Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến dịch Trụ Cột Phòng Thủ Do Thái: Tiêu Diệt Thủ Lãnh Hamas

12/02/201500:00:00(Xem: 3063)
1* Mở bài

Ngày 5-2-2015, tổ chức Hồi Giáo Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, đã cảnh báo rằng việc Israel tiếp tục chính sách bao vây dải đất nầy trong suốt 8 năm qua, sẽ buộc Hamas phải ra tay hành động. Đồng thời cũng phản đối chính quyền mới của Ai Cập do quân đội nắm giữ sau khi lật đổ tổng thống Mohammed Morsi, thuộc phe Huynh Đệ Hồi Giáo (Muslim Brotherhood-MB), phản đối việc Ai Cập đã đóng cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza.

Trước kia tổng thống Morsi trợ giúp Hamas bằng cách cho mượn đường tiếp tế vũ khí từ Iran qua Ai Cập và đến Dải Gaza bằng những hệ thống đường hầm.

Phát ngôn viên Hamas là ông Sami Abu Zuhri tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không chịu đầu hàng trước việc bao vây như thế”.

Trở lại cuộc chiến giữa Do Thái và Hamas thông qua chiến dịch tấn công của Hamas là Chiến Dịch Đất Sét Nung (Operation Stones of Baked Clay) và sự phản công của Do Thái là Chiến Dịch Trụ Cột Phòng Thủ (Operation Pillar of Defense) vào năm 2012.

Tình báo Do Thái tiết lộ mục đích chính của chiến dịch là tiêu diệt con người nguy hiểm đe dọa Do Thái. Đó là lãnh tụ quân sự Hamas là Ahmed Said Khalil al-Jabari.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

2* Chiến Dịch Đất Sét Nung của Hamas

Kể từ ngày 14-11-2012, dân quân Palestine Hamas đã phóng trên 1,500 hỏa tiễn và rocket vào lãnh thổ Do Thái. (Rocket khác với hỏa tiễn là, rocket chỉ mang đầu nổ, giống như đạn đại bác, đạn súng cối)

Chiến Dịch Đất Sét Nung lấy từ một câu trong Kinh Koran được biết là chiến dịch bầu trời xanh mà Hamas và tổ chức Jihad Hồi Giáo Palestine thực hiện bằng phóng rocket.

3.1. Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ (Operation Pillar of Defense)

Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ (Operation Pillar of Defense) của Do Thái chính thức khai diễn từ ngày 14-11-2012 trong đó đã giết chết thủ lãnh quân sự của Hamas là Ahmed Said Khalil al-Jabari và phá tan những cơ sở quân sự, kho vũ khí và cơ xưởng sản xuất vũ khí. Phát ngôn viên quân đội Do Thái cho biết: “Các cơ quan tình báo của chúng tôi đã phát hiện ra chương trình sản xuất phi cơ không người lái của Hamas và tất cả những máy bay đó đã bị phá hủy”.

Chiến dịch khai diễn từ ngày 14-11-2012 và ngừng bắn sau 8 ngày, vào lúc 12 giờ đêm ngày 21-11-2012.

3.2. Tình báo Do Thái tiết lộ lý do chính tấn công vào Dải Gaza

Ngày 19-12-2012, tờ New York Times dẫn lời từ nguồn tin tình báo Do Thái cho biết, cuộc không kích vào Dải Gaza không những chỉ để trả đủa việc Hamas phóng hàng ngàn rocket vào nước nầy, mà điều quan trọng hơn cả là loại bỏ khả năng phóng hỏa tiễn vô cùng lợi hại Fajr-5 được Iran sản xuất. Khi người Do Thái thấy hoả tiễn Fajr-5 của Iran phóng từ Dải Gaza thì họ nghĩ đến một ngày nào đó, những hỏa tiễn có mang đầu đạn nguyên tử sẽ đánh vào họ, cho nên phải sớm tiêu diệt những giàn phóng đó.

3.3. Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ: diệt con người nguy hiểm

Lãnh tụ quân sự của Hamas là Ahmed Said Khalil al-Jabari được đánh giá là “một người nguy hiểm” vì là người thực hiện và điều khiển lực lượng hỏa tiễn Fajr-5 nầy, cho nên mục tiêu đầu tiên của Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ (Operation Pillar of Defense) là loại trừ ông ta.

