Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ung Thư Vú: Vấn Đề Mọi Phụ Nữ Việt Cần Chú Trọng

06/05/200500:00:00(Xem: 5741)

"...Đối với phụ nữ gốc Việt, ung thư vú xẩy ra nhiều nhất..."
Khi nói đến ung thư vú, nhiều người trong cộng đồng người Việt chúng ta vẫn cho rằng đó là vấn đề y tế của người Mỹ da Trắng. Nhiều người khác cho rằng ung thư vú chỉ là sự dọa nạt của các bác sĩ nhằm kiếm thêm bệnh nhân. Một số khác nghĩ rằng "đụng dao đụng kéo" mới gây ra ung thư; nếu mình không "đụng" đến thì ung thư không xẩy ra. Khoa học và các cuộc nghiên cứu đã chứng minh những điều trên là không đúng sự thật.
Theo Bộ Y Tế California (California Department of Health Services), riêng cho phụ nữ gốc Việt, trong các bệnh ung thư, ung thư vú là bệnh thường có nhất. Cũng theo Bộ Y Tế California, thống kê từ năm 1995- 1999 cho thấy ung thư vú xẩy ra nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác trong hầu hết mọi sắc dân.
Trong buổi họp toàn quốc lần thứ 5 của tổ chức AANCART (Asian American Network for Cancer Awareness Research and Training), tạm dịch là Hiệp Hội Á Mỹ về việc Nghiên-Cứu, Huấn Luyện để nâng cao Nhận Thức về Ung Thư) vào năm 2004, các khoa học gia đã cảnh báo cho biết ung thư là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong cho người Mỹ gốc Á châu.
Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vú như ăn uống nhiều chất béo, thiếu hoạt động, môi sinh, hoặc di truyền, v.v... nhưng cho đến nay ung thư vú vẫn chưa thể phòng ngừa được. Tuy nhiên gày nay người ta đã có những phương cách mới truy tầm bệnh khi nó mới chớm và như vậy cơ hội chữa lành rất cao. Đa số các chuyên gia y tế cho rằng nếu phát hiện sớm, khả năng chữa lành bệnh ung thư vú có thể trên 90%. Điều này khác với nhiều loại bệnh ung thư khác, như ung thư máu hay ung thư phổi, vì người ta vẫn chưa tìm ra phương cách truy tầm để khám phá ra bệnh sớm khi bệnh tương đối dễ chữa trị.

Cách chữa trị ung thư vú cũng có những tiến triển rất xa trong thập niên vừa qua. Ngày nay những phụ nữ phát hiện sớm bệnh ung thư vú thường không phải lo sợ vú của mình sẽ bị cắt bỏ như trước đây. Nếu phát hiện bệnh sớm, hiện nay đã có những phương pháp giải phẫu để bảo tồn vú của bệnh nhân mà vẫn hiệu nghiệm trong việc điều trị ung thư.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức y tế khác tại Hoa Kỳ, kể cả Hội Ung Thư Hoa Kỳ và Viện Ung Thư Quốc Gia, kêu gọi mọi phụ nữ tuổi 40 trở lên nên làm những việc cần thiết để truy tìm ung thư vú.
· Tự khám vú mỗi tháng một lần (bắt đầu từ 20 tuổi)
· Khám vú do chuyên viên y tế (bác sĩ, y tá)
· Chụp quang tuyến vú (mammogram) mỗi năm một lần.
Những phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú cao (trong gia đình có người bị ung thư, từng bị ung thư, có kinh trước tuổi 12, tắt kinh sau tuổi 55, v.v.) nên thảo luận với bác sĩ của mình về việc truy tầm ung thư vú sớm hơn hoặc thường xuyên hơn.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện nay có hợp tác với một vài các trung tâm y tế trong cộng đồng để giúp phụ nữ gốc Việt truy tầm ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện. Quý vị có thể liên lạc với Hội 714-751-5805 để biết thêm chi tiết.
Ngoài ra Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ tổ chức buổi thuyết trình về Ung Thư Vú để trình bày các cách truy tầm mới nhất, và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú vào lúc 1 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2005, tại phòng họp Báo Người Việt, số 14771 Moran St., thành phố Westminster. Quý bà tham dự buổi thuyết trình này sẽ được tặng hoa và có cơ hội trúng thưởng. Vì chỗ có giới hạn, xin ghi danh ngay qua số 714-751-2938.
Mọi ý kiến đóng góp xây dựng xin liên lạc
Hội Ung Thư Việt-Mỹ - VACF: 11770 Warner Ave., Suite 113, Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 751- 5805
Website: www.UngThu.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.