Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

12/11/200900:00:00(Xem: 2740)

Tin Ngắn Thế Giới

Na Uy: Chính Quyền Kabul Phải Cải Tổ

KABUL  -     Ngoại trưởng Jonas Gahr Stoere tuyên bố : người Afghanistan và cộng đồng quốc tế nên chú tâm vào việc tăng tiến năng lực của chính quyền mới đuợc dân chúng bầu.
Nhân dịp ghé qua thủ đô Kabul để tiếp xúc với TT tái cử Hamid Karzai và các viên chức bản xứ, ngoại trưởng Stoere khẳng định: không nan đề chính trị nào có thể giải quyết bằng cách gia tăng quân số.
Ông Stoere nêu nhận xét : chính quyền Kabul hiện tại lệ thuộc quá nhiều vào các hỗ trợ của quốc tế, và nhấn mạnh không có gì cần hơn phẩm chất của chính quyền sở tại.

+++++

Sản Lượng Kỹ Nghệ Tq Tăng 16.1%

Trung Quốc hôm Thứ Tư loan báo rằng các đợt kích thích kinh tế đang thành công lớn: sản phẩm kỹ nghệ và thương vụ bán lẻ đã tăng tốc trong tháng 10-2009, trong khi giá tiêu thụ tiếp tục giảm, theo Sở Thống Kê Quốc Gia, bày tỏ tự tin rằng mức tăng kinh tế có thể tới 8% trong năm 2009. Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc tăng 16.1% trong tháng 10-2009 so với năm trước, tăng từ mức tăng 15.5% trong tháng 9-2009.

+++++

Đức Đạt Lai: Hãy Giữ Gìn

TAWANG  -      Đạt Lai Lạt Ma hô hào đồng hương Tây Tạng của ông gìn giữ văn hoá Phật giáo khi ngài kết thúc 1 loạt thuyết giảng tại vùng đông bắc Ấn Độ, tiếp giáp quê hương đang bị Trung Quốc kiểm soát.


 Chuyến đi của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng tại tỉnh bang Arunachal Pradesh có tranh chấp ranh giới với Trung Quốc đang làm tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Dehli.
Hôm chủ nhật, khi bắt đầu chương trình thuyết giáo, Lạt Ma khẳng định mục đích là thuần tôn giáo, không có ý nghĩa chính trị.
Tại thị trấn Tawang hôm Thứ Tư, Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố "Gìn giữ truyền thống và văn hoá là việc quan trọng và đòi hỏi nỗ lực".
Từ ngày Thứ Năm 12-11, Lạt Ma ghé thăm 5, 6 tu viện trong vùng, và sau cùng đến Itanagar, thủ phủ của tỉnh bang.

+++++

Ngày Quốc Tế Mandela

UNITED NATIONS, Nov. 11 -- Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố ngày 18 tháng 11 là “Ngày Quốc Tế Nelson Mandela” để vinh danh các đóng góp cho hòa bình và tự do của cựu Tổng Thống Nam Phi này.
Hội Đồng Khoáng Đại 192 nước của LHQ  đã chấp thuận nghị quyết hôm Thứ Ba để vinh danh Mandela miệt maì hoạt động cải tiến quan hệ chủng tộc, dàn xếp hòa bình cho các cuộc chiến, tranh đấu cho nhân quyền, hòa giaả và bình đẳng tính phái, theo bản văn phổ biến hôm Thứ Tư của LHQ.
Ngày Quốc Tế Nelson Mandela được chọn là ngaỳ sinh nhật của Mandela, khởi sự năm 2010 khi Mandela tròn 92 tuổi.
Mandela có hơn 1/4 thế kỷ bị tù trong trại giam trên đảo Robben Island, ngoaì khơi Cape Town. Từ khi ra tù năm 1990, Mandela trở thành tổng thống đầu tiên bầu cử dân chủ ở Nam Phi. Ông làm Tổng Thống từ 1994 tới 1999, theo hiến pháp nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.