Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nổ To Nhưng Hại Ít

13/06/200900:00:00(Xem: 5454)
NỔ TO NHƯNG HẠI ÍT
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
 Thế thì những gì mong đợi đã đến. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã nâng tình hình dịch cúm A/H1N1 lên cấp 6, và là cấp cuối cùng trong thang xếp hạng về sự biến chuyển của một bệnh dịch. Đây là trường hợp dịch bịnh đã lây lan nhanh sang nhiều lục địa trên thế giới. Cúm A/H1N1 được căn cứ trên khía cạnh nầy chớ không phải trên khía cạnh có số tử vong cao.
Đây là trận đại dịch toàn cầu (pandemy) thứ nhì sau trận đại dịch cúm Hong Kong 1968, tức là 41 năm về trước.
Đại dịch toàn cầu A/H1N1 được xếp vào loại trung bình (moderate pandemy) vì:
- đa số bệnh nhân đều khỏi bệnh mà không cần thuốc men hay cần nằm bệnh viện.
- Bệnh số (morbidity) của cúm A/H1N1 cũng tương tợ với bệnh số của các mùa dịch cúm thường niên (seasonal flu).
- Nói chung, các bệnh viện và tổ chức y tế của đa số quốc gia trên thế giới đều có đủ sức để đối phó với tình hình.
- Tính đến nay, sau hai tháng, cúm A/H1N1 đã lây nhiễm trên 74 quốc gia, có 27 737 người đã mắc bệnh được chánh thức xác nhận bởi phòng thí nghiệm và có 141 người chết.
 Khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)
- Tại những vùng đang có dịch cúm A/H1N1, chánh phủ có thể ban bố tình trạng báo động.
- Tất cả quốc gia phải có bổn phận báo cáo cho WHO về tình hình biến chuyển của dịch bệnh tại xứ của họ.
- Các người nào đang có bệnh nặng về hô hấp thì nên ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác.
- Các biện pháp cách ly có thể kèm theo việc đóng cửa nhà trẻ, trường học, thay đổi và điều chỉnh lại giờ giấc làm việc để tránh bớt vấn đề tiếp xúc giữa nhiều người với nhau.
- Chánh phủ có thể khuyến cáo hạn chế sự tập hợp của một số đông người, hạn chế xê dịch, di chuyển trong công chúng. Nhưng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới không khuyến cáo một cách chánh thức sự giới hạn du lịch đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúmA/H1N1.

- Các quốc gia có cúm A/H1N1 nên phân phối các thuốc kháng siêu vi cúm (antiviral) và cần phải dự phòng số lượng thuốc chủng thích nghi.
- Tất cả các quốc gia cần phải có kế hoạch phân phối thuốc chủng và kế hoạch thúc đẩy nhanh những chiến dịch chủng ngừa trong tập thể quần chúng (vaccination de masse).
 Nên Cẩn Thận
- rửa tay thường xuyên vơi savon
- che miệng che mũi khi ho hay khi ách xì
- nên đi chích ngừa cúm thường lệ hằng năm
- sinh hoạt bình thường, nếu bệnh thì nên nghỉ ở nhà
- nếu thấy có mòi trầm trọng, lập tức đi khám bác sĩ ngay
- nếu ở Canada, trước khi di du lịch nên tham khảo www.voyage.gc.ca
Tel: 1-800-454-8302
Kết Luận
Trên đây là phát họa chánh thức của các giới trách nhiệm về y tế thế giới mà thôi. Thật sự ra tình hình cũng không đến nổi nào đâu. Thủ phạm làm chúng ta lo âu là báo chí. Đừng đọc báo, đừng xem TV, đừng xem Internet, đừng nghe radio thì có lẽ đỡ lo hơn.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới chánh thức xác nhận đây là một bệnh dịch cúm có số tử vong (mortality) thấp.
Có thể trong hai tháng vừa qua, bạn và tôi cũng đã bị nhiễm cúm A/H1N1 rồi mà không biết đó thôi vì bệnh thường khỏi trong vài ngày mà không cần chửa trị hay phải cần đi bệnh viện gì cả.
Chỉ sợ cho những người nào đang có sức miễn dịch bị yếu sẵn gì một chứng bệnh gì khác, nay phải vướng thêm A/H1N1 thì mới đáng ngại.
Riêng đối với kỹ nghệ dược phẩm, còn chần chờ gì nữa, đèn xanh đã bật rồi đó. Hãy mau mau gia tăng việc sản xuất thêm thuốc Tamiflu và thuốc chủng A/H1N1 để hốt bạc.
Đúng là cơ hội ngàn vàng./.
 Tham khảo;
- La Presse Montreal. Pandémie.12/6/2009
- André Picard, Globe and Mail 12/6/2009. Who's pandemic "phases" send a confusing signal.
http://www.theglobeandmail.com/news/world/whos-pandemic-phases-send-a-confusing-signal/article1179053/
 Montreal, June 12, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.