Hôm nay,  

Thái: Phe Áo Đỏ Xin Hưu Chiến Qua Hạn Chót, Vẫn Bế Tắc

18/05/201000:00:00(Xem: 3031)

Thái: Phe Áo Đỏ Xin Hưu Chiến Qua Hạn Chót, Vẫn bế Tắc

BANGKOK  -      Hôm Thứ Hai, chính phủ Thái Lan cho biết sẽ chấp nhận đề nghị hưu chiến của thủ lãnh phong trào Áo Đỏ chống chính quyền nếu các nhà tranh đấu lui về khu cắm trại giữa trung tâm thủ đô, khi con số tử vong vì bạo động trong 5 ngày đã tăng lên tới con số 37.
Nhà thương thuyết của chính phủ là ông Korbsak Sabhavasu xác nhận thủ lãnh Nattawut Saikuwa nêu đề nghị hưu chiến qua điện thoại di động, là đối thọai trực tiếp đầu tiên kể từ khi đụng độ bắt đầu hôm Thứ Năm - nhưng, ông Korbsak nói không chắc hai bên đạt đuợc nhiều vì dị biệt còn xa.
Đáp ứng của thủ lãnh Nattawut chưa đuợc biết - điện thoại dò hỏi không đuợc trả lời.
Trước đó, chính quyền ra thời hạn 3 giờ chiều chủ nhật để tất cả người biểu tình Áo Đỏ giải tán, nếu không muốn bị bắt và bị giam 2 năm - trong khi đó, bất ổn vẫn loé lên đây đó ngoài khu vực phong toả. Nhưng hạn chót qua rồi, đa số người áo đỏ vẫn cố thủ.
Người biểu tình đốt vỏ xe để che giấu chỗ núp và binh lính bắn đạn thật về phiá đám biểu tình. Các toan tính thương luợng để chấm dứt cuộc đối đầu gây bất ổn tại quốc gia đuợc đánh giá là có nền dân chủ vững nhất đông nam Á thất bại liên tục - gần đây nhất, Thủ Tướng Abhisit đưa đề nghị 5 điểm, gồm tổ chức bầu cử ngày 14-11, nhưng phe chống chính quyền đáp lại bằng 1 số yêu sách.


Ông Korbsak cho hay ông đã nói chuyện với thủ lãnh Nattawut trong 5 phút, và ông báo cho thủ lãnh Áo Đỏ rằng quân đội sẽ không nổ súng nếu đám biểu tình trở lại nơi cắm trại, bên trong hàng rào ngăn. Ông Korbsak nói rõ : nếu người Áo Đỏ lui về quận Rajprasong, diện tích chừng 3 kilomét vuông, binh sĩ sẽ không nổ 1 phát súng.
Từ sáng Thứ Hai, phi cơ rải truyền đơn hô hào người Áo Đỏ rút trước 3 giờ chiều theo tối hậu thư của chính phủ - thời hạn ấy trôi qua không xảy ra việc gì đáng tiếc. 1 số người đã rút, không biết cụ thể là bao nhiêu.
Theo viên chức chính quyền, nhân số Áo Đỏ còn khoảng 3000, so với 5000 vào ngày chủ nhật và khoảng 10,000 người trong tuần trước.
Ngoài ra, có tin Tướng nổi dậy Khattiya, trúng đạn bắn sẻ trong tuần qua, đã chết vì thương tich - cái chết của nhân vật này có thể làm bạo động bùng nổ lại. 1 thủ lãnh Áo Đỏ khác là Jatuporn Prompan cho hay hi vọng duy nhất để chấm dứt bạo động là sự can thiệp của quốc vuơng Bhumibol - nhà vua 82 tuổi vào nhà thương từ Tháng 9, giữ im lặng với đợt khủng hoảng hiện nay, không như những lần trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.