Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/11/200900:00:00(Xem: 2626)

Tin Ngắn Thế Giới

Ung Hộ Viên Từ 25 Nước Nuôi Loạn Quân FDLR

Một bản phúc trình Liên Hiệp Quốc được tiết lộ riêng cho AP nói rằng lực lượng loạn quân tàn bạo nhất Châu Phi  -- có tên là Democratic Forces for the Liberation of Rwanda, viết tắt kiểu Pháp là FDLR, gồm dân quân sắc tộc Hutu -- được mạng lưới quốc tế từ 25 quốc gia thế giới hỗ trợ, trong đó có ủng hộ viên tại Mỹ và một số nước Châu Âu. Và đó là lý do vì sao cuộc nội chiến ở Congo dai dẳng, không kết thúc được vì nguồn tài trợ từ các ủng hộ viên ở 25 qúôc gia.

+++++

Học Sinh Thái Ngồi Học Giữa Lô Cốt

Trẻ em tại các ngôi trường ở làng Baan Pom-Sa-Ron, Thái Lan, nơi biên giới Thái - Cam Bốt, bây giờ được các lô cốt vây quanh từ khi căng  thẳng biên giơi 2 nứơc bùng khởi. Chính phủ Thái Lan đã xây 340 lô cốt bê tông và bao cát tại 2 ngôi trường và nhiều ngôi làng ở 3 huyện tại Sri Saket, tỉnh giáp biên. Học sinh phải thực tập cách ứng phó khi nghe tiếng bom đạn, hay là cách chạy giữa các hố hầm lô cốt, nhằm ngừa trường hợp chiến tranh bùng nổ giữa Thái Lan và Cam Bốt. Chi phí xây lô cốt 3 tháng qua là 1.2 triệu Mỹ Kim.

+++++

Uc Sẽ Bắn Hạ 6,000 Con Lạc Đà Vào Phố

Chính quyền Lãnh Thổ Bắc Úc Châu nói rằng cư dân miền trung nơi naỳ đang bị khủng bố bởi lạc đà, nhiều người không dám rời khỏi nhà vì sợ hàng ngàn con lạc đà hoang chạy tới giaỳ đạp tràn ngập. Lý do vì, như Bộ Trưởngnội Các Bắc Úc Rob Knight nói, vùng Docker River  đang bị bao vây bởi 6,000 con lạc đà hoang, vì trong vài tuần qua nhiều ngàn lạc đà đã xâm nhập thị trấn để tìm nước uống, dày đạp nhiều hạ tầng kiến trúc, và hiện đang đột nhập  phi đạo. Chính quyền Bắc Úc đã soạn kế hoạch sử dụng trực thăng xua đuổi lạc đà xa 15 cây số khỏi vùng thị trấn, và sẽ bắn chết, bỏ mặc xác lạc đà ngoài đồng.

+++++

Seoul Toàn Cầu Hóa...

SEOUL -- Một nơi thu hút nhiều  người dân Việt sang mưu sinh, đoàn tụ và kết hôn là Seoul, thủ đô Nam Hàn.
Hiện nay Seoul  đã trở thành một thành phố ngày càng mang tính toàn cầu đa dạng: trong hơn 10 triệu cư dân ở Seoul hiện đã có một số lượng lớn ngoại kiều di dân sang.
Theo thống kê tính tới năm ngoái, Seoul có 255,000 ngoaị kiều tư cách thường trú nhân từ 152 quốc gia trong tổng số 10 triệu cư dân. Số lượng thường trú nhân naà đã tăng gấp 5 lần trong 10 năm qua, từ mức 51,000 người trong năm 1998.
Trong số ngoaị kiều thường trú đó, Trung Quốc chiếm 3/4, tức là 193,000 người. Đông thứ nhì là Hoa Kỳ, với 12,800 người, sau đó là dân Đài Loan, Nhật và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.