Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Tù Nhân Và Bệnh Nhân Bất Khuất

08/02/201000:00:00(Xem: 2883)

Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Tù Nhân Và Bệnh Nhân Bất Khuất

Bản tin ngày 06-02-2010

Sáng thứ 2 ngày mồng 1-2-2010, tại trại tù K1 Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam, linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý đã được bà Nguyễn Thị Hiểu (chị), anh Nguyễn Công Hoàng (cháu) từ Quảng Biên, Đồng Nai và ông Minh (em họ), từ Huế, Thừa Thiên, đến thăm viếng.

Cả ba tới trại lúc 8g sáng. Sau khi làm thủ tục xuất trình giấy tờ cần thiết, họ được cho vào phòng khách để chờ và chuẩn bị quà gởi. Đúng 9g, ông trung tá tên Nam (người đặc trách linh mục Lý từ bao năm nay) ra đưa họ vào thăm cha thay vì dẫn cha ra gặp họ (vì cha đang trong tình trạng bại liệt nửa người, khó di chuyển). Đi vào sâu trong trại khoảng 400m, cả đoàn đến một căn phòng được dùng để họp, khá rộng, có nhiều ghế xếp gọn.

Bước vào phòng, họ thấy linh mục Lý đã ngồi sẵn ở bàn, trên người mang áo sơ mi màu xám tro chứ không mang áo tù sọc dưa như các lần trước. Đúng như lời cha Lý nói với anh Hoàng khi còn ở bệnh viện công an tại Hà Nội hôm thượng tuần tháng 12-2009: “Về trại, chú nhất định sẽ không mang áo tù nữa. Nếu gia đình đến thăm mà trại bắt mang áo tù thì chú sẽ không ra gặp. Chú chỉ ra gặp khi chẳng mặc áo tù. Nếu gia đình thấy chú không ra thì tất đã hiểu!”. Linh mục Lý đứng lên ôm chầm lấy từng người mà khóc trong nỗi xúc động. Đoạn cả 3 ngồi đối diện với cha để nói chuyện. Sát cạnh cha là ông Nam và nơi một bàn xa hơn, có một anh công an trẻ ngồi lắng nghe và quan sát. Vào chuyện, linh mục Lý cho biết:

1/ Về tình trạng sức khỏe : Tay và chân phải vẫn liệt, chẳng tiến triển khả quan hơn. Cha đã khước từ sự điều trị chăm sóc của y bác sĩ tại trại trên 10 ngày rồi, và trong thời gian đó cũng hết thuốc do gia đình gởi. Hai ngày đầu họ có lập biên bản về sự khước từ điều trị của cha, mấy ngày sau thì không thấy họ đến lập biên bản nữa. Trước đó, trong trại có đưa cha đi xuống bệnh viện thị xã Phủ Lý để khám tổng quát, làm các xét nghiệm, chụp X quang và chụp cắt lớp (CT scan: computerized tomography). Cha cho biết họ làm khá kỹ, nhưng quên thăm khám 2 động mạch cảnh mà hôm ở bệnh viện 19.8 tại Hà Nội, bác sĩ đã  kết luận là bị xơ vữa.

2/ Về thái độ ứng xử: Linh mục Lý đang suy nghĩ và cầu nguyện để xem nếu Chúa muốn, thì thời gian tới cha sẽ tuyệt thực vô thời hạn để áp lực với trung ương (Hà Nội) về trường hợp của mình. Bởi lẽ vấn đề của cha không phải do trại tù mà là do trung ương quyết định. Nếu khi cha tuyệt thực, trại đưa đi bệnh viện cấp cứu thì cha sẽ không đi. Nếu hôn mê mà họ tiếp nước biển thì khi tỉnh lại, cha sẽ giựt rút kim truyền dịch ra... Xin nhắc lại là khi linh mục Lý còn ở bệnh viện công an Hà Nội (từ 15-11 đến 11-12-2009), chính nhà cầm quyền CS đã đề nghị gia đình làm giấy xin đưa cha về tòa TGM Huế để chữa bệnh và gia đình đã làm nhưng rồi, nhưng vì yêu cầu chứ chẳng xin xỏ nên CS đã không giải quyết!

