Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quan Hệ Nga-anh Bị Đầu Độc

18/07/200700:00:00(Xem: 2185)
Quan Hệ Nga-anh Bị Đầu Độc

Cho đến khi Việt Báo lên khuôn, dư luận chưa rõ là Liên bang Nga sẽ trả đũa thế nào về một vụ trả đũa của Vương quốc Anh sau khi Nga đã trả lời về một vụ đầu độc. Các nhà quan sát cho rằng hai quốc gia này đang đổ dốc vào khung cảnh Chiến tranh lạnh ngày xưa.

Đầu đuôi là một vụ đầu độc tinh vi bằng chất phóng xạ.
Ngày 23 tháng 11, một kiều dân Anh gốc Nga là cựu nhân viên tình báo KGB Alexander Litvinenko bị giết vì chất phóng xạ được hoà trong thực phẩm. Dư luận báo chí và nhất là cộng đồng Nga lưu vong tại Anh lập tức tri hô là có bàn tay tình báo Moscow vì Litvinenko đã trở thành một khuôn mặt chống đối Tổng thống Vladimir Putin. Trước khi chết, Litvinenko cũng đã tuyên bố như vậy.
Thận trọng hơn, nhà chức trách Anh lặng lẽ mở cuộc điều tra và bắt đầu tìm ra dấu vết.

Kết quả điều tra và giảo nghiệm chưa công bố thì, hôm 16 tháng Bảy, Ngoại trưởng Anh là David Milibrand khẳng định rằng một nhân viên tình báo của Nga là Andrei Lugovoi đã ra tay đầu độc Litvinenko. Khi ấy, người ta mới biết rằng Biện lý Anh đã yêu cầu dẫn độ Lugovoi ra trước toà án của Anh.

Tất nhiên, Moscow từ chối giải giao một công dân của họ cho nước Anh - "vì Hiến pháp Nga quy định như vậy." Chưa kể rằng Nga cũng đã yêu cầu Anh giải giao cho họ người Nga tỵ nạn chính trị tại Anh là tỷ phú Boris Berezovsky và lãnh tụ Chechen Akhmed Zaykayev. Tại London, Boris Berezovsky là người công khai họp báo từ mấy tháng trước, rằng ông sẽ tìm đủ mọi cách lật đổ Tổng thống Putin - vì không còn giải pháp ôn hoà theo quy luật dân chủ.

Nhìn lại như vậy, người ta thấy rằng Anh quốc có chứa chấp một số nhân vật chống đối chế độ Putin, và một trong mấy nhân vật đó là Litvinenko đã bị tình báo Nga hạ sát, bằng một phương pháp tinh vi mà chỉ dân tình báo chuyên nghiệp mới thực hiện nổi.

Khi Moscow từ chối dẫn độ Lugovoi, London lập tức trả đũa: ngày 16 đã trục xuất bốn nhà ngoại giao cấp trung của Nga tại London, và còn đòi cứu xét kỹ lưỡng hơn giấy chiếu khán cho công nhân Nga qua làm việc tại Anh. Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Nga, Konstantin Kosachyov liền trả lời rằng Anh đã vi phạm Hiến chương Vienna năm 1961 về quy cách hành xử với nhân viên ngoại giao.
Cho đến chiều 17, vụ việc đã tiến tới chỗ căng thẳng này.

Nhưng, đây chẳng phải lần đầu mà hai cường quốc Đông-Tây đã có kiểu trả đòn như vậy. Đôi bên đều đã trục xuất nhân viên ngoại giao (hay tình báo) của đối phương trong các năm 1971, 1985 và 1996. Gần đây nhất, tình báo Nga còn tri hô là Anh đã gài người coi lén bằng một cục đá có gắn máy thu hình năm 2006 (vụ "spy rock" đầy chất James Bond). Nghĩa là trong khi hai nước đều nói rằng chiến tranh lạnh đã kết thúc, đôi bên vẫn thi thố tài nghệ để khuynh đảo nhau.

Sau gần 10 năm bị khủng hoảng và kiệt quệ, Liên bang Nga của Tổng thống Vladimir Putin đang tìm cách tranh đoạt lại những ảnh hưởng và quyền lợi đã mất, và sau năm sáu năm rối trí với chuyện khủng bố Hồi giáo, nước Anh đang trở lại truyền thống xưa, là canh chừng Liên bang Nga. Nhất là khi ông Putin đã khẳng định lại tư thế của Nga và dùng nhiều thủ đoạn kinh tế để xử ép Âu châu về nguồn cung cấp năng lượng.
Kẹt một nỗi là trong khi hai bên gờm nhau như vậy thì quan hệ kinh tế tiếp tục gia tăng: Anh là quốc gia Tây phương đầu tư nhiều nhất vào Nga, qua các tổ hợp dầu khí như BP, Imperial Energy Corp. hay Royal Dutch/Shell (liên doanh Hoà Lan và Anh quốc). Ngược lại, có 42 doanh nghiệp Nga hiện đang yết giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán London (LSE).

Cho nên, trong khi truyền thông và dư luận đang theo dõi chuyện căng thẳng Anh-Nga, thì một thành phần khác cũng rất quan tâm đến chuyện đó: giới đầu tư. Họ đã bỏ tiền vào các cơ sở Anh hay Nga và sẽ mất tiền nếu những cơ sở ấy sụt giá vì quan hệ căng thẳng giữa hai chính quyền.

Như vậy, sự đối đầu tiềm ẩn và truyền thống giữa hai cường quốc vẫn tiếp tục, nhưng ở đằng sau, giới đầu tư vẫn cứ làm ăn và nay đang canh chừng xem những mâu thuẫn về vụ Litvinenko bị hạ sát có dẫn tới chỗ họ sẽ bị bể nồi cơm hay chăng. Dân làm ăn tự hỏi là chẳng lẽ hai bên sẽ rút dao làm lớn chuyện vì một mạng sống của Litvinenko" Nhưng lãnh đạo hai nước thì nghĩ đến chuyện khác: danh dự, uy tín và quyền lợi lâu dài có cho phép họ nhượng bộ hay không.

Tối 17, khi Thứ trưởng Ngoại giao Moscow tuyên bố rằng Nga sẽ có biện pháp đối phó đích đáng - tức là không lập tức trả đũa một quyết định họ đã phải biết trước - giới quan sát cho rằng đôi bên sẽ nói rất mạnh, miễn là không làm bể ổ trứng cả hai đang gửi cho nhau!

16/06/2019(Xem: 377)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 227)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 209)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 507)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 334)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 299)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 285)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 234)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 198)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 246)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 423)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 390)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 293)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
15/06/2019(Xem: 411)
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G.
15/06/2019(Xem: 376)
BERLIN - Video do Hoa Kỳ phổ biến không là bằng chứng để quy trách nhiệm Iran trong các vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman. Trong video này, đội viên của vệ binh cách mạng Iran tháo gỡ mìn không nổ từ sườn của tàu Kokuka Courageous, là 1 trong 2 tàu bị tấn công hôm 13-6.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.