Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mả ‘ngài’ Huyền Bí

08/03/201000:00:00(Xem: 2713)

Mả ‘Ngài’ Huyền Bí

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có  làng Trà Linh, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, có một con đập được dân địa phương gọi là đập Mã Ngài,  gọi theo con khe có ngôi mả (mộ) của con cọp mà dân làng  tôn kính gọi bằng Ngài. Câu chuyện về Mả Ngài có nhiều điều huyền bí như ghi nhận của báo Tuổi Trẻ qua đoạn ký sự như sau. 
Làng Trà Linh có tiếng hiểm trở với dãy Hòn Kẽm Đá Dừng. Vậy mà vừa qua bến đò Trà Linh là chạm ngay một lũng làng với ruộng lúa và con kênh.Nước tưới cho lũng ruộng được lấy từ đập Mả Ngài, gọi theo tên của con khe gom nước từ một vùng núi rừng rộng lớn. Người ngoài không ai biết tại sao con khe lại có tên gọi Mả Ngài, nhưng người Trà Linh thì không ai không biết tên gọi này từ khi có ngôi mả (mộ) của con cọp mà họ trọng vọng gọi bằng "ngài" nằm ở kề khe. "Nếu không có mả ngài lưu lại, người đời nay không thể nào biết được nỗi lao nhọc của người xưa khai khẩn rừng hoang thành đồng ruộng. Ngẫm lại người xưa thật là sâu sắc khi đem chôn con cọp và tiền hiền Trần Bình bên nhau", ông Đặng Văn Luyến, người dân làng Trà Linh, nói như thế và vị lão làng 79 tuổi kể lại sự tích ngôi mộ cọp như kể lại hành trạng gian nan của vị tiền hiền mở đất Trà Linh.


Thời vua Tự Đức (1848-1883), vùng Trà Linh hãy còn hoang vu vì cư dân rất thưa thớt. Là người có võ nghệ cao cường, thấy cư dân vùng hạ lưu của mình khốn khổ vì thiếu ăn thiếu mặc, chàng trai Trần Bình đã dẫn một số tráng đinh nghèo khó đến vùng cao Trà Linh cư ngụ để khai vỡ ruộng đất làm ăn. Một ngày kia khi mở đường cho đoàn người gánh lúa từ ruộng ra, đến giữa đường, Trần Bình bỗng gặp một con cọp ra đón đường. Không chút sợ hãi, Trần Bình hô hoán cho đoàn người gánh lúa tránh xa rồi một mình xông vào đấu với cọp. Quả là đôi kỳ phùng địch thủ, Trần Bình và cọp kẻ hét người gầm, quần thảo với nhau suốt buổi vẫn không ai hạ được ai. Những người tùng thuộc khiếp sợ, càng lúc càng bỏ chạy đi xa. Đến xế chiều, Trần Bình và cọp đều đuối sức, cả hai lê lết ra khe tìm nước uống. Đã kiệt sức, lại uống cho đã cơn khát, cả hai đều căng bụng, cùng lăn kềnh ra chết ngất bên khe. Sẫm chiều, thấy có bề im ắng, những người tùng thuộc lần theo dấu vết tìm thấy xác Trần Bình cùng con cọp dữ. Tiếc thương người đầu lĩnh uy dũng, căm giận con cọp dữ, nhưng nghĩ lại, họ đã mang cả người và cọp vào chôn sát nhau nơi mé rừng kề con khe.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, để tưởng công người mở đất, dân làng Trà Linh đã tôn Trần Bình là tiền hiền của làng, lập đền thờ ngay tại làng. "Nhưng lẽ nào mình chỉ cúng kính mỗi tiền hiền Trần Bình mà bỏ qua con cọp, làm vậy hóa ra mình bạc quá". ông Luyến nhắc lại lời của ông cha. Để thỏa lòng với vị tiền hiền không người nối hậu, khi cuộc sống khá dần lên, năm 1996 dân làng Trà Linh đã xây mộ cho cụ Trần Bình. Vẫn chưa yên lòng, năm 2000 họ lại chung nhau xây tiếp mả ngài - mộ cọp. Và lễ giỗ - tảo mộ tiền hiền Trần Bình vào rằm tháng 7 âm lịch hằng năm cũng là lễ cúng - tảo mộ cho ngài (cọp) thiêng liêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.