Phóng viên tờ Telegraph, Phoebe Greenwood thường trú ở Gaza tường thuật, cảnh tượng kinh hoàng xảy ra trên đường phố lúc 16 giờ ngày 14-11, chiếc xe chở thủ lãnh Ahmed al-Jabari nổ tung khi trúng một hỏa tiễn từ phi cơ bắn xuống. Một nhân chứng cho biết, chiếc xe KIA nổ tung và bốc cháy dữ dội, mảnh vở thủy tinh văng tứ tung, kim loại cháy như than. Một đám thanh niên kéo 2 cái xác cháy đen ra khỏi xe.

Do Thái cho biết, al-Jabari nguy hiểm ở chỗ ông đã chuyển đổi những dân quân kém hiểu biết trở thành một lực lượng có trình độ và có khả năng nắm bắt các kỹ thuật khá phức tạp và triển khai loại hỏa tiễn tầm ngắn Fajr-5.

Al-Jabari được xem là cha đẻ của nền công nghiệp quốc phòng Hamas. Ông đã chuẩn bị các cơ sở để phát triển hỏa tiễn tầm xa, phi cơ không người lái, mục đích thám thính và tấn công Do Thái.

Viên chức Do Thái cho biết lực lượng Hamas được xem như là một tiền đồn của Iran, bên nách Do Thái khi chiến tranh Iran-Do Thái xảy ra.

Các nhà quan sát nêu nhận xét, cái chết của al-Jabari sẽ làm tê liệt kế hoạch phát triển quân sự của Hamas, họ sẽ mất một thời gian dài để tìm người có khả năng thay thế.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

4* Cuộc ngừng chiến

Cuộc ngừng bắn là kết quả của những vận động ngoại giao tích cực của Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Clinton, Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon, với Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Sau một tuần lễ phóng hỏa tiễn và không kích dữ dội giữa phe Palestine Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và Do Thái (Israel), một thỏa thuận ngừng bắn được ký vào lúc 9 giờ tối và có hiệu lực kể từ 12 giờ đêm, giờ địa phương, ngày thứ tư 21-11-2012.

4.1. Tổn thất hai bên

Thiệt hại sơ khởi do Trung tâm Nhân Quyền Palestine phổ biến là có 160 người Palestine bị giết gồm có dân quân và thường dân, trong đó có 23 trẻ em. Số người bị thương lên tới con số 1,200 trong đó trên 300 trẻ em. Nhiều toà nhà chính quyền và dân sự bị phá hủy.

Phía Do Thái có 4 thường dân và 1 binh sĩ tử thương.

Cuộc ngưng bắn mong manh. Một ngày sau, một người Palestine trong nhóm người gây bạo động ở bên kia hàng rào kẻm gai làm biên giới, đã bị quân Do Thái bắn chết khi anh ta cố treo cờ Hamas lên hàng rào.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn nhưng mâu thuẩn chính yếu giữa người Palestine và Do Thái vẫn chưa được giải quyết. Đó là người Palestine muốn thành lập một quốc gia độc lập được quốc tế công nhận, và người Do Thái muốn có những biện pháp cụ thể của thế giới Á Rập trong khu vực, bảo đảm sự tồn tại của nước Do Thái. Nhưng ý muốn của Do Thái không được bảo đảm vì Iran và nước đồng minh tay sai là Syria chủ trương tiêu diệt Do Thái, xóa tên nước nầy trên bản đồ thế giới. Iran và Syria đã từng cung cấp hoả tiễn cho Hamas và lực lượng Hezbollah ở Libăng để phóng vào Do Thái, gây bất ổn không ngừng.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

5* Vai trò của Iran trong cuộc xung đột Do Thái – Hamas

Xung đột Do Thái-Hamas xảy ra ác liệt trong 8 ngày, kể từ 14-11-2012, người hưởng lợi là Iran.

Trước đó, Do Thái cho biết họ sẵn sàng tấn công Iran để phá hủy những cơ sở hạt nhân của nước nầy. Thế nhưng, cuộc chiến Do Thái-Hamas nổ ra, đã phá hỏng hoặc làm trì trệ ý định của Do Thái đối với Iran.

