tiên của Mexico là vận động giải quyết quy chế của 6 triệu di dân Mexico bất hợp pháp sinh sống tại Hoa Kỳ. Ông Fox tỏ ý lạc quan về triển vọng luật di trú thuận lợi cho Mexico sẽ được QH Hoa Kỳ chấp thuận - theo ông, nếu có thể tạo ra làn sóng di dân có trật tự, an ninh được cải thiện cùng lúc tạo ra những lợi điểm kinh tế và cạnh tranh cho 2 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.