Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang

08/02/201000:00:00(Xem: 3607)

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang
    
Đào Như
 
Vẫn với khẩu khí thiên phú, Tổng Thống Hoa kỳ, Barack Obama, vừa gửi đến dân chúng Hoa kỳ và toàn thế giới thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ-2010. Ông kêu gọi toàn thể người Mỹ hãy đứng lên đáp lời kêu gọi của lịch sử, của núi sông đất nước. Ông vực dậy sức đoàn kết của người Mỹ, ông nêu cao và hô hào tư tưởng dân tộc Mỹ là một, tổ quốc Mỹ là một-one nation, one people. Đó là con đường mà người Mỹ đã chọn lựa và đã đi qua xuyên suốt hơn 220 năm lịch sử. Tổng thống Obama kêu gọi lưỡng viện Quốc hội, hãy cùng hợp tác với Chính phủ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đó là điều quan trọng nhất mà ông muốn đề cặp đến hôm nay. Vì cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người Mỹ, vì tương lai của nền kinh tế Mỹ, ông kêu gọi chấm dứt tinh thần đảng phái, cục bộ và hãy tiếp tục phấn đấu đẩy  mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế cho đến thành công. Với lời kêu gọi nồng nhiệt đó, Tổng thống Obama hôm nay, tại Hạ viên Mỹ, được mọi người không phân biệt phe phái đã chào đón ông nhiệt liệt. Tổng thống       Obama công nhận sau một năm chấp chánh vẫn còn nhiều  việc phải làm, vẫn còn khó   khăn đang tồn tại chưa thật sự  giải quyết được, nhất là tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở cấp cao ở cấp hai con số(double digit). Do đó:
Tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là trọng tâm của chính phủ và quốc hội hôm nay. Hiện tại chúng ta đã làm mất lòng tin của một số người dân Mỹ- We are facing the deficit of trust. Tuy cơn phong ba Kinh tế Tài chánh đã đi qua, nhưng những tác hại của nó vẫn tồn tại và cần một thời gian nữa chúng ta mới có thể diệt trừ tận gốc rể những di chứng của nó. Hiện tại, cứ 10 người Mỹ vẫn còn 1 người thất nghiệp-nhiều doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa và giá nhà vẫn tiếp tục sụt giảm…Nông thôn và các làng mạc, giới nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề, mỗi ngày một khó khăn. Đó là bức tranh minh họa thảm trạng thất nghiệp hôm nay. Ông không ngạc nhiên khi thấy có nhiều người lo lắng, thất vọng và cũng có nhiều người phẫn nộ. Nhưng ông cũng khuyên họ nên nhẫn nại và ông quyết tâm tăng cường công ăn việc làm cho người Mỹ trong một ngày gần đây. Ông nói là ông hiểu được tâm trạng đó của người dân Mỹ. Vì chính khả năng hiểu được tâm trạng của người dân, ông mới ra ứng cử Tổng thống. Trong việc ông quyết tâm chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, ông biết có nhiều người Mỹ phản kháng, coi đó là bất công. Thật sư ông cũng mong muốn người dân Mỹ cũng hiểu cho là nhờ sự chống đỡ ấy mà hơn 2 triệu người vẫn tiếp