Hôm nay,  

LHQ, WB: Truy Tiền Tham Nhũng Toàn Cầu

23/09/200700:00:00(Xem: 2116)

Ngân hàng Thế Giới và Liên Hiệp Quốc mới đây công bố đang thiết lập một hệ thống để giúp cho các nước đang phát triển lấy lại tài sản bị những nhà lãnh đạo tham nhũng ăn cắp của nhân dân, trị giá rất lớn tương đương với  $40 tỷ Đô la mỗi năm.

Những lãnh tụ  tham nhũng của dân sẽ không còn nơi an toàn nào để cất dấu tiền đã ăn cắp của nhân dân nữa, đó là lời tuyên bố của Ô Thống Đốc Ngân Hàng Thế Giới Robert B. Zoellick tuyên bố trước sự hiện diện của  Ô Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Theo Ô. Zoellick, số tiền tội lỗi ấy - hoạt động tội ác, tham nhũng, trốn thuế -- được chuyển qua các biên giới  mỗi năm, từ 1 ngàn tỷ đến 1600 tỷ. Nếu lấy lại được, cứ mỗi $100  triệu thì có thể gíup  đề phòng cho cho 4 triệu trẻ khỏi bịnh hoạn, cấp nước sạch cho 250,000 gia đình, trị bịnh HIV và AIDS cho 600,000  người. Nạn ăn cắp tài sản của dân nặng nhứt ở Phi Châu, nơi mà  25% tổng sản lượng quốc gia lọt vào túi của những nhà lãnh đạo tham nhũng.

Hệ thống của Ngân Hàng Thế Giới và Liên hiệp Quốc  với hệ thống mời này sẽ tạo khả năng cho chánh quyền các nước đang phát triển theo dõi đường  dây di chuyển của số tiền tham nhũng qua biên giới. Địa chỉ những số tiền tội lỗi ấy đến là các nước đã phát triển, theo kinh nghiệm của Ô. Danny Leipziger, Phó Tổng Quản Trị Quỷ Giảm Nghèo của Ngân hàng Thế giới.  Hệ thống này sẽ truy tìm và thu hồi và giúp cho chánh quyền các nước đang phát triển sử dụng đúng đắn cho dân và nước ấy.

Ngân Hàng Thế Giới sẽ làm việc chung với Cơ quan Bài Trừ Ma túy và Tội ác của LHQ

Ô. Antonio Maria Costa,  Phó  Giám đốc của cơ quan này nói sáng kiến  nói trên đến thật đúng thời điểm vì  hiện nay việc chuyển tiền đã đến giai đoạn tinh vi, phải những chuyên viên lão luyện mới phát giác được. Và Ngân Hàng Thế giới là nơi có nhiệm vụ, thẩm quyền và nhân sụ đủ khả năng truy tầm

Nhơn cơ hội này, bà Ngozi Okonjo-Iweala, Cựu Bộ Trưởng Tài chánh của nước Nigeria, người đã từng giám sát việc thu hồi số tiền $505 triệu từ Thụy sĩ về cho Nigeria, nói hệ thống này  có thể giúp cho các nước như nước của Bà bằng biện pháp từ chối không cho những nhân vật tham nhũng có một nơi để dấu tiền. Với biện pháp đó số tiền mà tham nhũng gởi đi ngoại quốc sẽ bị trả về cố quốc và từ đó chánh quyền sẽ có bằng cớ để buộc tội và truy thu. 

Bà  Okonjo-Iweala  nói thời nước Nigeria truy hoàn tiền tham nhũng ở các nước là khó. Có nhiều nước, nhiều định chế tài chánh  của nhiều nước không hợp tác, viện dẫn lý do pháp chế của họ không cho làm việc đó.

Với hệ thống mới này của Ngân Hàng Thế Giới và LHQ, những viện dẫn và từ chối ấy của các nước nhận tiền tham nhũng gởi không thể làm được nữa vì Công Ước Chống Tham Nhũng của LHQ đã có giá trị thi hành vào  tháng  12 năm  2005, buộc những nước đã phê chuẩn phải làm nghĩa vụ  qui hoàn tiền tham nhũng.

Được biết hiện nay còn 98  nước chưa phê chuẩn công ước này, trong đó có Canada, Germany, India, Israel, Italy, Japan và Thụy sĩ  Switzerland. Ngân hàng Thế giới và LHQ đang vận động mạnh để các nước còn lại tham gia công ước.+++

Bắc Hàn: Lãnh Tụ Như Vua, Cha Truyền Con Nối Mấy Đời

Một người Bắc Hàn  theo đạo Ky tô đào tị ra ngoại quốc nói  đại đa số dân Bắc Hàn coi Ong Kim Jong-il là thượng đế thực sự. Lời nói này được ghi trong một phóng sự  đối với người đào tỵ này và được phổ biến  trong một bản tường trình của Voice of the Martyrs, là một tạp chí nói về những người tử vì đạo được phổ biến khắp thế giới.

Chẳng những đương kiêm lãnh tụ Đảng Nhà nước CS Bắc Hàn Kim Jong-il, được coi là thượng đế mà cha Ong là  Kim Il Sung đã chết cũng được thần thánh hóa thành thượng đế. Bộ máy tuyên truyền thần thánh hóa tối đa. Và tuyệt đối bưng bít những cái gì xấu của Ong. Từ  70  đến 80 những gì Ong nói được coi như Thánh Kinh. Không thể nào biết được con người thật của Ong và những việc thật Ong đã làm.

Thí dụ trại cải tạo tập trung lớn nhứt nước, chứa 50,000  đàn ông, đàn bà, trẻ em bị buộc tội hình sự. Hàng triệu dân đói khổ cả thế giới đều biết, nhưng lãnh tụ thượng đế thì sống một đời xa xí, dư thừa, khó có thể tưởng tượng được. Hãng tin  Reuters của Anh cho biết, không ai sống sang trọng, dư thừa, như lãnh tụ Kim Jong-il. Ong khoe Ong có hầm rượu vang 1000 chai. Mỗi năm mua rượu Hennessy  chơi thôi đã tốn $700,000, trong khi người dân lợi tức trung bình chưa đến $900.

Bịnh thần thánh hóa lãnh tụ là bịnh thông thường trong chế độ CS. Bịnh này trầm kha khi lãnh tụ truyền tu lưu tôn ngôi vị như trường hợp Bắc Hàn vì lãnh tụ có con chánh thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.