Ông Vladimir Sazhin thuộc Viện Nghiên cứu Đông phương học nêu nhận xét: “Trong bất cứ khía cạnh nào, việc xung đột Do Thái-Hamas đều có lợi cho Iran, dù xét về mặt tuyên truyền hoặc thuần túy quân sự hay chính trị. Tình hình ở Dải Gaza làm trì hoãn việc nổ ra cuộc tấn công của Do Thái vào các cơ sở hạt nhân của Iran”.

“Tiên hạ thủ vi cường”. Iran ra tay trước nên Do Thái lâm vào thế bị động.

5.1. Iran tiếp tế vũ khí cho Hamas

Từ lâu, Mỹ và Do Thái đã nghi ngờ Iran xử dụng nước Sudan để cung cấp vũ khí cho dân quân Hồi giáo Palestine Hamas ở Dải Gaza nhưng cả hai nước Iran và Sudan đều từ chối việc đó.

Cuối cùng, ngày 21-11-2012 Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Ali Akbar Salehi cho biết: “Trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, nếu có một quốc gia nào muốn mua vũ khí, thì chúng tôi sẵn sàng bán cho họ”.

Trong tuần trước, khi số rocket và hỏa tiễn của Hamas sắp cạn thì Chủ tịch Quốc hội Iran, Ali Larijani hối thúc các nước Á Rập, noi gương Iran viện trợ quân sự cho Palestine Hamas. “Nếu các nước Arab muốn giúp đỡ nhà nước Palestine thì nên gởi viện trợ quân sự đến cho họ”.

5.2. Con đường tiếp tế vũ khí của Iran đến Gaza

Mặc dù đã có thỏa thuận ngưng bắn nhưng Do Thái vẫn lo ngại việc chuyển vũ khí vào Gaza khiến cho cuộc xung đột tái phát khốc liệt hơn vì các vũ khí ngày càng tối tân.

Trang mạng tình báo Debka của Do Thái tiết lộ một tàu Iran trọng tải 150 tấn, mang 220 hỏa tiễn tầm ngắn và 50 hỏa tiễn Fajr-5, đã khởi hành từ cảng Bandar Abbas miền Nam Iran vào ngày 18-11-2012 để đi đến Biển Đỏ (Hồng hải-Red Sea) nhằm mục đích cung cấp vũ khí cho Hamas.

Để tránh hệ thống theo dõi của Do Thái, chiếc tàu nói trên bắt đầu cuộc hành trình với cái tên Valie Asr, thuộc sở hữu của một công ty tư nhân Iran. Sau đó chiếc tàu nhanh chóng đổi tên thành Cargo Star, mang cờ đảo quốc Tuvalu, một hòn đảo 11 ngàn dân ở giữa Hawaii và Úc châu. Tiếp đó, 4 tàu lớn của Sudan chờ sẵn ở cảng nước họ để nhận hàng từ chiếc Cargo Star, rồi 4 chiếc theo hướng bắc lên Biển Đỏ để tới eo biển Tiran. Ở đó, vũ khí được chuyển qua những tàu cá của Ai Cập, và cuối cùng vũ khí được đưa tới Dải Gaza thông qua những đường hầm từ bán đảo Sinai (Ai Cập) qua Gaza.

Được biết trong cuộc hành trình trên biển, hai tàu chiến Iran có chở trực thăng và một khu trục hạm Shahid Naqdi của Hải quân Iran, vốn hoạt động thường trực ở Biển Đỏ, đã hộ tống những tàu hàng cho tới lúc cuộc giao dịch hoàn tất.

Ông Menai, người sở hữu một số đường hầm Ai Cập-Gaza nói với đài CNN: “Vũ khí được đưa sang Gaza chủ yếu là từ Sudan, và gần đây có một số đến từ Lybia. Vũ khí được giấu trong hàng hóa trên các xe tải, từ các đường hầm lớn ở Sinai (Ai Cập) chạy sang Dải Gaza”.

5.3. Hoả tiễn Fajr-5

Tin tình báo Do Thái tiết lộ, Hamas đang nắm trong tay khoảng 100 hỏa tiễn Fajr-5 do Iran sản xuất. Fajr-5 là hỏa tiễn tầm ngắn 70km, đường kính 333 ly (mm), dài 10.5m, nặng 1,500kg, đầu nổ 175kg, thuốc nổ 90kg. Hoả tiễn được đặt trên những xe tải 6×6 bánh, mỗi xe trang bị 4 quả.

