Hôm nay,  

Al-qaeda Đào Tạo: 220 Dân Đức Đi Học

01/10/201000:00:00(Xem: 3063)

al-Qaeda Đào Tạo: 220 Dân Đức Đi học; Âm Mưu Khủng Bố Châu Âu: 8 Dân Đức, 2 Dân Anh

ISLAMABAD   -      1 viên chức tình báo Pakistan tiết lộ: có 8 công dân Đức và 2 công dân Anh trong âm mưu tấn công khủng bố các thành phố lớn của châu Âu.
Nhưng, kế hoạch đang ở giai đọan khởi đầu, với 1 số nghi can gọi điện thoại cho người quen ở châu Âu để bàn tính việc tiếp vận. 1 trong 2 công dân Anh đã chết trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái.
Tiết lộ kể trên xác nhận vai trò an toàn khu tại Pakistan của những khủng bố tương lai có liên lạc với ngoài nước.
Viên chức ẩn danh cho phóng viên biết Pakistan, Anh và Đức cùng theo dấu các nghi can và chận nghe lén các cuộc điện đàm. Viên chức ẩn danh là 1 phần trong tổ theo dõi 2 công dân Anh gốc Pakistan từ gần 1 năm - các công dân Đức bị theo dõi từ ít nhất 6 tháng. Ông này cho biết các nghi can giấu mình ở tỉnh North Waziristan. Viên chức nói : các nghi can gọi điện thoại sang Đức và London, họ nói chuyện về các tiếp trợ mà họ cần để thực hiện kế hoạch tấn công.
Hôm Thứ Tư, các viên chức an ninh Anh xác nhận âm mưu tấn công khủng bố kiểu như cuối Tháng 11-2008 tại Mumbai còn hoạt động tại Pháp, Đức và Anh.
 Hôm Thứ Ba, tháp Eiffel tại thủ đô Paris di tản lần thứ nhì.
Tại Anh, cảnh sát gia tăng sự hiện diện quanh Điện Buckingham, công viên Trafalgar, và Big Ben. Hôm Thứ Năm, cảnh sát di tản 1 con đường gần trụ sở QH sau khi có tin về 1 chiếc xe khả nghi.


Tuy mô tả âm mưu khủng bố là đang ở giai đoạn đầu, viên chức tình báo Pakistan nói : chớ đánh giá thấp các nghi can, bởi họ có hậu thuẫn của al-Qaeda, Taleban Pakistan và Taleban Afghanistan.  Viên chức nói "Không phải là họ không thể thực hiện mưu đồ - họ ra sức làm việc ấy".
CIA đã gia tăng các trận không tập của phi cơ không người lái ở tỉnh North Waziristan, với ít nhất 21 vụ tính từ đầu tháng. Theo viên chức Pakistan, trận không tập ngày 8-9 giết 1 công dân Anh tên là Abdul Jabbar, tuổi dưới 30, nguyên là dân quận Jhelum.
Tại Brussels hôm Thứ Năm, giám đốc Europol là Robert Wainwright nhận xét: sự giảm sút các hoạt động khủng bố tại châu Âu chỉ là vỏ ngoài, thực tế là các phần tử khủng bố vẫn hoạt động.
Tại Đức, cảnh sát hình sự không bình luận về tin 8 nghi can khủng bố là công dân Đức.  Nhưng 1 phát ngôn viên yêu cầu ẩn danh tiết lộ : khoảng 220 người từ Đức đi Pakistan để huấn luyện bán quân sự, có bằng chứng cụ thể 70 trong số này đã thụ huấn. Nữ phát ngôn viên cho hay: 1/3 trong nhóm 70 người này đã trở lại Đức. Tình báo Pakistan tin rằng hiện còn 60 công dân Đức gốc Pakistan tại North Waziristan.
Tại Pháp, nhà chức trách cho rằng 2 cú điện thoại báo động bom với tháp Eiffel không mang dấu ấn của al-Qaeda, bởi họ không báo trước như vậy bao giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.