tục có công ăn việc làm, khỏi bị sa thải. Ông nhắc lại, khi ra tranh cử ông có nói ông sẽ làm chẳng những, những gì người Mỹ muốn mà ông còn làm những gì cần phải làm vì lợi ích chung. Ông tuyên bố ông không sờn chí, ông quyết tâm thực hiện cho bằng được những cải cách -Change- như ông đã hứa khi ông ra tranh cử Tổng thống, mặc dầu việc thực hiện giấc mơ đó có thể đến chậm. Chúng ta không sờn chí- Tôi không sờn chí. Hãy nắm lời thời cơ tích cực khơi động, phát khởi mọi công trình, mọi dự án.…
 “We don’t quit- I don’t quit- Let’s take this moment to start”…
Cải tổ kinh tế tài chánh cũng là một trọng điểm của Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang hôm nay. Tổng thống Obama cũng khuyền cáo đã đến lúc Quốc hội cần ban hành nghiêm túc cải
cách tài chánh kinh tế. Nước Mỹ cần một hệ thống kinh tế tài chánh lành mạnh và vững chắc. Tổng thống Obama cũng cho hay là Hạ viện đã thông qua một dư luật cải tổ kinh tế và tài chánh do ông soạn thảo gồm có những yếu tố mới trong vận hành chính sách kinh tế và tài chánh. Và ông hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua ở Thượng viện, mặc dầu nó đang bị trì trệ vì áp lực của Hành Lang-Lobbyists- Tổng thống Obama cải tổ kinh tế rông khắp trong mọi địa hạt kinh tế tài chánh. Chính phủ Hoa kỳ đang tìm kiếm thị trường quốc ngoại hầu để tăng xuất khẩu- Trong 5 năm tới, xuất khẩu sẽ tăng gắp hai lần. Tổng thống Obama còn cho hay là ông đang hình thành một Thỏa Ước Tự Do Mậu Dịch Toàn Cầu…
Mặt khác Tổng thống Obama kiên quyết đẩy mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đi đến thắng lợi cuối cùng. Mặc dầu trong hiện tại, việc biểu quyết dự án Cải tổ Y tế tại Thượng viện đang gặp khó khăn vì Scott Brown, thuộc đảng Cộng Hòa vừa đắc cử TNS liên bang tại Masachusetts, làm mất đi tính cách đa số tuyệt đối của  đảng Dân Chủ ở thượng viện. Ông bảo Dự luật Cải Tổ Y Tế hiện nay đã tiến đến kề sát mức thành công sau gần một thế kỷ đấu tranh cam go. Việc đấu tranh cam go không phải chỉ là việc làm của một  vài vị Tổng thống đảng Dân Chủ mà nó là cuộc đấu tranh gay gắt gần một thế kỷ, qua nhiều đời Tổng thống Dân chủ cũng như Cộng Hòa., Đó là cuộc đấu tranh chung cả nước Mỹ, cuộc dấu tranh chung cả Cộng Hòa, Dân chủ và những người Độc lập. Vì thế Tổng thống Obama cũng kêu gọi hãy chấm dứt tư tưởng bè phái, cục bộ. end partisanship.  Ông kêu gọi hãy thay đổi tinh thần chính trị, thay đổi tầm nhìn giữa các đảng phái. Ông yêu cầu chấm dứt hay giảm thiểu tối đa những tranh cãi giữa các đảng phái tại Washington DC, điều này chỉ làm cho dân mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ. Hơn bao giờ hết, các đảng phái cần ngồi lại với nhau cần hợp tác với nhau để cùng tìm ra phương án cứu nguy nền kinh tế, vãn hồi sự thịnh vượng và hòa bình cho Mỹ và cho nhân loại.


