Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Mặt Gửi Vàng Trong Ngày Bầu Cử Hđtp 27/3/04

29/03/200400:00:00(Xem: 4685)
Vào ngày Thứ Bảy, 27 tháng 3, hầu hết cử tri của tiểu bang NSW sẽ đi bỏ phiếu tại 172 hội đồng thành phố hoặc thôn quê. Một số hội đồng sẽ yêu cầu cử tri bỏ phiếu bầu trực tiếp thị trưởng, trong khi tại một số hội đồng khác thì cử tri bầu các vị nghị viên rồi các nghị viên đắc cử sẽ bầu thị trưởng. Riêng đối với cộng đồng người Việt tại NSW, ta thấy có 5 hội đồng thành phố có đông người Việt cư ngụ là Fairfield, Bankstown, Marrickville, Liverpool và Canterbury. Riêng Liverpool, vì có những việc không được minh bạch trong điều hành thành phố, nên cách đây hơn tuần, chính phủ tiểu bang đã quyết định giải tán hội đồng thành phố, và huỷ bỏ luôn cuộc bầu cử ngày 27/3. Như vậy có nghĩa, quý vị cử tri sống tại vùng Liverpool sẽ không được đi bầu cử vào ngày 27/3 này, mà phải chờ cho đến năm 2008 mới được quyền đi bầu. Sau đây, tôi xin điểm qua một số ứng cử viên tiêu biểu tại Fairfield, Bankstown, Canterbury.

FAIRFIELD

Fairfield là nơi có đông người Việt cư ngụ nhất NSW. Nhưng số người Việt dấn thân trên con đường dân cử xem ra vẫn còn rất hiếm hoi. Trong số những người ra ứng cử đáng để người Việt tại Fairfield quan tâm có ông Thắng Ngô, Ross Treyvaud, David Lương, và Nguyễn Thế Nghiệp.
Ông Thắng Ngô là một người Việt trẻ tuổi, xông xáo, nói tiếng Việt thông thạo, thuộc Unity Party và đã làm nghị viên trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua. Vì vậy, ông đã có kinh nghiệm của một nghị viên, đồng thời có sự bén nhậy của tuổi trẻ. Trong số những thành viên của Unity Party, ông Thắng Ngô là người sáng giá, thường theo dõi những tin tức thời sự và biết tận dụng các cơ quan truyền thông tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác để phổ biến quan điểm, lập trường của ông.
Cùng tranh cử tại khu vực Cabravale với ông Thắng Ngô dưới danh nghĩa của Unity Party có ông Ross Treyvaud. Ông Ross là một vị mạnh thường quân thường xuyên đóng góp tiền bạc cho các hội từ thiện, các tổ chức bất vụ lợi, các hội đoàn, đoàn thể trong vùng Fairfield, trong đó có cộng đồng Việt Nam. Đặc biệt, trong những dịp hội hè, lễ tết của người Việt suốt mấy năm gần đây, ông Ross luôn luôn đóng góp một cách hào sảng. Lần này ra tranh cử nghị viên trong vùng Cabravale, ông Ross muốn giúp đỡ để ông Thắng Ngô được tái đắc cử, tiếp tục phục vụ cử tri tốt hơn. Ngoài ra, ông Ross còn tranh cử chức thị trưởng Fairfield, với mục đích chia bớt phần nào phiếu của đảng Lao Động để qua đó, đảng Lao Động biết quan tâm đến quyền lợi và nguyện vọng của cử tri trong vùng hơn.
Cùng tranh cử tại vùng Cabravale với ông Thắng Ngô có ông Nguyễn Thế Nghiệp. Ông Nghiệp là một người Việt từng tạo nên nhiều sóng gió bất lợi cho cộng đồng Việt Nam cách đây trên dưới 10 năm. Chuyện này chắc hẳn nhiều người Việt còn nhớ như in trong óc. Vẫn biết, chuyện cũ không nên nhắc lại, nhưng nay ông Nghiệp ra tranh cử chức nghị viên lẫn chức thị trưởng Fairfield, chắc chắn chúng ta không thể không quan tâm đến tư cách, đạo đức, cùng thiện chí của ông Nghiệp. Nhìn vào những sinh hoạt cộng đồng cùng những việc làm của ông Nghiệp trong thời gian mấy năm trở lại đây, chúng ta phải công tâm thừa nhận, ông Nghiệp không có bất cứ biểu hiện gì chứng tỏ ông là người có thiện chí đóng góp với cộng đồng người Việt tự do. Điều khiến những người có lòng với cộng đồng cảm thấy buồn hơn là một số cơ quan truyền thông đã tích cực quảng cáo cho ông Nghiệp.
Vẫn biết, làm truyền thông Việt ngữ ở hải ngoại, trong đó có làm báo, là chuyện vô cùng khốn khổ, cơ cực. Muốn phục vụ được độc giả, muốn chuyên chở được lý tưởng, hoài bão của mình, của độc giả, thì phải cắn răng chịu đựng sự thiếu thốn, phải biết chịu khó đi xin, đi năn nỉ từng ô quảng cáo để có tiền nuôi sống tờ báo. Tuy nhiên, để xứng đáng với niềm tin của độc giả, đôi lúc người làm truyền thông cũng sẵn sàng từ chối những quảng cáo của những người, hay những dịch vụ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của cộng đồng. Vì vậy tôi nghĩ, nếu không vì lý do nào khác, mà chỉ vì một hai ngàn bạc mà chúng ta chấp nhận quảng cáo cho ông Nghiệp, thì xin hỏi, làm sao chúng ta tránh khỏi những cám dỗ hậu hĩ khác, để thực hiện những lý tưởng, hoài bão mà chúng ta vẫn hô hào độc giả cùng theo đuổi"