Loại hoả tiễn nầy được lắp ráp tại Gaza, sau khi chuyển từ Iran đến Sudan bằng đường biển. (Sudan ở Đông Phi châu, sát dưới Ai Cập). Từ Sudan, bộ phận rời của hoả tiễn được chở bằng xe tải đến Ai Cập, rồi từ đó được đưa đến Gaza bằng đường hầm từ bán đảo Sinai của Ai Cập.

Các chuyên gia Iran được cấp thông hành du lịch, với những cái tên giả, được chính phủ Sudan phê duyệt. Họ đến Gaza để chuyển giao kỹ thuật và lắp ráp hỏa tiễn.

Vì hoả tiễn dài 10.5m nên phải tháo rời thành những bộ phận nhỏ, nhưng những xe tải hạng nặng dù được ngụy trang, khi được đưa vào Gaza, đã tố cáo cho tình báo Do Thái biết nó dùng để làm gì.

Ông Jeffrey White, nhà phân tích thuộc Tình báo QP/HK cho biết, ngoài loại Fajr-5, Hamas còn có vài trăm hoả tiễn Grad của Nga với tầm bắn 40km, đã đến Gaza từ Lybia.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

6* Đường hầm buôn lậu ở Gaza

6.1. Tổng quát về đường hầm

Dải Gaza có chung biên giới dài 11km với Ai Cập ở bán đảo Sinai.

Từ thành phố Rafah ở biên giới phía Ai Cập những đường hầm được đào sâu 15m dưới mặt đất, dài 800m qua trại tỵ nạn Palestine cũng mang tên Rafah.

Năm 2010, có ước lượng khoảng 1,000 đường hầm với 7,000 người phục vụ cho các hoạt động buôn lậu từ Ai Cập sang Gaza. Đường hầm từ Ai Cập sang Dải Gaza nên Do Thái khó kiểm soát.

Báo cáo cho biết, những đường hầm được xây dựng với kỹ thuật khá hiện đại. Một số có điện, quạt gió thông hơi, hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống và phương tiện di chuyển bằng đường ray (rail). Miệng đường hầm nằm trong những ngôi nhà hoặc vùng lân cận thành phố Rafah, như ở khu rừng olive chẳng hạn.

Vũ khí buôn lậu như hỏa tiễn, súng cối, và hàng hóa các loại như: thuốc tây, thuốc lá, rượu, vật liệu xây dựng, xe ôtô và phụ tùng, ngựa đua và cả việc buôn người nữa (ra vào Gaza).

Chi phí 90,000 USD để xây dựng và điều hành một đường hầm cở trung bình. Chi phí cho một người đi buôn từ Ai Cập qua Gaza là 1,000 USD.

Một khẩu súng trường ở Ai Cập giá 320 đô la thì ở Gaza giá 1,000 đô la. Một hộp mực in giá 8 xu (0.08 USD) ở Ai Cập, thì giá 3 đô la ở Gaza.

6.2. Điều hành và quản lý đường hầm

Những tổ chức an ninh của chính quyền Palestine quản lý những đường hầm vũ khí, nhưng thu nhập tài chánh về hàng lậu thì lọt vào tay một người thuộc gia đình Arafat là Moussa Arafat, người em họ của Yasser Arafat, cựu Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)

Năm 2009, Ai Cập đã dựng một rào cản dưới lòng đất ở biên giới để ngăn chận các đường hầm đang hoạt động và gây khó khăn cho việc đào các đường hầm mới. Tuy nhiên, Do Thái vẫn còn lo ngại vì Tổng thống Mohammed Morsi, vốn thuộc nhóm Huynh đệ Hồi giáo (Muslim Brotherhood) đã tích cực ủng hộ nhóm Hồi giáo Hamas, cũng là một chi nhánh của Huynh Đệ Hồi.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

7* Hệ thống đánh chặn hỏa tiễn Vòm Sắt (Iron Dome Intercepting System)

7.1. Hệ thống phòng thủ phi đạn Iron Dome của Israel

Hệ thống đánh chặn hỏa tiễn Vòm Sắt (Iron Dome Intercepting System) là loại vũ khí mới. Do Thái triển khai ngày 27-3-2011. Trong tháng 11 năm 2012 hệ thống nầy được bố trí để bảo vệ các khu dân cư.

