Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Mời Thượng Đỉnh Asean Sẽ Bàn Về An Ninh Biển Đông

04/09/201000:00:00(Xem: 2908)

Obama Mời Thượng Đỉnh ASEAN Sẽ Bàn Về An Ninh Biển Đông

 Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần hai sẽ diễn ra vào ngày 24/09 tại New York, theo tin từ đài RFI hôm Thứ Sáu.
Bản tin viết:
“Nhà Trắng chưa loan báo chính thức, nhưng theo giới thạo tin tại Washington thì Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN lần thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 24/9 tới đây tại New York, đúng một hôm sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc cuộc họp thường niên. Theo giới quan sát, các lãnh đạo ASEAN chờ đợi là tại Hội Nghị này Tổng thống Obama sẽ khẳng định chiến lược Đông Nam Á mới của Mỹ đã được ngoại trưởng Hillary Clinton phác họa ở Hà Nội hạ tuần tháng 7 vừa qua.
Thời gian và địa điểm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ ASEAN đã được ông Ernie Bower, Giám đốc Nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS tại Washington tiết lộ vào hôm qua 02/09/10 trên blog CogitAsia của trung tâm này. Theo nguồn tin trên, 10 lãnh đạo Đông Nam Á và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hội đàm với nhau nhân một bữa ăn trưa từ 12 giờ đến 14 giờ. Thời gian gặp gỡ hơn 120 phút đã dài hơn 75 phút của Hội nghị lần thứ nhất ngày 15/11/2009 tại Singapore.
Ngoài cuộc họp giữa các lãnh đạo, còn có hai sự kiện bên lề nêu bật mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với ASEAN : đó là cuộc đối thoại giữa các lãnh đạo nhà nước với giới hoạch định chính sách hàng đầu tại Mỹ về các yếu tố then chốt mà cả khối Đông Nam Á lẵn Hoa Kỳ đều quan tâm.” (hết trích)


Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh  Mỹ-ASEAN họp ở New York cuối tháng này chưa có chi tiết nào hiển lộ về chiến lược Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.
Một khía cạnh cho thấy hội nghị thượng đỉnh có thể dẫn tới một số hợp đồng thương mại.
Bản tin RFI viết:
“...theo các nguồn tin từ Hội đồng Thương mại Mỹ-ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ thì Nhà Trắng đã chính thức yêu cầu các tổ chức này thống kê xem có những hợp đồng lớn nào giữa các công ty tập đoàn Mỹ với các đối tác trong 10 nước ASEAN có thể được loan báo hay ký kết nhân Hội nghị Thượng đỉnh hay không.
Những hợp đồng này có tác dụng làm tăng thêm khí thế cho cuộc họp, phản ánh cụ thể quyết tâm của Washington khôi phục lại vai trò quan trọng của mình trong vùng Đông Nam Á.
Theo ghi nhận của chuyên gia Bower, sau các tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương Robert Willard, và nhất là sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton đề xuất tại Hà Nội cách giải quyết tranh chấp Biển Đông theo hướng đa phương, các lãnh đạo Đông Nam Á đang chờ đợi một lời khẳng định chính thức từ phía ông Obama, trong tư cách là Tổng tư lệnh Tối cao Hoa kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.