Trở lại việc bầu cử tại Fairfield, tôi xin được nói đến ông David Luong, một ứng cử viên độc lập tại vùng Park Ward. Tuy chỉ trò chuyện với ông David Luong qua điện thoại, nhưng tôi phải cảm phục khi được ông Luong cho biết, lúc mới sang Úc, ông đã phải làm đủ việc nặng nhọc của một người lao động, vậy mà ông chịu khó vừa làm vừa học suốt bao nhiêu năm, để rồi bây giờ ông có bằng cử nhân kinh tế kế toán, bằng cao học thương mại, cao học thuế vụ, cao học quản trị kinh doanh. Hiện tại, với hai văn phòng kế toán, ông David Luong đã mang đến công ăn việc làm cho nhiều người, đồng thời cống hiến dịch vụ chuyên môn của ông cho không biết bao nhiêu thân chủ. Không những vậy, ông còn nghĩ đến chuyện tranh cử, để phục vụ cộng đồng và góp phần biến Fairfield trở thành vùng đất đáng tự hào cho tất cả mọi người.

BANKSTOWN

Trong số những ứng cử viên HĐTP Bankstown, người đầu tiên tôi muốn giới thiệu là anh Trần Nhân. Anh Trần Nhân là một người Việt trẻ tuổi, rất quen thuộc trong cộng đồng người Việt. Năm 1999, được sự tín nhiệm của đông đảo cử tri tại Bankstown, trong đó có phần lớn người Việt, anh Trần Nhân đã đắc cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố. Từ đó đến nay, trải qua thời gian hơn 4 năm, người Việt trong cũng như ngoài vùng Bankstown đều thừa nhận, anh Trần Nhân xứng đáng là một nghị viên, vừa tận tuỵ giúp đỡ cử tri gốc Việt, vừa tạo điều kiện cho Hội Đồng Thành Phố Bankstown cũng như chính giới Úc có dịp hiểu rõ truyền thống, văn hoá, phong tục tập quán, và đặc biệt, lập trường chính trị của người Việt tỵ nạn CS tại Úc. Song song với trách nhiệm của một nghị viên, anh Trần Nhân còn là một nhân viên xã hội ưu tú của cộng đồng NVTD/NSW, đồng thời là một người Việt luôn luôn tích cực dấn thân trong mọi sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng, xứng đáng là vốn quý của cộng đồng người Việt trên con đường hội nhập xã hội mới, cũng như đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.
Qua trò chuyện với anh Trần Nhân, tôi được biết, anh có rất nhiều dự tính tốt đẹp cho vùng Bankstown, trong đó có vùng shopping của người Việt. Hy vọng, quý đồng hương tiếp tục tín nhiệm anh Trần Nhân, để những dự tính tốt lành của anh sớm trở thành hiện thực.

CANTERBURY

Trong số những ứng cử viên tại Canterbury, ông Joshua Nam là người đáng cho chúng ta quan tâm. Từng tốt nghiệp Đại Học Quân Sự Nam Hàn, có bằng Cử nhân Civil Engineering, tham gia quân đội Đại Hàn với cấp bậc cuối cùng Đại Uý, ông Joshua đã tới Úc kinh doanh địa ốc và năm 1995, ông là chủ Công Ty Địa Ốc Campsie Real Estate. Sau đó, ông tranh cử và đắc cử nghị viên Canterbury Council từ 1999. Cũng trong năm đó, ông sáng lập và làm chủ nhiệm tờ báo Korean Times.
Trong cuộc bầu cử kỳ này, ông Joshua ra tranh cử chức thị trưởng Canterbury với kế hoạch, cắt giảm chi tiêu của Council và Council rates, bảo đảm đường phố an toàn hơn; Bảo đảm thành phố không có ma tuý; Khuyến khích phát triển cây xanh trong thành phố; Chấm dứt sự đô hộ của đảng Lao Động.
Trong thư ngỏ gửi cử tri, ông Joshua cho biết: “Khi được quý vị tin tưởng bầu làm Thị trưởng Canterbury, tôi sẽ làm hết khả năng để Canterbury trở thành một thành phố thực sự đa văn hoá tại Úc. Khẩu hiệu hiện nay của Canterbury là đa văn hoá, nhưng như chúng ta thấy, không thực sự có sự hoà hợp giữ các nền văn hoá. Phần lớn các thủ tục hành chánh vẫn dựa trên căn bản Anh ngữ, và không một ai có thể làm cho nó hoàn hảo nếu không có người đại diện xuất thân từ các cộng đồng sắc tộc. Khi tôi thành Thị trưởng Canterbury, tôi sẽ làm cho người Á Châu tại đây thực sự cảm thấy họ đang sống ở ngay thành phố quê hương của họ. Từ khi tôi được bầu là nghị viên thành phố năm 1999 dưới danh nghĩa Unity Party, tôi đã giải quyết 150 khiếu nại của di dân với Canterbury Council. Trong đó, đa số là người Hoa và người Việt. Tại Canterbury, cộng đồng Á Châu, bao gồm cả người Hoa và người Việt, đã hưởng được đầy đủ các quyền lợi khi giao thiệp với council. Người Á Châu chúng ta cần đoàn kết, vì không có ai giúp đỡ chúng ta tận tình bằng chính chúng ta. Nếu quý vị muốn Canterbury trở thành thành phố đáng để con cháu chúng ta tự hào, xin hãy hậu thuẫn tôi. Tôi sẽ là người có thể làm Canterbury thành thành phố đáng để mọi người tự hào.”
Hy vọng, quyết tâm tranh cử chức thị trưởng Canterbury của ông Joshua Nam sẽ được đền bù xứng đáng trong cuộc bầu cử ngày 27/3/04.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.