Đó là hệ thống di động, hoạt động cả ngày lẫn đêm trong mọi thời tiết. Đánh chặn hỏa tiễn tầm ngắn trong vòng 70km.

7.2. Hệ thống có 3 thành phần:

1. Một dàn Radar để phát hiện và theo dõi hướng đi của hỏa tiễn (Detection&Tracking radar)

2. Một trung tâm xử lý dữ kiện (Battle Management&Weapon Control)

3. Một đơn vị phóng hỏa tiễn (Missile Firing Unit)

Hệ thống radar phát hiện và theo dõi đường bay của hỏa tiễn, thông báo cho trung tâm xử lý dữ kiện, nếu đúng là bay đến khu dân cư cần bảo vệ, thì bị bắn hạ ngay lập tức.

Một Vòm Sắt có 3 bệ phóng, mỗi bệ 20 quả, tổng cộng 60 quả. Hệ thống có khả năng bảo vệ một diện tích là 150km2.

Ngày 9-3-2012, Vòm Sắt đã bắn hạ 56 hỏa tiễn nhắm vào khu dân cư trong một loạt 71 trái được phóng vào Do Thái.

Tóm lại, hệ thống chỉ bảo vệ một diện tích 150km2 mà thôi, ngoài diện tích nầy thì để cho nổ tự do, thường là ở những khu vực không người ở.

Nhờ hệ thống Vòm Sắt nầy mà các thành phố Do Thái được bảo vệ an toàn 90%.

8* Hamas dùng lá chắn sống (Human shield)

Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu cho biết, dân quân Hamas đã đặt các dàn phóng hỏa tiễn và rocket ở những khu đông dân cư như bịnh viện, trường học, sân chơi, dùng người Palestine làm lá chắn sống. Phát ngôn viên quân đội Do Thái: “Chúng tôi đã cho phát hành những cảnh được quay về các vụ bắn rocket từ sân nhà thờ Hồi giáo, nhà cầu nguyện, khu công cộng, và nhà của dân chúng. Ngay khi Thủ tướng Ai Cập đến Hamas trong 3 tiếng đồng hồ ngừng bắn, mà Hamas đã phóng 50 hỏa tiễn vào Do Thái, có ý dùng Thủ tướng nầy làm lá chắn sống”.

Ngày 18-11-2012, Bộ Ngoại giao Hamas từ chối, không cho 22 người ngoại quốc xin được ra khỏi Dải Gaza, gồm có: 9 công dân Ý, 1 Canada, 1 Nam Hàn, 1 Pháp và 6 nhà báo Nhật Bản. Những nhân viên từ thiện người Thổ Nhỉ Kỳ thuộc Hội Lưỡi liềm đỏ cũng không được ra khỏi Gaza để lánh nạn. Mục đích giữ họ lại làm con tin và làm lá chắn sống.

Cũng trong ngày nầy, đài phát thanh Do Thái kêu gọi người Palestine ở Dải Gaza như sau: “Hởi dân chúng Gaza, Hamas đang đùa với lửa trên sinh mạng của các người. Quân đội Do Thái chuẩn bị bước sang giai đoạn thứ hai của chiến dịch, các người hãy tự bảo vệ tánh mạng, hãy tránh xa các cơ sở quân sự và dân quân Hamas”.

Làm thế nào mà tránh xa được? Không đặt những dàn phóng hỏa tiễn ở khu dân cư thì đặt ở đâu? khi mà 1.6 triệu người sống trên một diện tích rất hẹp là 360km2, mật độ dân cư lớn nhất thế giới là 4,400 người/km2. Dân chúng chỉ có một con đường là chạy sang cửa khẩu mà Ai Cập vừa mới mở ra ở biên giới.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

9* Phản ứng của quốc tế đối với xung đột Do Thái-Hamas

Liên Âu, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp cùng các nước phương Tây bày tỏ sự ủng hộ quyền tự vệ của Do Thái, và lên án Hamas. Theo thăm dò dư luận của hảng CNN, thì công chúng Mỹ nghĩ rằng “Do Thái đã hành động hợp lý về quân sự ở Dải Gaza”.

