Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

23/04/200900:00:00(Xem: 2385)

Tin Ngắn Thế Giới

PHI: THI HOA HẬU ĐỊA CẦU

Các thiếu nữ ra tranh giải Hoa Hậu Địa Cầu Phi Luật Tân ngồi trên xe chạy bằng năng lượng điện diễn hành quanh Manila để khuyến khích dân chúng tìm phương tiện năng lượng ngoaì xăng dầu trong khi cả nứớc Phi mở các lễ hội mừng Ngày Điạ Cầu hôm Thứ Tư 22-4-2009. Các loại xe vận chuyển công cộng chạy điện đang vào đường phố Manila để giảm lệ thuộc vào xăng dầu, để cứu môi sinh cho bớt khói xe.

+++++

HOA LỤC: KHIẾU KIỆN TĂNG

Các cuộc tranh chấp lao động tăng vọt ở Trung Quốc trong tình hình khủng hoảng tài chánh toàn cầu, khi thợ mất thêm việc và thêm nhiều công ty đóng cửa mà chưa kịp trả lương đầy đủ. Tổng cộng có 98,568 hồ sơ tranh chấp lao động nộp trên các tòa án TQ trong ba tháng đầu năm 2009, tăng 59% so với năm trứơc, theo tờ China Daily.  Du Wanhua, một viên chức tư pháp, nói phần lớn các hồ sơ tranh chấp vì các công ty đóng cửa mà lương chưa trả đầy đủ. Ngân Hàng Thế Giới WB tháng trứơc đưa bản tiên đoán kinh tế TQ sẽ chỉ tăng 6.5% trong năm 2009, dưới mức mà cac1 lãnh tụ TQ gọi là cần thiết để ổn định là 8% để tạo đủ việc làm cho cả người mới tới tuổi.

+++++

XUẤT CẢNG NHẬT GIẢM, NHƯNG ÍT HƠN

Xuất cảng Nhật Bản tháng trước đã bớt suy sụp, theo tường trình chính phủ hôm Thứ Tư. Xuất cảng Nhật Bản giảm 45.6% trong tháng 3-2009 so với một năm trứơc đó, chậm lại sau mức suy giaả kỷ lục 49.4% trong tháng 2-2009. Richard Jerram, kinh tế gia chính ở hãng Macquarie Securities, nói như thế là suy giảm kinh tế Nhật đã chạm đáy rồi. Chính phủ Nhật cũng dự chi thêm 15.4 ngàn tỉ đồng yen (156 tỉ dollars) để kích thích kinh tế nhằm giảm đà suy giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.