Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Miến Điện: 200 Chết, 6,000 Sư, Dân Bị Bắt

05/10/200700:00:00(Xem: 3505)

- Các Sư 10 Nước Biểu Tình Hướng về Miến Điện

YANGON  -  Nguồn tin của Mizzima News cho biết chính quyền độc tài quân phiệt Miến Điện hôm Thứ Năm bị tố cáo đã tiêu diệt Phật giáo qua cuộc biểu tình quy tụ 300 nhà sư của hơn 10 quốc gia tại Bodhgaya thuộc tiểu bang Bihar của Ấn Độ, vùng đất thiêng liêng nơi Phật Thích Ca đắc đạo. Các cuộc biểu tình này lên án chính quyền Miến Điện đàn áp thô bạo các nhà sư Phật Giáo.

Các nhà sư Miến Điện, Nhật, Bhutan, Sri Lanka, Tây Tạng, Thái Lan, Bangladesh, Việt Nam, Lào, Đức, Mông Cổ và Ấn Độ hôm Thứ Năm đã biểu tình tuần hành từ vùng Beiku Sangha tới chùa Maha Bolhi ở Bodhgaya, vừa đi vừa đọc kinh Từ Bi (Metta Sutta). Sayadaw Nanda Wuntha, nhà sư Miến Điện dẫn đầu đoàn biểu tình nói: “Chúng tôi tuần hành và cầu kinh Từ Bi để phản đối chính quyền Miến Điện muốn tiêu diệt Phật Giáo tại Miến Điện. Chúng tôi cầu nguyện cho các nhà sư khả kính của chúng ta đang nằm trong bàn tay đàn áp thô bạo của chính quyền giữa cơn rung chuyển của Sangha.”

Các viên chức Miến Điện xác nhận có 10 người chết trong cuộc đàn áp, trong khi các nhà ngoại giao và nhà đấu tranh nói có ít nhất 200 người bị giết và ít nhất 6,000 sư sãi và nhà dân chủ bị bắt giữ.

Cầm biểu ngữ và các bảng ghi hàng chữ “Xin hãy ngừng giết chóc sư sãi Miến Điện,” các nhà sư cầu nguyện cho hòa bình trở lại Burma. Các nhà phân tích cho rằng cuộc biểu tình của các nhà sư ở vùng đất lịch sử Bodhyaya đã làm cho áp lực quốc tế ngày càng mạnh mẽ đối với chính quyền Miến Điện.

Các hãng thông tấn quốc tế trước đó cho biết, sau khi đàn áp người biểu tình đòi dân chủ bằng súng đạn, chế độ quân nhân Miến Điện gia tăng chiến dịch hù dọa dân chúng, sai binh lính bắt người ban đêm và để cho những người khác biết rằng họ có tên trong danh sách trả thù. Xe quân cảnh phát loa trên các con đường của thủ đô cũ Yangon rằng "Chúng tôi có ảnh, các người sẽ bị bắt". Cư dân sống gần chuà Shwedagon báo tin lực lượng an ninh xông vào hàng chục nhà dân vào lúc 3 giờ sáng, bắt đi nhiều người, gồm cả phụ nữ, để thẩm vấn.

Cơ quan phát triển LHQ (UNDP) cho biết nhân viên của họ là bà Myint New Moe, chồng và em rể đã bị bắt. Hàng chục nhà sư chen chúc ở ga xe lửa sau khi bị đuổi khỏi chuà và bị cưỡng bách về quê. Bà Shari Villarosa, quyền ĐS Hoa Kỳ, nhận xét "Người dân sợ lắm" - nhân viên sứ quán ghi nhận 15 chuà, viện vắng người.

Tại New York, TTK Ban Ki-moon loan báo sẽ họp với HDD Bảo An vào ngày Thứ 6 để bàn các biện pháp thích hợp - ông Ban cho biết sứ giả Gambari đã chuyển tới các nhà lãnh đạo Miến Điện thông điệp nghiêm khắc nhất. Phát ngôn viên LHQ nói: ông Gambari hô hào chính quyền quân nhân ngưng đàn áp, thả tù, và hành động hướng tới dân chủ theo cách khả tín.

Chính quyền Miến Điện chưa bình luận về chuyến đi của đặc sứ LHQ. Tại Brussels, các nước Liên Âu đồng ý mở rộng các trừng phạt, gồm  ngưng cấp chiếu khán cho các viên chức của chính quyền quân nhân, cấm đầu tư thêm, và cấm mua quặng mỏ, gỗ và đá quý của Miến Điện.

Hôm Thứ Năm, 1 phóng viên bản xứ làm việc cho báo Nhật Tokyo Shimbun được trả tự do sau 6 ngày giam giữ -  không thấy tin tức về các phóng viên khác bị bắt.

Tin ngắn của báo chí Miến Điện hôm Thứ Năm cho biết Tướng đứng đầu chính quyền quân nhân thông báo sứ giả LHQ rằng ông ta sẽ gặp lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, nhưng sẽ có điều kiện. Báo chí trong nuớc cũng đưa tin 2093 người bắt, gồm 692 người đã được thả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.