9.1. Phản ứng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc

Buổi tối 14 rạng 15-11-2012 Hội Đồng BA/LHQ họp khẩn cấp nhưng không đưa ra một quyết định nào cả. Ngày 18-11, TTK/LHQ ông Ban Ki-moon cho biết ông rất buồn khi thấy thường dân chết và bạo lực phải được chấm dứt.

9.2. Liên Âu

Đại diện Ngoại giao Liên Âu, bà Catherine Ashton phát biểu: “Những hỏa tiễn phóng từ Gaza đã tạo ra khủng hoảng hiện tại, không thể chấp nhận được và phải chấm dứt. Do Thái có quyền bảo vệ người dân của họ, và tôi hy vọng rằng Do Thái phải bảo đảm sự phản ứng có chừng mực”.

9.3. NATO

Tổng Thư Ký NATO, ông Anders Fogh Ramussen cho biết: “Đương nhiên là Do Thái có quyền tự vệ và những cuộc tấn công vào người dân Do Thái phải được chấm dứt. Nhưng cộng đồng thế giới cũng mong Do Thái tỏ ra kềm chế”.

Thủ tướng Julia Gillard: “Úc lên án cuộc tấn công bằng hỏa tiễn liên tục vào Do Thái, và yêu cầu Hamas phải chấm dứt ngay lập tức. Úc ủng hộ quyền tự vệ của Do Thái”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho báo chí biết là Trung Cộng tỏ ra quan ngại về cuộc khủng hoảng và mong muốn các phía, đặc biệt là Do Thái hãy thể hiện sự kềm chế và tránh gây tổn thất nhân mạng của thường dân.

Cuba lên án nặng nề hành động gây tội ác của Do Thái. Tổng thống Mohammed Morsi của Ai Cập kêu gọi Do Thái hãy ngừng tấn công. Do Thái nên nhớ rằng Ai Cập ngày nay đã thay đổi rồi.

Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius, nhận thức rằng Do Thái có quyền tự vệ, nhưng nên tự kềm chế.

9.4. Phản ứng của Iran

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố: “Do Thái có bản chất tàn bạo”.

Bộ trưởng Ngoại Giao Nga, Sergei Lavrov, kêu gọi chấm dứt bạo động. Cuộc tấn công vào Do Thái, cũng như việc trả đủa của Do Thái không thể chấp nhận được. Chúng tôi kêu gọi các phía chấm dứt ngay xung đột để tránh một cuộc tắm máu mới nữa ở Dải Gaza.

Ngoại trưởng Anh, William Hague: “Hamas phải chịu trách nhiệm về cơn khủng hoảng hiện tại. Tôi nghiêm khắc lên án việc phóng hỏa tiễn vào thường dân Do Thái, người dân Do Thái có quyền được sống bình an. Ngày 18-11 tôi đã cảnh báo Do Thái, nếu tấn công trên bộ vào Gaza thì sẽ mất sự ủng hộ của thế giới.”

Hoa Kỳ.Tổng thống Obama: “Việc tạo ra cuộc khủng hoảng bắt ngưồn từ sự gia tăng hỏa tiễn từ các quốc gia bên ngoài đưa vào Gaza (Iran và Nga) để phóng sang Do Thái. Không có một quốc gia nào trên trái đất nầy có thể tha thứ cho những cơn mưa hoả tiễn từ bên ngoài biên giới phóng vào công dân của một quốc gia khác. Do đó, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Do Thái và chúng tôi vẫn tiếp tục ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Do Thái”.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

10* Vài nét về Dải Gaza

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, Do Thái đã đánh bại 5 quốc gia Á Rập Hồi giáo là Ai Cập, Syria, Jordan, Iraq và Libăng (Lebanon) rồi chiếm đóng những phần đất thu được gồm có: Dải Gaza, Bờ Tây sông Jordan (West Bank), cao nguyên Golan (Syria) và bán đảo Sinai (Ai Cập)

Gaza là một dải đất hẹp hình chữ nhật nằm nghiêng dọc theo bờ Địa Trung Hải (Mediterranean Sea). Có biên giới 51km với Do Thái ở phía đông, 11km phía nam với Ai Cập.

Dân số Gaza: 1,600,000. (GDP đầu người: 625 USD/năm). Diện tích: 360km2. Diện tích quá hẹp, mật độ dân cư cao nhất thế giới, 4,400 người/km2.

