Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Hệ Nga-anh Bị Đầu Độc

18/07/200700:00:00(Xem: 2557)

Cho đến khi Việt Báo lên khuôn, dư luận chưa rõ là Liên bang Nga sẽ trả đũa thế nào về một vụ trả đũa của Vương quốc Anh sau khi Nga đã trả lời về một vụ đầu độc. Các nhà quan sát cho rằng hai quốc gia này đang đổ dốc vào khung cảnh Chiến tranh lạnh ngày xưa.

Đầu đuôi là một vụ đầu độc tinh vi bằng chất phóng xạ.
Ngày 23 tháng 11, một kiều dân Anh gốc Nga là cựu nhân viên tình báo KGB Alexander Litvinenko bị giết vì chất phóng xạ được hoà trong thực phẩm. Dư luận báo chí và nhất là cộng đồng Nga lưu vong tại Anh lập tức tri hô là có bàn tay tình báo Moscow vì Litvinenko đã trở thành một khuôn mặt chống đối Tổng thống Vladimir Putin. Trước khi chết, Litvinenko cũng đã tuyên bố như vậy.
Thận trọng hơn, nhà chức trách Anh lặng lẽ mở cuộc điều tra và bắt đầu tìm ra dấu vết.

Kết quả điều tra và giảo nghiệm chưa công bố thì, hôm 16 tháng Bảy, Ngoại trưởng Anh là David Milibrand khẳng định rằng một nhân viên tình báo của Nga là Andrei Lugovoi đã ra tay đầu độc Litvinenko. Khi ấy, người ta mới biết rằng Biện lý Anh đã yêu cầu dẫn độ Lugovoi ra trước toà án của Anh.

Tất nhiên, Moscow từ chối giải giao một công dân của họ cho nước Anh - "vì Hiến pháp Nga quy định như vậy." Chưa kể rằng Nga cũng đã yêu cầu Anh giải giao cho họ người Nga tỵ nạn chính trị tại Anh là tỷ phú Boris Berezovsky và lãnh tụ Chechen Akhmed Zaykayev. Tại London, Boris Berezovsky là người công khai họp báo từ mấy tháng trước, rằng ông sẽ tìm đủ mọi cách lật đổ Tổng thống Putin - vì không còn giải pháp ôn hoà theo quy luật dân chủ.

Nhìn lại như vậy, người ta thấy rằng Anh quốc có chứa chấp một số nhân vật chống đối chế độ Putin, và một trong mấy nhân vật đó là Litvinenko đã bị tình báo Nga hạ sát, bằng một phương pháp tinh vi mà chỉ dân tình báo chuyên nghiệp mới thực hiện nổi.

Khi Moscow từ chối dẫn độ Lugovoi, London lập tức trả đũa: ngày 16 đã trục xuất bốn nhà ngoại giao cấp trung của Nga tại London, và còn đòi cứu xét kỹ lưỡng hơn giấy chiếu khán cho công nhân Nga qua làm việc tại Anh. Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Nga, Konstantin Kosachyov liền trả lời rằng Anh đã vi phạm Hiến chương Vienna năm 1961 về quy cách hành xử với nhân viên ngoại giao.
Cho đến chiều 17, vụ việc đã tiến tới chỗ căng thẳng này.

Nhưng, đây chẳng phải lần đầu mà hai cường quốc Đông-Tây đã có kiểu trả đòn như vậy. Đôi bên đều đã trục xuất nhân viên ngoại giao (hay tình báo) của đối phương trong các năm 1971, 1985 và 1996. Gần đây nhất, tình báo Nga còn tri hô là Anh đã gài người coi lén bằng một cục đá có gắn máy thu hình năm 2006 (vụ "spy rock" đầy chất James Bond). Nghĩa là trong khi hai nước đều nói rằng chiến tranh lạnh đã kết thúc, đôi bên vẫn thi thố tài nghệ để khuynh đảo nhau.

Sau gần 10 năm bị khủng hoảng và kiệt quệ, Liên bang Nga của Tổng thống Vladimir Putin đang tìm cách tranh đoạt lại những ảnh hưởng và quyền lợi đã mất, và sau năm sáu năm rối trí với chuyện khủng bố Hồi giáo, nước Anh đang trở lại truyền thống xưa, là canh chừng Liên bang Nga. Nhất là khi ông Putin đã khẳng định lại tư thế của Nga và dùng nhiều thủ đoạn kinh tế để xử ép Âu châu về nguồn cung cấp năng lượng.
Kẹt một nỗi là trong khi hai bên gờm nhau như vậy thì quan hệ kinh tế tiếp tục gia tăng: Anh là quốc gia Tây phương đầu tư nhiều nhất vào Nga, qua các tổ hợp dầu khí như BP, Imperial Energy Corp. hay Royal Dutch/Shell (liên doanh Hoà Lan và Anh quốc). Ngược lại, có 42 doanh nghiệp Nga hiện đang yết giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán London (LSE).

Cho nên, trong khi truyền thông và dư luận đang theo dõi chuyện căng thẳng Anh-Nga, thì một thành phần khác cũng rất quan tâm đến chuyện đó: giới đầu tư. Họ đã bỏ tiền vào các cơ sở Anh hay Nga và sẽ mất tiền nếu những cơ sở ấy sụt giá vì quan hệ căng thẳng giữa hai chính quyền.

Như vậy, sự đối đầu tiềm ẩn và truyền thống giữa hai cường quốc vẫn tiếp tục, nhưng ở đằng sau, giới đầu tư vẫn cứ làm ăn và nay đang canh chừng xem những mâu thuẫn về vụ Litvinenko bị hạ sát có dẫn tới chỗ họ sẽ bị bể nồi cơm hay chăng. Dân làm ăn tự hỏi là chẳng lẽ hai bên sẽ rút dao làm lớn chuyện vì một mạng sống của Litvinenko" Nhưng lãnh đạo hai nước thì nghĩ đến chuyện khác: danh dự, uy tín và quyền lợi lâu dài có cho phép họ nhượng bộ hay không.

Tối 17, khi Thứ trưởng Ngoại giao Moscow tuyên bố rằng Nga sẽ có biện pháp đối phó đích đáng - tức là không lập tức trả đũa một quyết định họ đã phải biết trước - giới quan sát cho rằng đôi bên sẽ nói rất mạnh, miễn là không làm bể ổ trứng cả hai đang gửi cho nhau!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.