Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bloomberg: Đuổi Di Dân, Kinh Tế Mỹ Sụp

01/04/200600:00:00(Xem: 4831)
- Cờ Mexico Bị Hạ Và Bị Đốt Tại 1 Trường Arizona

NEW YORK/WASHINGTON -- Thị Trưởng Bloomberg nghĩ rằng nền kinh tế của Hoa Kỳ sẽ sụp đổ nếu di dân bất hợp pháp bị trục xuất, và dù cho người Mỹ nhận thay thế để làm những công việc của di dân, phải có 1 thời gian dài.

Di dân lậu chiếm 5% lực luợng lao động sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng làm 24% công việc nông nghiệp, 17% ở lãnh vực dọn dẹp vệ sinh, 14% việc xây dựng và 12% ở những việc chuẩn bị thực phẩm.

Có đến nửa triệu di dân bất hợp lệ hòa trộn vào thành phố New York sử dụng 170 ngôn ngữ.

Trong tổng cộng gần 12 triệu di dân bất hợp lệ, California chiếm 3 triệu, Texas 1 triệu rưỡi.

* Nghĩ Sĩ Feinstein Đồng Ý Cho Hợp Thức Hóa Di Dân

Trong cuộc thảo luận chính sách di trú kéo dài hết ngày hôm Thứ Năm, nghị sĩ DC Diane Feinstein tuyên bố ủng hộ đề luật cho phép trên 11 triệu di dân bất hợp pháp tìm kiếm lối thoát hợp pháp - bà nói: đề luật phác họa cảnh hàng triệu người xếp hàng chờ làm thủ tục là đẹp.

Phe chống đối cho rằng luật này đúng là 1 hình thức khoan hồng dành cho những người vi phạm luật di trú.

* Cờ Mexico Bị Hạ Và Bị Đốt Tại 1 Trường Arizona

PHOENIX - Xung đột vì cải tổ quy chế di trú bất ngờ bùng nổ tại 1 trường học của tiểu bang Arizona - 1 tờ báo địa phưong cho hay 1 học sinh đem vào trường cờ Mexico để phản ứng lại lời lẽ xúc phạm chủng tộc hôm trước.

Cậu ta và các bạn kéo quốc kỳ Mexico lên cột cờ của trường. 1 nhóm khác hạ cờ, đốt bỏ. Ông hiệu trưởng loan báo tất cả 6 học sinh can dự đều bị kỉ luật - an ninh được tăng cường, nhưng không thấy đều gì xẩy ra sau đó. +++

TT Mễ: Không Cản Vượt Biên

- TT Bush: Sẽ Hợp Pháp Dân Lậu

CANCUN - TT Bush xác quyết rằng ông muốn hợp thức hóa thêm di dân để họ làm việc tại Hoa Kỳ.

Luật di trú đang gây chia rẽ tại QH Hoa Kỳ là đề tài chính trong cuộc hội đàm Bush-Fox.

Trong ngày hôm Thứ Sáu, 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Mexico ngồi họp trong 1 giờ với Thủ Tướng mới của Canada - trước cuộc họp báo chung, 3 vị gặp gỡ các viên chức kinh thương 3 nước.

Sau 40 giờ lưu lại Cancun, TT Bush trở về nông trại gia đình ở Crawford để nghỉ cuối tuần. Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Tam Phương là củng cố các quan hệ và giao thương, kết quả của thỏa ước mậu dịch Bắc Mỹ ký 12 năm qua. Thủ Tướng Harper cho biết ông đã nhắc nhở TT Bush rằng lập trường của Canada là rất rõ và nếu không có giải pháp, Canada sẽ tiếp tục theo đuổi phương cach pháp lý.

TT Bush tỏ ý lạc quan rằng các tranh cãi tại Capitol Hill có thể dàn xếp được - ông nói đã thông báo TT Fox rằng ông muốn 1 đạo luật di trú hoàn chỉnh được chuyển tới bàn giấy của ông, bao gồm cáac biện pháp an ninh biên giới và cả chương trình "công nhân khách".

* Cảnh Sát Mexico Sẽ Không Ngăn Cản Vượt Biên

CANCUN - TT Vicente Fox loan báo Mexico sẽ dẫn độ cho Hoa Kỳ ít nhất 24 tên mua bán ma túy, nhưng sẽ không dùng cảnh sát để ngăn trở người vượt biên.

Ông nói 12 tên sẽ bị giải giao trong vài tuần tới, 12 tên khác sẽ giao sau.

Hồi Tháng 11, tòa Tối Cao Mexico đã lật ngược luật cấm dẫn độ những can phạm có thể bị kết án tù chung thân, giải tỏa trở ngại khiến cho các tội phạm có thể trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ - tuy nhiên, Mexico có thể từ chối dẫn độ nghi can có thể bị kết án tử hình tại Hoa Kỳ.

Về trường hợp di dân, TT Fox tuyên bố "Chúng tôi không thể can thiệp vào quyền đi lại trong nước của công dân".

Ưu tiên của Mexico là vận động giải quyết quy chế của 6 triệu di dân Mexico bất hợp pháp sinh sống tại Hoa Kỳ. Ông Fox tỏ ý lạc quan về triển vọng luật di trú thuận lợi cho Mexico sẽ được QH Hoa Kỳ chấp thuận - theo ông, nếu có thể tạo ra làn sóng di dân có trật tự, an ninh được cải thiện cùng lúc tạo ra những lợi điểm kinh tế và cạnh tranh cho 2 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.