Năm 1993, Dải Gaza được Do Thái trao lại cho chính quyền hành chánh tạm thời Palestine. Tổ chức Hamas đang cai quản Dải Gaza.

Tháng 2 năm 2005, chính phủ Do Thái đơn phương rút quân ra khỏi Gaza, chấm dứt 38 năm cai trị vùng đất nầy. Tuy nhiên, quân đội Do Thái vẫn còn kiểm soát lãnh hải và không phận của Gaza.

11* Tóm tắt về tổ chức HAMAS

Các nhóm Hồi Giáo chủ trương tiêu diệt Do Thái, nổi bật là HAMAS và nhóm Jiha Hồi Giáo Palestine (Palestinian Islamic Jiha)

HAMAS là chữ viết tắt của Harakat al-Muqawama al-Islamiyya, có nghĩa là “Phong trào kháng chiến Hồi Giáo”, được thành lập ngày 14-12-1987. Đó là hệ phái Hồi giáo Sunni, chủ trương thành lập một nhà nước Hồi giáo chính thống của người Palestine bằng cách xoá tên Do Thái trên bản đồ tức là tiêu diệt Do Thái mà Iran thường xuyên tuyên bố.

Nhà nước Hồi giáo chính thống dùng kinh Koran và luật của đạo Hồi làm căn bản luật pháp quốc gia. Đó là một thứ luật lạc hậu, kém văn minh, như là ném đá cho đến chết tội ngoại tình, cho phép đàn ông đa thê, chặt tay vì tội ăn cắp, khinh miệt phụ nữ, phạt đánh đòn bằng gậy ở nơi công cộng….

Hamas thực hiện đánh bom tự sát, bom khủng bố vào các khu đông dân cư và từ chối con đường thương thuyết hòa bình.

Lãnh tụ chính trị Hamas là Khaled Mashaal. Khẩu hiệu của Hamas là “Thánh Allah là mục tiêu. Nhà Tiên tri Mohammed là hình mẫu. Kinh Koran là Hiến pháp, Thánh chiến là con đường duy nhất, và được chết cho thánh Allah là thể hiện lòng trung thành”.

12* Bị phun máu đầu mà chưa tởn

Tổ chức Hamas chủ trương thánh chiến là con đường duy nhất và được chết cho Thánh Allah là sự thể hiện lòng trung thành. Hamas luôn luôn tấn công Do Thái trước, bằng cách phóng hỏa tiễn và rocket vào những thành phố với ý chí muốn trung thành với Allah, tử vì đạo. Dù bị mang đầu máu nhiều lần mà chưa tởn, đó là bài học lịch sử của cuộc chiến 24 ngày từ 24-12-2008 đến 18-1-2009 thiệt hại như sau:

Tổn thất hai bên trong chiến tranh năm 2008-2009.

Phía Do Thái:

- 10 lính bị giết

- 3 thường dân thiệt mạng

- 336 bị thương

Phía Hamas:

- 1,330 bị giết

- 5,300 bị thương

- 50,000 người Palestine chạy nạn

- 4,000 căn nhà bị phá hủy

Thiệt hại ở Gaza khoảng 2 tỷ USD.

blank
Cuộc chiến Do Thái và Hamas.

13* Nước Do Thái

Do Thái là một dân tộc có kinh nghiệm đau thương vì mất nước, phải sống tản mác khắp nơi trên thế giới, lại bị họa diệt chủng do Đức Quốc Xã thực hiện, Người Do Thái có ý chí và tinh thần kiên cường trong chiến đấu bảo vể quốc gia để được sinh tồn.

13.1. Kế hoạch phân chia lãnh thổ của Liên Hiệp Quốc

Ngày 29-11-1947, Đại Hội Đồng LHQ đã chấp thuận Nghị Quyết số 181, giải quyết xung đột giữa Do Thái-Á Rập bằng cách phân chia nước Palestine thành 2 quốc gia, Do Thái và Palestine.