Giáo dục, nhất là giáo dục Trung học Cấp Ba-High school cần được cải tổ mạnh dạn. Chính phủ cần chiếu cố và giúp đỡ các học sinh gặp khó khăn kinh tế. Bộ Giáo dục phải theo đuổi chế độ giáo khoa gợi hứng thú về học hỏi, kích thích sự tìm tòi khoa học văn học nghệ thuật của các học sinh. Năm nay ngân sách dành một khoản gần $4.5 tỷ USD.cho cải tổ giáo dục. Giảm thiểu tối đa các học sinh bỏ học vì khó khăn kinh tế hay vì thói hư tật xấu. Ở Đại học Ông yêu cầu hãy giảm bớt học phí cho sinh viên.
Giảm chi trên nhiều địa hạt (trừ các bộ phận quan trọng như Quốc phòng, Ngiên cứu và Phát Triển- R&D…) để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
 Qua thông điệp hôm 27/Jan Tổng thống Obama cũng nói nhiều vấn đề khác nữa như cuộc chiến Afghanistan, Iraq, nhà tù Guantanamo…
 
     Khi tôi viết đến những dòng này nhiều nhà bình luận chính trị và kinh tế tại Mỹ và trên cùng khắp thế giới, đang soi rọi mọi tiết diện những điều Tổng thống Obama gửi đi qua thông điệp Tình Trạng Liên Bang. Sau thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Tổng thống Obama chừng vài phút, tại Richmond-Virgina, Thống Đốc Bob McDonnelle, thuộc đàng Cộng hòa liền lên tiếng phê bình gói kích cầu của Tổng thống Obama không giảm thiểu đựợc tình trạng thất nghiệp. Năm ngoái, 2009, tình trạng thất nghiệp lại vọt lên cao có hơn 3 triệu người mất công ăn việc làm. Lãnh tụ Thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell, Kentucky Cộng Hòa, thì phê bình Chính phủ Trung ương bao thầu quá nhiều việc mà một năm rồi chưa việc nào ra hồn cả, từ Cải Tổ Y Tế. đến giảm thiểu khí Carbonic-CO2…Và TNS Mitch McConnell đi đến kết luận: “the Federal Government is simply trying to do too much”. Về việc giảm chi, TNS McCain, C.H có ý kiến là ông đồng ý với tổng thống Obama, ông nói là giảm chi là một việc làm quan trọng nhưng chính phủ cũng phải phủ quyết những đạo luật nào chỉ có lợi cho các địa phương nhầm lấy tiếng cho các dân biểu ở đó. TNS McCain có ý ám chỉ vấn đề earmarks trong đảng Dân chủ, đảng đương cầm quyền.
    Nhìn tổng quát, đảng Dân Chủ thì ngợi ca bài diễn văn của Tổng thống Obama mang nhiều tính chất lạc quan và cho đó là bài diễn văn làm cho ai cũng thấy hứng khởi và thấy cuộc sống của họ tích cực hơn. Về phía Cộng Hòa thì than phiền là tổng thống Obama lên cầm quyền một năm rồi sao vẫn còn đổ lỗi cho bậc tiền nhiệm, ý họ muốn nói nguyên Tổng thống Bush. TNS Landrieu, Dân chủ, bảo rằng bản chất bài diễn văn lạc quan, đáng được ca ngợi. Ông đặc biệt vui mừng khi thấy Tổng thống Obama đã đề cặp đến hơn 15 lần về doanh nghiệp nhỏ, đến người dân thường, các gia đình trung lưu và công ăn việc làm. Theo ông thì đó là những gì mà chúng ta cần phải đặt trọng tâm chú ý.
   TS Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành tổ chức giúp đỡ công đồng Thuyền Nhân Việt Nam-BPSOS-theo ông thì bài diễn văn của Tổng thống Obama toát ra những giá trị lâu đời của người Mỹ…Các kế hoạch do Tổng thống Obama đề ra đều có tác dụng quan trọng đặc biệt với các dân tộc thiểu số tại Hoa kỳ, trong đó có cộng đồng người Việt.
     Dù nhìn Tổng thống Obama qua Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ năm 2010 dưới bất cứ gốc độ nào, tất cả mọi người đều công nhận ông là một nhà lãnh đạo tài ba, năng động tích cực, nhạy cảm, điển hình một nhà lãnh đạo của thế kỷ XXI.. Nội dung Thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm 27/Jan/10 nói lên sư can đảm của một nhà lãnh đạo. Ông nêu lên những sai lầm của ông và ông khẳng định ông sẽ sửa chữa nó. Điều quan trọng là ông hy vọng nhờ sự hiểu biết sâu xa của nhân dân Mỹ, nhân dân Mỹ sẽ hiểu được ông. Chúng ta nhớ  ông nói: Trong việc chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, có nhiều người dân không thích không bằng lòng, họ phản kháng. Họ cho đó là bất công. Họ có lý. Nhưng ông cũng mông họ hiểu rằng nhờ việc chống đỡ (bailout) các ngân lớn đó mà cứu được hơn 2 triệu người tiếp tục có công ăn việc làm thay vì họ bị sa thải. Tổng thống Barack Obama là vị Tổng thống đã không những làm những gì người Mỹ mong muốn, ông còn làm những gì mà ông cần phải làm vì lợi ích của nước Mỹ, và  Nhân loại. Đó là điểm nổi bật của Tổng thống Barack Obama, chẳng những là nhà lãnh đạo của Hoa kỳ, ông còn xứng đáng là nhà Lãnh đạo Thế giới, ông đã đưa nhân loại qua khỏi cơn địa chấn suy thoái kinh tế tài chánh, ông sẽ thúc đẩy nổ lực quốc tế hầu cứu nguy nhân loại ra khỏi những tác hại của thay đổi khí hậu toàn cầu./.

Oak park Illinois USA
Jan/29/2010
Đào Như
BS Đao Trong The
thetrongdao2000@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,