Hôm nay,  

Ung Thư Vú: Vấn Đề Mọi Phụ Nữ Việt Cần Chú Trọng

06/05/200500:00:00(Xem: 6284)

"...Đối với phụ nữ gốc Việt, ung thư vú xẩy ra nhiều nhất..."
Khi nói đến ung thư vú, nhiều người trong cộng đồng người Việt chúng ta vẫn cho rằng đó là vấn đề y tế của người Mỹ da Trắng. Nhiều người khác cho rằng ung thư vú chỉ là sự dọa nạt của các bác sĩ nhằm kiếm thêm bệnh nhân. Một số khác nghĩ rằng "đụng dao đụng kéo" mới gây ra ung thư; nếu mình không "đụng" đến thì ung thư không xẩy ra. Khoa học và các cuộc nghiên cứu đã chứng minh những điều trên là không đúng sự thật.
Theo Bộ Y Tế California (California Department of Health Services), riêng cho phụ nữ gốc Việt, trong các bệnh ung thư, ung thư vú là bệnh thường có nhất. Cũng theo Bộ Y Tế California, thống kê từ năm 1995- 1999 cho thấy ung thư vú xẩy ra nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác trong hầu hết mọi sắc dân.
Trong buổi họp toàn quốc lần thứ 5 của tổ chức AANCART (Asian American Network for Cancer Awareness Research and Training), tạm dịch là Hiệp Hội Á Mỹ về việc Nghiên-Cứu, Huấn Luyện để nâng cao Nhận Thức về Ung Thư) vào năm 2004, các khoa học gia đã cảnh báo cho biết ung thư là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong cho người Mỹ gốc Á châu.
Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vú như ăn uống nhiều chất béo, thiếu hoạt động, môi sinh, hoặc di truyền, v.v... nhưng cho đến nay ung thư vú vẫn chưa thể phòng ngừa được. Tuy nhiên gày nay người ta đã có những phương cách mới truy tầm bệnh khi nó mới chớm và như vậy cơ hội chữa lành rất cao. Đa số các chuyên gia y tế cho rằng nếu phát hiện sớm, khả năng chữa lành bệnh ung thư vú có thể trên 90%. Điều này khác với nhiều loại bệnh ung thư khác, như ung thư máu hay ung thư phổi, vì người ta vẫn chưa tìm ra phương cách truy tầm để khám phá ra bệnh sớm khi bệnh tương đối dễ chữa trị.

Cách chữa trị ung thư vú cũng có những tiến triển rất xa trong thập niên vừa qua. Ngày nay những phụ nữ phát hiện sớm bệnh ung thư vú thường không phải lo sợ vú của mình sẽ bị cắt bỏ như trước đây. Nếu phát hiện bệnh sớm, hiện nay đã có những phương pháp giải phẫu để bảo tồn vú của bệnh nhân mà vẫn hiệu nghiệm trong việc điều trị ung thư.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức y tế khác tại Hoa Kỳ, kể cả Hội Ung Thư Hoa Kỳ và Viện Ung Thư Quốc Gia, kêu gọi mọi phụ nữ tuổi 40 trở lên nên làm những việc cần thiết để truy tìm ung thư vú.
· Tự khám vú mỗi tháng một lần (bắt đầu từ 20 tuổi)
· Khám vú do chuyên viên y tế (bác sĩ, y tá)
· Chụp quang tuyến vú (mammogram) mỗi năm một lần.
Những phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú cao (trong gia đình có người bị ung thư, từng bị ung thư, có kinh trước tuổi 12, tắt kinh sau tuổi 55, v.v.) nên thảo luận với bác sĩ của mình về việc truy tầm ung thư vú sớm hơn hoặc thường xuyên hơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện nay có hợp tác với một vài các trung tâm y tế trong cộng đồng để giúp phụ nữ gốc Việt truy tầm ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện. Quý vị có thể liên lạc với Hội 714-751-5805 để biết thêm chi tiết.
Ngoài ra Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ tổ chức buổi thuyết trình về Ung Thư Vú để trình bày các cách truy tầm mới nhất, và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú vào lúc 1 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2005, tại phòng họp Báo Người Việt, số 14771 Moran St., thành phố Westminster. Quý bà tham dự buổi thuyết trình này sẽ được tặng hoa và có cơ hội trúng thưởng. Vì chỗ có giới hạn, xin ghi danh ngay qua số 714-751-2938.
Mọi ý kiến đóng góp xây dựng xin liên lạc
Hội Ung Thư Việt-Mỹ - VACF: 11770 Warner Ave., Suite 113, Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 751- 5805
Website: www.UngThu.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.