Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

19/04/200900:00:00(Xem: 2057)

Tin Ngắn Thế Giới

AFG Bị 2 Cú Động Đất

SHERZAD/BHEZAD KHEIL, Afghanistan -- Hai trận động đất xảy ra tại Afghanistan chỉ cách nhau 2 giờ đồng hồ đã tàn phá ít nhất 4 ngôi làng ở tỉnh Nangahar, làm chết ít nhất 22 người, phá hủy 200 ngôi nhà. Vùng bị thiên tai naỳ ở Miền Đông Afghanistan, giáp biên giới Pakistan. Các trận động đất xảy ra ban đêm, tập trung vào 4 ngôi làng ở 2 huyện Khogyani và Sherzad, tỉnh Nangarhar.
Hai trận động đất có cường độ 5.5- và 5.1.

+++++

Thi Ném Tạ: Mỹ Vô Địch

Khán giả Senegal đứng xem trong khi cảnh sát canh chừng, khi lực sĩ Hoa Kỳ  Garrett Johnson thi ném tạ bên bảng nam lực sĩ tại Đaị Hội Thể Thao Quốc Tế Dakar -- có tên là Dakar IAAF Athletics Meeting -- trên đảo Goree Island ngoài khơi Dakar, Senegal hôm Thứ Sáu 17-4-2009.
Lực sĩ vô địch Hoa Kỳ  Christian Cantwell đã vượt qua kỷ lục thế giới 2009 để thắng cuôc5 thi ném tạ với cú ném xa 21.53 mét.
Đaị Hội Thể Thao lưu diễn thế giới này --  World Athletics Tour -- đã trải qua 25 đaị hôi, và năm nay là lần đầu tổ chức ở Phi Châu.

+++++

BRAZIL: BÁO NGUY THUỐC RẦY TRONG RAU QUẢ

Chính phủ Ba Tây báo nguy rằng nứơc naỳ đã trở thành qúôc gia tiêu thụ thuốc sâu rầy cho nông nghiệp nhiều nhất thế giới, và vẫn tiếp tục sử dụng nhiều loại thuốc sâu rầy độc đang bị cấm oỏ nhiều nước khác, theo bản nghiên cứu phổ biến hôm Thứ Sáu của hội Brazilian Chemical Industry Association. Thị trường thuốc sâu rầy cho nông sản Brazil đã vượt hơn 6.9 tỉ đô la. Bản phân tích khảo sát 1,773 mẫu chọn từ 17 loại trái cây và rau đã cho thấy thuốc sâu rầy độc tràn ngập ở tiêu ngọt (sweet peppers), sau đó là bưởi, dâu tây, cà rốt.  Tính chung, 15% trái cây rau quả đã có thuốc rầy vượt quá mức cho phép.

+++++

RƯỢU VANG ÚC CHÂU TRÀN THÊM VÀO TQ

Rượu vang Úc Châu sắp tràn ngập thêm vào Hoa Lục, sau khi Bộ Trưởng Nông Nghiệp Úc Châu Tony Burke ký hai bản ghi nhớ cho các hiệp ước tuần này khi ông thăm Trung Quốc và Hồngkông. Theo các bản văn, các nhà sản xuất rượu vang sẽ hưởng quy chế tiếp cận thị trường đơn giản hơn ở cả 2 thị trường, giaỉ quyết các vấn đề tồn động trong đó có cả về cách chứng nhận và dán nhãn hiệu. Burke nói trong một bản văn rằng với thị trường khổng lồ như Trung Quốc, việc đơn gian3 hóa thủ tục xuất nhập cảng là một thành công lớn. Trong 12 tháng tính tới tháng 3-2009, hơn 5.6 triệu lít rượu vang trị giá 40.7 triệu đô đã xuất cảng từ Úc vào Hồng Kông, trong khi cùng thời kỳ xuất cảng vào Hoa Lục là 81.2 triệu đô.

+++++

HỘI CHỢ DU THUYỀN THƯỢNG HẢI VẪN ĐÔNG

Hội Chợ Du Thuyền Thượng Hải 2009 (2009 Shanghai International Boats Show) đã mở ra tại Sông Huangpu, thuộc Thượng Hải hôm 16-4-2009, sẽ kéó dài 4 ngày đã thu hút hàng trăm du thuyền sang trọng từ 380 công ty triển lãm. Dự kiến sẽ có ít nhất 15,000 người tới tham dự. Có tới 45% công ty tham dự triển lãm là các xưởng đóng du thuyền, các hãng sản xuất thiết bị và phụ tùng chiếm 30% và 25% còn lại là các câu lạc bộ, các cảng đậu du thuyền và dịch vụ. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, ngành du thuyền vẫn thu hút mạnh mẽ.

+++++

THƯƠNG HIỆU WOOLWORTHS ĐẦU SỔ ÚC CHÂU

Công ty Woolworths đã trở thành thương hiệu giá trị nhất Úc Châu, theo bản phúc trình BrandFinance Global 500cho biết. Bản phúc trình phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng đã có mức sụt giảm trị giá 24% trong 500 thương hiệu hàng đầu của thế giới, bây giờ tổng trị giá chỉ còn là 2,289 ngàn tỉ Mỹ Kim, sau khi giảm 707 tỉ Mỹ Kim. Bản phúc trình nói trị giá thương hiệu Woolworths là 4.63 tỉ Mỹ Kim, đứng đầu Úc Châu, hơn hai công ty Úc kế tiếp là Telstra ở 4.25 tỉ Mỹ Kim và NAB ở 2.67 tỉ Mỹ Kim.

+++++

Mỹ huấn luyện Dân Quân afghan Để Đánh Taliban

Rút kinh nghiệm ở Iraq, Mỹ đang võ trang, huấn luyện, và trả lương cho những dân quân ở các làng mạc nước Afghanistan đề đánh Taliban.
Đó là kinh nghiệm của người Mỹ rút được ở Iraq từ chương trình mang tên Anbar Awakening, theo đó dùng người của các bộ tộc Sunni để chống quân khủng bố  Al Qaeda.
Ơ Afghanistan lực lượng này được gọi là "Afghan Public Protection Force". Lương trung bình là100 Đô một tháng. Đã thí điểm thành công ở hai quận, như quận  Pashtuns từ 38 người tăng lên 128 người.
Có dư luận chống đối, võ trang và huấn luyện cho những người của bộ tộc này là nguy hại cho nước Afghanistan vốn là nước các bộ tộc thường đánh nhau và đánh lại quân đội quốc gia, dễ sanh nội chiến. Đó là chưa nói những bộ tộc gốc của những dân quân này đa số không muốn đánh lại Taliban, do đó  tác chiến có thể kém hiệu năng và tin báo hành quân có thể bị tiết lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.