Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Thuế Dầu Gấp 4 Để Có Quỹ Dọn Sạch

25/05/201000:00:00(Xem: 3370)

Tăng Thuế Dầu Gấp 4 Để Có Quỹ Dọn Sạch ; Từ 8 Cents/Thùng Tăng Lên 32 Cents/Thùng; Nhiều Dân Cử Đòi BP Phải Trả Lương Cho Dân

WASHINGTON (AP) -- Thuế sẽ tăng gấp 4 lần trên dầu, theo một dự luật dự đoán sẽ được thông qua sớm.
Nhằm ứng phó đối với vụ tràn dầu BP, Quốc Hội Mỹ đã sẵn sàng để đánh thuế tăng gấp 4 lần -- tức là tới 32 cents trên mỗi thùng barrel dầu -- nhằm có ngân quỹ để xài cho trường hợp dọn sạch dầu loang.
Tăng thuế này sẽ tới gần 11 tỉ đô trong thập niên tới.
Thuế này đánh trên dầu sản xuất trong lãnh thổ Mỹ hay là nhập cảng từ nước khác vào. Tiền thuế này sẽ lập quỹ điều hành bởi Vệ Binh Duyên Hải để sẽ lo dọn sạch dầu loang, như trường hợp đang xảy ra ở Vịnh Mexico.
Tăng thuế này là một phần trong dự luật lớn hơn đã tăng tới gần 200 tỉ đô một gói các dự luật mà quốc hội hy vọng hoaà tất trước ngaỳ lễ Memorial Day.
Các điều khoản chính trong gói dự luật là khoản nới thêm 1 năm cho khoảng 50 khoản ưu đãi thuế sẽ hết hạn vào cuối năm ngoái, và sẽ nới hạn thêm cho tiền trợï cấp thất nghiệp, kể cả sẽ bao cấp cho bảo hiểm y tế, suốt cho tới hết cuối năm nay.


Theo lịch trình, Hạ Viện có thể sẽ bỏ phiếu vào Thứ Ba. Các lãnh đaọ Thượng Viện hy vọng hoàn tất gói dự luật trước khi quốc hội nghỉ cả tuần lễ vào tuần tới.
Các dân cử muốn tăng thuế 8 cents/thùng barrel dầu hiện nay lên 32 cents để có đủ tiền đáp ứng khi tràn dầu.
Đã có khoảng 6 triệu thùng gallons dầu thô tràn vào Vịnh Mexico kể từ khi một dàn khoan nổ hôm 20-4-2010 ngoaì khơi Louisiana.
TT Obama và các lãnh tụ quo1ốc hội nói là họ hy vọng hãng BP gánh chi phí dọn sạch dầu loang.
BP nói hôm Thứ Hai là hãng đã đáp ứng vét dầu loang tới muưc tốn kém 760 triệu đô rồi.
Tuy nhiên, ngành ngư nghiệp, kỹ nghệ du lịch của Louisiana kể như đã bị tê liệt.
Một số dân cử hôm Thứ Hai lên đaì CNN giận dữ nói rằng, những ai trong ngành ngư nghiệp và du lịch Louisana có thu nhập 50,000 đô trong năm 2009, năm nay phải được hãng BP chi trả 50,000 đô cho thu nhập năm 2010, và tương tự...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.