13.2. Do Thái tuyên bố Độc lập

Vào lúc nửa đêm ngày 15-5-1948, nhà nước Do Thái tuyên bố được thành lập. Hoa Kỳ, Liên Xô và nhiều quốc gia khác công nhận sự độc lập của quốc gia Do Thái (Israel)

Diện tích: 20,777 km2

Bắc giáp với Li băng (Lebanon). Đông giáp với Syria và Jordan ở Bờ Tây của sông Jordan. Phía Nam giáp Ai Cập và Dải Gaza (Gaza Strip)

Dân số: 7,746,000 (2011)

GDP đầu người: 29,531 USD/năm

Thủ đô: Jerusalem * Năm 1950, Do Thái tuyên bố Jerusalem là thủ đô chính thức. Chỗ ở của tổng thống, các trụ sở chính phủ, Nghị Viện… được đặt tại Jerusalem. Tuy nhiên, LHQ không công nhận như thế. Đa số các quốc gia đều xem Tel-Aviv là thủ đô và các toà đại sứ đều đặt tại Tel-Aviv. Quốc tế cho rằng, Jerusalem là vùng đất đang tranh chấp, và tình trạng của nó sẽ được giải quyết qua cuộc thương thuyết giữa Do Thái và Palestine.

13.3. Quân đội Do Thái

Quân đội Do Thái được xem là một lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông, và cũng nằm trong danh sách các lực lượng quân sự được trang bị và huấn luyện tốt nhất thế giới. Sức mạnh nằm ở “chất lượng” huấn luyện binh sĩ và huấn luyện các chuyên gia xử lý tình huống chớ không phải dựa vào lực lượng đông đảo.

Cả nam lẫn nữ công dân đến 18 tuổi phải thi hành nghĩa vụ quân sự. Tất cả phụ nữ đến 18 tuổi phải gia nhập quân đội thời gian 2 năm. Sau đó được trả về lực lượng trừ bị cho đến năm 38 tuổi.

Sau thời gian phục vụ quy định, họ được trả về lực lượng trừ bị, tham gia các công việc trong sinh hoạt quốc gia. Mỗi năm được gọi lại huấn luyện vài tuần lễ. Vì thế, mỗi công dân Do Thái là một chiến sĩ, một tay súng.

Do Thái có một tiểu đoàn đặc biệt với 70% là phụ nữ, tên là mèo sa mạc, phụ trách tuần tra biên giới có nhiều bất ổn giữa Ai Cập và Do Thái.

14* Kết luận

Mâu thuẩn giữa Do Thái (Israel) với khối Á Rập Hồi giáo và người Palestine kéo dài từ lâu mà chưa giải quyết được. Người Palestine muốn thành lập một quốc gia độc lập được quốc tế công nhận, người Do Thái muốn có những biện pháp cụ thể, có hiệu quả để bảo đảm cho sự tồn tại của dân tộc Do Thái. Hoa Kỳ mong muốn “hai quốc gia” Do Thái và Palestine được sống chung hòa bình, nhưng khối Á Rập Hồi giáo không từ bỏ chủ trương tiêu diệt Do Thái, nhất là Iran và đồng minh tay sai Syria, cương quyết xoá tên Do Thái trên bản đồ thế giới.

Đầu dây mối nhợ, chủ chốt gây bất ổn khu vực là Iran. Do Thái rất lo ngại bị tiêu diệt khi Iran có vũ khí nguyên tử trong tay. Iran là mối đe dọa cho an ninh khu vực như Do Thái và các nước Á Rập ôn hoà thân Mỹ như Jordan, Saudi Arabia, Thổ Nhỉ Kỳ, cũng như những nước ở Địa Trung Hải trong khối NATO… Nguy hiểm nhất là vũ khí nguyên tử của Iran tràn lan, lọt vào tay những tổ chức khủng bố như Hamas, Hezbollah, Hồi giáo Palestine thánh chiến Jiha và những tổ chức khủng bố khác.

Do Thái có vũ khí nguyên tử, ước lượng 200 đầu đạn hạt nhân.

Hamas đã phóng hàng ngàn hỏa tiễn vào các thành phố đông dân cư của Do Thái, nếu nước nầy không có hệ thống đánh chặn hỏa tiễn Vòm Sắt, thì thiệt hại nhân mạng sẽ như thế nào?

Hamas chỉ là con rối của Iran, bị đánh phun máu đầu nhiều lần mà chưa tởn, cứ muốn tử vì đạo để tỏ lòng trung thành với Allah.

Trúc Giang

Minnesota ngày 11-2-2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc