Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ, WB: Truy Tiền Tham Nhũng Toàn Cầu

23/09/200700:00:00(Xem: 1588)

Ngân hàng Thế Giới và Liên Hiệp Quốc mới đây công bố đang thiết lập một hệ thống để giúp cho các nước đang phát triển lấy lại tài sản bị những nhà lãnh đạo tham nhũng ăn cắp của nhân dân, trị giá rất lớn tương đương với  $40 tỷ Đô la mỗi năm.

Những lãnh tụ  tham nhũng của dân sẽ không còn nơi an toàn nào để cất dấu tiền đã ăn cắp của nhân dân nữa, đó là lời tuyên bố của Ô Thống Đốc Ngân Hàng Thế Giới Robert B. Zoellick tuyên bố trước sự hiện diện của  Ô Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Theo Ô. Zoellick, số tiền tội lỗi ấy - hoạt động tội ác, tham nhũng, trốn thuế -- được chuyển qua các biên giới  mỗi năm, từ 1 ngàn tỷ đến 1600 tỷ. Nếu lấy lại được, cứ mỗi $100  triệu thì có thể gíup  đề phòng cho cho 4 triệu trẻ khỏi bịnh hoạn, cấp nước sạch cho 250,000 gia đình, trị bịnh HIV và AIDS cho 600,000  người. Nạn ăn cắp tài sản của dân nặng nhứt ở Phi Châu, nơi mà  25% tổng sản lượng quốc gia lọt vào túi của những nhà lãnh đạo tham nhũng.

Hệ thống của Ngân Hàng Thế Giới và Liên hiệp Quốc  với hệ thống mời này sẽ tạo khả năng cho chánh quyền các nước đang phát triển theo dõi đường  dây di chuyển của số tiền tham nhũng qua biên giới. Địa chỉ những số tiền tội lỗi ấy đến là các nước đã phát triển, theo kinh nghiệm của Ô. Danny Leipziger, Phó Tổng Quản Trị Quỷ Giảm Nghèo của Ngân hàng Thế giới.  Hệ thống này sẽ truy tìm và thu hồi và giúp cho chánh quyền các nước đang phát triển sử dụng đúng đắn cho dân và nước ấy.

Ngân Hàng Thế Giới sẽ làm việc chung với Cơ quan Bài Trừ Ma túy và Tội ác của LHQ

Ô. Antonio Maria Costa,  Phó  Giám đốc của cơ quan này nói sáng kiến  nói trên đến thật đúng thời điểm vì  hiện nay việc chuyển tiền đã đến giai đoạn tinh vi, phải những chuyên viên lão luyện mới phát giác được. Và Ngân Hàng Thế giới là nơi có nhiệm vụ, thẩm quyền và nhân sụ đủ khả năng truy tầm

Nhơn cơ hội này, bà Ngozi Okonjo-Iweala, Cựu Bộ Trưởng Tài chánh của nước Nigeria, người đã từng giám sát việc thu hồi số tiền $505 triệu từ Thụy sĩ về cho Nigeria, nói hệ thống này  có thể giúp cho các nước như nước của Bà bằng biện pháp từ chối không cho những nhân vật tham nhũng có một nơi để dấu tiền. Với biện pháp đó số tiền mà tham nhũng gởi đi ngoại quốc sẽ bị trả về cố quốc và từ đó chánh quyền sẽ có bằng cớ để buộc tội và truy thu. 

Bà  Okonjo-Iweala  nói thời nước Nigeria truy hoàn tiền tham nhũng ở các nước là khó. Có nhiều nước, nhiều định chế tài chánh  của nhiều nước không hợp tác, viện dẫn lý do pháp chế của họ không cho làm việc đó.

Với hệ thống mới này của Ngân Hàng Thế Giới và LHQ, những viện dẫn và từ chối ấy của các nước nhận tiền tham nhũng gởi không thể làm được nữa vì Công Ước Chống Tham Nhũng của LHQ đã có giá trị thi hành vào  tháng  12 năm  2005, buộc những nước đã phê chuẩn phải làm nghĩa vụ  qui hoàn tiền tham nhũng.

Được biết hiện nay còn 98  nước chưa phê chuẩn công ước này, trong đó có Canada, Germany, India, Israel, Italy, Japan và Thụy sĩ  Switzerland. Ngân hàng Thế giới và LHQ đang vận động mạnh để các nước còn lại tham gia công ước.+++

Bắc Hàn: Lãnh Tụ Như Vua, Cha Truyền Con Nối Mấy Đời

Một người Bắc Hàn  theo đạo Ky tô đào tị ra ngoại quốc nói  đại đa số dân Bắc Hàn coi Ong Kim Jong-il là thượng đế thực sự. Lời nói này được ghi trong một phóng sự  đối với người đào tỵ này và được phổ biến  trong một bản tường trình của Voice of the Martyrs, là một tạp chí nói về những người tử vì đạo được phổ biến khắp thế giới.

Chẳng những đương kiêm lãnh tụ Đảng Nhà nước CS Bắc Hàn Kim Jong-il, được coi là thượng đế mà cha Ong là  Kim Il Sung đã chết cũng được thần thánh hóa thành thượng đế. Bộ máy tuyên truyền thần thánh hóa tối đa. Và tuyệt đối bưng bít những cái gì xấu của Ong. Từ  70  đến 80 những gì Ong nói được coi như Thánh Kinh. Không thể nào biết được con người thật của Ong và những việc thật Ong đã làm.

Thí dụ trại cải tạo tập trung lớn nhứt nước, chứa 50,000  đàn ông, đàn bà, trẻ em bị buộc tội hình sự. Hàng triệu dân đói khổ cả thế giới đều biết, nhưng lãnh tụ thượng đế thì sống một đời xa xí, dư thừa, khó có thể tưởng tượng được. Hãng tin  Reuters của Anh cho biết, không ai sống sang trọng, dư thừa, như lãnh tụ Kim Jong-il. Ong khoe Ong có hầm rượu vang 1000 chai. Mỗi năm mua rượu Hennessy  chơi thôi đã tốn $700,000, trong khi người dân lợi tức trung bình chưa đến $900.

Bịnh thần thánh hóa lãnh tụ là bịnh thông thường trong chế độ CS. Bịnh này trầm kha khi lãnh tụ truyền tu lưu tôn ngôi vị như trường hợp Bắc Hàn vì lãnh tụ có con chánh thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.