Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Địa Ốc Mỹ Trì Trệ Thêm: 40000 Dân Mất Việc

26/08/200700:00:00(Xem: 2457)

Tại văn phòng North Carolina của tập đoàn cho vay HomeBanc, Archie Clark là nhân viên cuối cùng còn lại. Nhưng trong vài ngày tới đây, anh lại sẽ ra đi. Ngay sau khi Clark hoàn tất việc hỗ trợ những nhân viên khác của văn phòng chính của tập đoàn ở Atlanta thu dọn, dời chuyển các máy tính và các vật dụng khác, anh sẽ "gia nhập đoàn quân thất nghiệp" lên tới 25,000 người trong cả nước riêng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính kể từ đầu tháng này. Một nửa số người nói trên bị mất việc từ hồi Thứ Sáu vừa rồi.

Không tính một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết trường hợp mất việc đều là hậu quả tồi tệ và trực tiếp của thị trường địa ốc của cả nước.

Tính ra, ngày nào cũng có thông báo về việc sa thải. Ngày Thứ Tư, tập đoàn Lehman Brothers Holdings đã đóng cửa hoạt động kinh doanh cho vay nợ không đòi hỏi các điều kiện chặt chẽ về khả năng hoàn trả nợ, và sa thải 1,200 nhân viên ở khắp 23 văn phòng; Scottsdale, 1st National Bank Holding Co. tọa lạc tại Ariz đã giải tán đơn vị cho vay và cắt giảm 541 nhân viên, trong khi Accredited Home Lenders Holding Co. đồng loạt tăng thêm 1,600 số người bị sa thải. Tối hôm trước, ngân hàng khổng lồ HSBC nói sẽ đóng cửa văn phòng tài chính chính và cắt giảm 600 việc.

Theo hãng Challenger, Gray & Christmas Ind, từ đầu năm nay, trên 40,000 người bị thất nghiệp tại các đơn vị cho vay tiền mua nhà. Trong khi đó, các công ty xây dựng cũng đã thông báo sẽ có 20,000 việc làm bị cắt giảm trong năm nay, và National Association of Realtors cũng dự báo sẽ sa thải nhiều nhân viên trong năm nay, lần đầu tiên trong thập niên này.

Sự sụp đổ của ngành nhân dụng đang đe dọa lao động cả nước, cũng như ngành kỹ nghệ hàng không đã từng lâm vào tình trạng đen tối sau ngày 9-11. Bọn khủng bố tấn công đã làm 100,000 nhân viên ngành hàng không thất nghiệp.

Thị trường địa ốc cả nước đã bùng phát mạnh trong suốt 5 năm và các công ty cho vay tăng trưởng nhanh chóng, đã mang lại nhiều việc làm lợi tức cho cả những người ít có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi giá trị nhà giảm xuống và lãi suất cho vay tăng lên trong năm qua, số vụ quịt nợ và trả nợ không đúng hạn lại gia tăng, đặc biệt là những người vay nợ nhì- đã gây khủng hoảng cho các đơn vị cho vay.

Andy Roach đã không tiên liệu được tình hình này khi vào làm việc tại công ty cho vay Greenpoint hồi Tháng Ba. Cuối Tháng Sáu, người cựu chiến binh 25 năm bị khốn đốn. Trong Tháng Bảy, các nhà đầu tư ngừng mua cổ phiếu của công ty bán ra để tái tài trợ các món nợ. Và chưa đầy một tháng sau, Capital One loan báo rằng Roach và khoảng 1,900 đồng nghiệp khắp nước của anh ta bị sa thải. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.