Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

30/11/200800:00:00(Xem: 1584)

Tin Ngắn Thế Giới

Đạt Lai: Sex Chỉ Rắc Rối  

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ Phật Giaó Tây Tạng, hôm Thứ Sáu nói rằng sex chỉ làm cho người ta buông trôi theo cảm giác và sau đó là rắc rối, trong khi sự thanh tịnh sẽ cho đời sống tốt đẹp hơn và “tự do hơn.”
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với các phóng viên tại Lagos, bằng Anh ngữ không qua thông dịch, rằng đời sống tự chế trong độc thân là điều, cho dù là “chúng ta sẽ thiếu sót một số điều, nhưng cùng lúc thì, khi so sánh trọn cả đời, nó lai tốt đẹp hơn, độc lập hơn, tự do hơn.”
Ngài đêm Thứ Sáu đã rời Lagos, nơi ngaì tới 3 ngày để dự một hội nghị, để bay đi Cộng Hòa Tiệp và rồi sẽ tới Brussels để nói chuyện trứơc quốc hội Châu Âu trứơc khi bay sang Ba Lan, nơi ngài sẽ gặp Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy.

+++++

Ân Xá QT Lo Cho Tù Iraq

BAGHDAD -- Thỏa ước giữa Hoa Kỳ và Iraq để cho phép lính Mỹ trú đóng tai Iraq thêm vừa được quốc hội Iraq ưng thuận sẽ làm cho các tù nhân người Iraq bị tra tấn hay xử tử bởi bàn tay chính phủ Iraq, theo lời một hội nhân quyền có bản doanh ở London.
Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng bản hiệp ước vừa phê chuẩn bởi quốc hội Iraq hôm Thứ Sáu trong đó sẽ chuyển trách nhiệm pháp lý trên hàng ngàn tù nhân đang do lính Mỹ giam sang cho các thẩm phán Iraq từ năm tới sẽ không bảo đảm cách đối xử tử tế.
Malcolm Smart, giám đốc Ấn Xá Quốc Tế đặc trách chương trình bắc Phi và Trung Đông, nói thỏa ước không có điều khoản bảo vệ nào cho các tù nhân chuyển giao sang cho Iraq, và “họ sẽ bị đưa từ chảo đang nước đi vaò thẳng lửa đỏ. Chúng tôi nhận nhiều bản tin về việc vi phạm nhân quyền, kể cả tra tấn, xảy ra ở nhà tù Iraq.”
Lính Mỹ hiện giam 16,000 tù nhân ở Iraq, và sẽ giao sớm cho Iraq theo thỏa ước đã ký để Iraq giải quyết.

+++++

TIN TẶC ẤN, PAKISTAN GIAO CHIẾN

Các tin tặc Ấn Độ và Pakistan đã dàn trận lớn trên Internet, tấn công và biến đổi mặt tiền các trang web của hai qúôc gia này. Một nhóm được tin là gồm các tin tặc Ấn Độ đã kiểm soát được trang web của trường công lập Ấn Độ tại Madhya Pradesh, tiểu bang Bắc Ấn Độ, sau khi các tin tặc Pakistan trứơc đó đã xâm nhập web này. Tin tặc Ấn đã để lại thông tin trên mặt tiền trang web này, nóí rằng tin tặc Ấn Độ đã chiếm lại được vùng đất Internet vừa bị Pakistan xâm chiếm. Thông tấn Press Trust of India cũng phúc trình hôm Thứ Tư là có nhiều trang web 2 chính phủ  tại Ấn và Pakistan đã bị biến đổi mặt tiền kề từ giữa tháng 11-2008, khi tin tặc 2 nước giao chiến nhau.

+++++


XÂY BẢO TÀNG VIỆN TÀU TITANIC

Một bảo tàng viện chuyên đề về chiếc tàu Titanic sẽ xây tại Bắc Ái Nhĩ Lan sau khi các bộ trưởng bật đèn xanh để cấp ngân sách hôm Thứ Năm. Bảo tàng sẽ xây tại Belfast, ngay nơi xưởng đóng tàu mà tàu này được đóng 100 năm trứơc. Tàu Titanic đã chìm vào năm 1912 sau khi đụng vào băng đá ở Đại Tây Dương. Dự án xây Bảo Tàng Titanic sẽ có ngân sách 154 triệu Mỹ Kim (119 triệu euro), xây 5 tầng lầu chứa thông tin về kỹ nghệ đóng taù Belfast và kỷ vật Titanic, dự kiến sẽ thu hút 40,000 du khách/năm. Bảo tàng xây từ năm tới, sẽ kịp khánh thành kịp vào nằm 2012, vừa đúng 100 năm taù này chìm.

+++++

SINGAPORE: DU KHÁCH TỚI GIẢM 8%

Tháng 10-2008 lại thêm một tháng thê thảm cho du lịch Singapore. Thống kê của Sở Du Lịch Singapore cho thấy 843,000 du khách đã tới Singapore tháng trứơc, tức là giảm 8% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Sở này trứơc đó dự toán là Singapore sẽ có 10.8 triệu du khách tới và sẽ xài 15.5 tỉ đô la, nhưng bây giờ nói là không thể tới mục tiêu đó. Hồi tháng trứơc, các khách sạn Singapore chỉ có thương vụ 178 triệu đô la, tức là giảm 0.3% so với tháng 10-2007.

+++++

NHẬT: SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ GIẢM 3.1%

Nhật báo nguy rằng ngành kỹ nghệ Nhật đã có sản lượng giảm 3.1% trong tháng 10-2008 tính theo tháng, tức là thấp hơn mức dự toán là sẽ giảm 2.5% và là đảo ngược mức tăng 1.1% hồi tháng 9-2008. Bản phúc trìnhc ủa Bộ Kinh Tế và Kỹ Nghệ Nhật nói rằng số lượng xuất xưởng chở hàng đi đã giảm 3.1% trong tháng 10, trong khi hàng tồn trữ lại tăng 1.7% trong tháng. Nếu tính theo tỉ lệ cả trong năm, vậy là sản lượng giảm 7.1% trong tháng 10-2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.