3/ Về vụ án 4 nhà dân chủ bị gán tội "âm mưu lật đổ chính quyền" hôm 20-01-2010 : Linh mục Lý nhận định: làm gì mà họ âm mưu lật đổ trong bạo loạn! Họ đã chỉ muốn lên tiếng kêu gọi chuyển hóa chế độ độc tài độc đảng thành đa đảng đa nguyên, để đất nước tiến bộ hơn, dân tình hạnh phúc tự do hơn. Rồi linh mục Lý nói tiếp: “Như các nhà dân chủ yêu nước đó, tôi cũng đã chỉ muốn đóng vai trò ngôn sứ, vạch trần những sai lầm và tội ác do chế độ gây ra để thức tỉnh lương tâm nơi những con người nắm quyền... hầu họ nhìn thấy sự thật mà cải đổi, mà đổi mới như họ vẫn kêu gọi. Các cán bộ ở trại này đều biết việc tôi đã làm. Tự trong lương tâm, họ đều cho là đúng, nhưng vì hoàn cảnh, họ không dám công khai nói lên sự thật như vậy…”. Đột nhiên linh mục Lý chỉ hình Hồ Chí Minh treo trên vách rồi bình thản nhận định: “Chính ông đó là kẻ gian dối, lừa bịp hầu như cả dân tộc và cả thế giới… Ông ta là mấu chốt, là nguyên ủy của mọi vấn đề tại Việt Nam hôm nay. Phải phơi bày bộ mặt, làm rõ chân tướng của tay "đại gian ác siêu cao thủ bịp bợm này" (thành ngữ cha Lý xưa nay hay dùng) thì mới giải quyết vấn đề cách tận căn được! Ở hải ngoại cũng như ở quốc nội, đã có nhiều công trình nghiên cứu, đưa ra ánh sáng nhiều vấn đề của ông, như học giả Minh Võ, nhà văn Vũ Thư Hiên và mới đây là cuốn phim của cha Nguyễn Hữu Lễ.... Nhiều đảng viên đã biết phần nào sự thật về ông Hồ, nhưng họ phải im lặng, chứ lương tâm họ cũng bứt rứt lắm!” Hai cán bộ công an ngồi im không phản ứng gì. Xin nhắc lại là khi còn ở bệnh viện, linh mục Lý từng tâm sự với thân nhân là cha mong ước có ai đó ở nước ngoài trình luận văn tiến sĩ về ông Hồ để vạch trần thật rõ bộ mặt của ông cho toàn thế giới biết, nhất là cho giới trí thức.

4/ Về vụ Đồng Chiêm: Ngày 18-01 vừa qua, cha Lý đã tuyệt thực để hiệp thông cầu nguyện cho linh mục quản xứ và giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm. Cha cho rằng không bao giờ có linh mục nào lại có đầu óc "bã đậu" đến độ tự dưng dựng cây Thánh giá trên đất không phải là của mình. Cha còn cho biết chính mình cũng đã gặp mấy trường hợp tương tự.

5/ Về giấy thông báo của trại bình xét “quá trình học tập cải tạo” của cha: Họ muốn phê phán tệ, xấu, kém gì thì mặc kệ họ, cha không bận tâm và gia đình cũng chẳng nên để ý làm gì cho mệt. Đó chỉ là trò hề! Được Cộng sản khen mới đáng xấu hổ. Gia đình chỉ có 2 việc cần làm: mỗi tháng gởi quà và thuốc cho cha 1 lần và mỗi tháng rưỡi cố gắng sắp xếp đi thăm, để có tin tức về bệnh tình cha.

Hiện nay, dù Linh mục Lý tiếp tục bị biệt giam, nhưng có thêm 3 người bị giam chung khu vực, ban ngày được qua lại với cha để trò chuyện, hoặc giúp đỡ Cha khi cần.

Xin Đồng bào tiếp tục cầu nguyện cho vị tù nhân được hồi phục sức khỏe và được kiên vững tinh thần, nhất là tìm mọi cách để linh mục Lý thoát khỏi lao tù Cộng sản.

Viết theo lời kể của thân nhân linh mục Lý.

Việt Nam, 15g00 ngày 06-02-2010

Nhóm Phóng viên FNA (Free News Agency) Khối 8406.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.