Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

09/02/200900:00:00(Xem: 2633)

Tin Ngắn Thế Giới

HỒNG KÔNG: ĐÒI ĐIỀU TRA PCCW

Các cổ đông của công ty PCCW đã mang biểu ngữ xuống đường, biểu tình bên ngoaì tòa nhà hành chánh của chính quyền Hồng Kông hôm chủ nhật, thúc giục chính quyền điều tra công ty viễn thông PCCW, một hãng điều hành điện thoại dây và không dây, băng thông rộng Internet và các dịch vụ truyền hình băng thông rộng. Các nhà kiểm tra chứng khoán Hồng Kông đang điều tra về một cuộc bỏ phiếu của các cổ đông về việc biến công ty PCCW thành tư nhân, nghĩa là không còn trách nhiệm như một công ty công cộng trên bảng thị trường chứng khoán.

+++++

Nam Hàn: Không Lùi

SEOUL (Reuters) - Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Il vẫn trình diễn đi thăm nơi naỳ nơi kia, theo các hình mới phổ biến từ thông tấn Bắc Hàn KCNA hôm 7-2-2009.
Trong khi đó, Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak nói hôm Thứ Hai rằng ông không có ý định lui bước trước hù dọa của Bắc Hàn, ngay cả khi Bắc Hàn nói là sửa soạn bắn thử phi đạn tầm xa và mấy tuần trước nói là sẽ sẵn sàng đưa Nam Hàn thành tro bụi.
Cũng hôm Thứ Bảy, Stephen Bosworth, một nhà cựu ngoaị giao cao cấp Hoa Kỳ vừa rời Bắc Hàn nói là Bắc Hàn cho biết muốn tăng tốc gỡ bỏ nguyên tử nếu được viện trợ đầy đủ.
Bắc Hàn đang lộ dấu hiệu sắp bắn  thử phi đạn Taepodong-2, loại trứơc giờ chưa bao giờ bắn thử thành công nhưng là loại chế tạo nhắm bắn vào lãnh thổ Mỹ.

+++++

Afghanista hơn Cả Iraq

Ban cố vấn an ninh qúôc gia của TT Obama hôm chủ nhật đã bày tỏ quan ngại về cuộc chiến ở Afghanistan trong Hội Nghị Thường Niên Về An Ninh tại Munich.


Tướng hồi hưu Hoa Kỳ  Jim Jones, hiện làm cố vấn an ninh qúôc gia cho TT Obama, nói rằng các nỗ lực chiến tranh tại Afghanistan chưa đủ và thiếu toàn diện, và rằng không hiệu quả.
Richard Holbrooke, sứ giả đặc biệt của Bộ Ngoại Giao Mỹ về Afghanistan và Pakistan, nói, “Tôi chưa bao giờ thấy chuyện gì y hệt như mớ lộn xộn này mà chúng tôi thừa hưởng. Đây sẽ là một cuộc chiến dài, khó khăn. Theo tôi thấy, cuộc chiến naỳ gay go hơn ở Iraq.”

+++++

AFGHANISTAN: XE BA BÁNH THÀNH CÔNG

Xe lam ba bánh là một thành công mới về cơ khí của Afghanistan: công ty Ahoo ở ngoại ô thành phố Jalalabad City với 30 công nhân sản xuất trung bình mỗi tháng 4 xe lam ba bánh. Loại xe này tiện lợi cho đi laạ, giá rẻ, th1ich hợp trong nhiều đường phố. Giá mỗi xe bán ra thị trường là 160,000 đồng afghanis (3,200 Mỹ Kim), theo lời ông chủ hãng và là khoa học gia Ahmadzai. Công nhân của ông sử dụng phụ tùng cho xe phần thì chế tác bằng tay, nhưng sử dụng động cơ Nhật Bản mà ông mua từ biên giới Afghanistan vào. Chỉ có một vấn đề: tất cả các bộ phận giâý tờ và thủ tục đều đòi tiền hối lộ, làm cho công ty không còn bao nhiêu lợi tức.

+++++

TQ TƯNG BỪNG LỄ HỘI LỒNG ĐÈN

Thành phố lịch sử Tianjin (Tần Dương) đêm 7-2-2009 đang sửa soạn cho Lễ Hội Lồng Đèn tại một công viên. Lễ Hội này là ngày cuối của tuần lễ Mừng Xuân, năm nay sẽ rơi đúng ngày Thứ Hai 9-2-2009, tức là đúng rằm tháng giêng. Không chỉ Tần Dương, tất cả các thành phố khắp TQ đều thực hiện lễ này theo phong tục, thường là giành riêng một khu phố thắp sáng các lồng đèn nhiều hình thể biểu tượng. Truyền thống rằng tháng giêng tại Trung Quốc là dân chúng sẽ mỗi người cũng có một lồng đèn riêng để cầm ra phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.