Bắt 1 Thứ Trưởng Vì Đã Bắt Cóc, Xử Tử...

09/02/200700:00:00(Xem: 2398)

Bắt 1 Thứ Trưởng Vì Đã Bắt Cóc, Xử Tử...

 Một Ngày 4 TQLC Chết, 157 Dân Iraq Chết

Các lực lượng an ninh Iraq hôm Thứ Năm đã bắt giữ Thứ Trưởng y tế bị tố giác tham nhũng và chuyển tài trợ hàng triệu MK cho dân quân Shites chịu trách nhiệm về các bạo động giáo phái ở Baghdad.

Bản tin quân sự không nêu tên viên chức bị bắt, nhưng 1 phát ngôn viên cho biết người bị bắt là Thứ Trưởng Hakim al-Zamili, cảm tình viên của giáo sĩ al-Sadr.

Thứ Trưởng Y Tế này bị bắt vì bị cho là đã chuyển nhiều triệu đô la sang cho khối dân quân Shia, và cho phép các biệt đội tử thần sử dụng xe cứu thương và các bệnh viện chính phủ để tung ra các vụ bắt cóc và giết người.

Phóng viên nhận thấy cửa của văn phòng của ông al-Zamili có dấu giày và nhiều lỗ đạn - trong phòng có mảnh kính vỡ, máy điện toán bị lật đổ và máy điện thoại rơi trên sàn.

Tuy nhiên, Tướng Abdullah Khamis, chỉ huy phân khu tây của thủ đô Iraq, nói đây không phải là 1 phần trong chiến dịch bình định Baghdad mà ông xác nhận là khác 2 lần trước đã thất bại. Theo Tướng Khamis, lần này có hậu thuẫn chính trị.

Chiến dịch bình định lần này liên hệ tới 90,000 lính Mỹ và Iraq nhằm xiết chặt cuộc tranh chấp giáo phái.

Trong ngày hôm Thứ Năm, bạo động vẫn tiếp diễn, bom xe nổ ở các mặt bắc và nam thủ đô. 43 người thiệt mạng hay xac được tìm thấy.

Mặt khác, đài truyền hình đưa tin 1 phụ tá của thủ lãnh chi nhánh al-Qaeda đã bị bắt tại 1 trạm xăng ở phía nam Baghdad vào lúc sáng sớm hôm Thứ Năm - viên chức ẩn danh cho biết phụ tá của thủ lãnh Abu Hamza al-Muhajir, cũng có tên khác là Abu Ayyub al-Masri là 1 trong 2 người bị bắt trong vụ đột kích trước bình minh ở Mahmoudiya, cách Baghdad 20 dặm.

2 người bị bắt đại diện al-Qaeda điều hành trạm xăng để tài trợ các tổ khủng bố al-Qaeda. Viên chức không kể tên nghi can nhưng cho biết y nhận có tiếp xúc với thủ lãnh al-Masri 1 ngày trước.

Tính chung, có ít nhất 157 người Iraq được tường trình bị giết hay đã chết hôm Thứ Năm tại Iraq. Có thêm 106 người khác bị thương trong nhiều vụ khác nhau.

Cũng có 4 lính TQLC bị giết trong 2 vụ tấn công riêng biệt ở tỉnh Anbar hôm Thứ Tư.

Trận không tập của phi cơ Hoa Kỳ tại phía tây Baghdad diệt 13 loạn quân - các viên chức địa phương loan báo 45 thường dân thiệt mạng trong vụ này, gồm cả phụ nữ, trẻ em. Bệnh viện Fallujah báo cáo 20 thường dân bị thương.

Theo tin quân sự Hoa Kỳ, loạn quân tụ tập trong 2 nhà an toàn ở Amiriyah, 25 dặm phía tây Baghdad, và thuộc tỉnh Anbar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.