Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ To Nhưng Hại Ít

13/06/200900:00:00(Xem: 5292)
NỔ TO NHƯNG HẠI ÍT
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
 Thế thì những gì mong đợi đã đến. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã nâng tình hình dịch cúm A/H1N1 lên cấp 6, và là cấp cuối cùng trong thang xếp hạng về sự biến chuyển của một bệnh dịch. Đây là trường hợp dịch bịnh đã lây lan nhanh sang nhiều lục địa trên thế giới. Cúm A/H1N1 được căn cứ trên khía cạnh nầy chớ không phải trên khía cạnh có số tử vong cao.
Đây là trận đại dịch toàn cầu (pandemy) thứ nhì sau trận đại dịch cúm Hong Kong 1968, tức là 41 năm về trước.
Đại dịch toàn cầu A/H1N1 được xếp vào loại trung bình (moderate pandemy) vì:
- đa số bệnh nhân đều khỏi bệnh mà không cần thuốc men hay cần nằm bệnh viện.
- Bệnh số (morbidity) của cúm A/H1N1 cũng tương tợ với bệnh số của các mùa dịch cúm thường niên (seasonal flu).
- Nói chung, các bệnh viện và tổ chức y tế của đa số quốc gia trên thế giới đều có đủ sức để đối phó với tình hình.
- Tính đến nay, sau hai tháng, cúm A/H1N1 đã lây nhiễm trên 74 quốc gia, có 27 737 người đã mắc bệnh được chánh thức xác nhận bởi phòng thí nghiệm và có 141 người chết.
 Khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)
- Tại những vùng đang có dịch cúm A/H1N1, chánh phủ có thể ban bố tình trạng báo động.
- Tất cả quốc gia phải có bổn phận báo cáo cho WHO về tình hình biến chuyển của dịch bệnh tại xứ của họ.
- Các người nào đang có bệnh nặng về hô hấp thì nên ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác.
- Các biện pháp cách ly có thể kèm theo việc đóng cửa nhà trẻ, trường học, thay đổi và điều chỉnh lại giờ giấc làm việc để tránh bớt vấn đề tiếp xúc giữa nhiều người với nhau.
- Chánh phủ có thể khuyến cáo hạn chế sự tập hợp của một số đông người, hạn chế xê dịch, di chuyển trong công chúng. Nhưng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới không khuyến cáo một cách chánh thức sự giới hạn du lịch đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúmA/H1N1.

- Các quốc gia có cúm A/H1N1 nên phân phối các thuốc kháng siêu vi cúm (antiviral) và cần phải dự phòng số lượng thuốc chủng thích nghi.
- Tất cả các quốc gia cần phải có kế hoạch phân phối thuốc chủng và kế hoạch thúc đẩy nhanh những chiến dịch chủng ngừa trong tập thể quần chúng (vaccination de masse).
 Nên Cẩn Thận
- rửa tay thường xuyên vơi savon
- che miệng che mũi khi ho hay khi ách xì
- nên đi chích ngừa cúm thường lệ hằng năm
- sinh hoạt bình thường, nếu bệnh thì nên nghỉ ở nhà
- nếu thấy có mòi trầm trọng, lập tức đi khám bác sĩ ngay
- nếu ở Canada, trước khi di du lịch nên tham khảo www.voyage.gc.ca
Tel: 1-800-454-8302
Kết Luận
Trên đây là phát họa chánh thức của các giới trách nhiệm về y tế thế giới mà thôi. Thật sự ra tình hình cũng không đến nổi nào đâu. Thủ phạm làm chúng ta lo âu là báo chí. Đừng đọc báo, đừng xem TV, đừng xem Internet, đừng nghe radio thì có lẽ đỡ lo hơn.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới chánh thức xác nhận đây là một bệnh dịch cúm có số tử vong (mortality) thấp.
Có thể trong hai tháng vừa qua, bạn và tôi cũng đã bị nhiễm cúm A/H1N1 rồi mà không biết đó thôi vì bệnh thường khỏi trong vài ngày mà không cần chửa trị hay phải cần đi bệnh viện gì cả.
Chỉ sợ cho những người nào đang có sức miễn dịch bị yếu sẵn gì một chứng bệnh gì khác, nay phải vướng thêm A/H1N1 thì mới đáng ngại.
Riêng đối với kỹ nghệ dược phẩm, còn chần chờ gì nữa, đèn xanh đã bật rồi đó. Hãy mau mau gia tăng việc sản xuất thêm thuốc Tamiflu và thuốc chủng A/H1N1 để hốt bạc.
Đúng là cơ hội ngàn vàng./.
 Tham khảo;
- La Presse Montreal. Pandémie.12/6/2009
- André Picard, Globe and Mail 12/6/2009. Who's pandemic "phases" send a confusing signal.
http://www.theglobeandmail.com/news/world/whos-pandemic-phases-send-a-confusing-signal/article1179053/
 Montreal, June 12, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.