Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô. Dũng Cải Tổ Chánh Phủ

01/08/200700:00:00(Xem: 2659)

Ông Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng có cải tổ  chánh phủ hay không" Thưa có, về hình thức bề ngoài Ong có đề nghi Quốc Hội cải tổ nội các, nhưng về nội dung bên trong là củng cố quyền lực thống trị của Đảng CS, tăng cường sự kiểm soát của đảng cho có hiệu năng hơn;  hơn là cải tổ chánh phủ  để đi đến nhà nước pháp quyền ích nước lợi dân như thế giới mong mỏi. Vì thế tân nội các của Ô Dũng cũng sẽ thất bại, không trị được tham nhũng, không được người dân Việt ủng hộ và công luận thế giới xem là tiến bộ. 

 Một về đảng quyền, cái gọi là  cải tổ chánh phủ của Ô Dũng là một tái khẳng định Đảng là trên hết. Trước khi Quốc Hội biểu quyết thông qua thành phần cầm đầu chánh phủ, nhắm con mắt người ta vẫn biết Ô Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng sẽ được Quốc Hội "nhất trí" với Đảng, tấn phong Chủ tịch Nước và Thủ Tướng với số phiếu phải 99.9% trở lên. Và nội các của Ô Triết, Đảng "cơ cấu" phải trên 90% là đảng viên, cao hơn tỷ lệ đảng viên mà Bộ Chánh trị đã "cơ cấu" cho Quốc Hội vì chánh phủ quan trọng hơn Quốc Hội vì là người nắm thực quyền. Hầu hết nhân viên chánh phủ là những trung ương ủy viên cao cấp của Đảng CS, một đảng duy nhứt  độc tài đảng trị toàn diện, với  kỷ luật sắt. Nội các đó khỏi phải nói, ắt hẳn phải là  cơ quan của đảng quyền, cánh tay cưỡng hành lịnh đảng. 

Hai về tổ chức guồng máy công quyền, cái gọi là  cải tổ chánh phủ của Ô Dũng là  để củng cố quyền lực của đảng, tăng cường sức cưỡng hành, sự kiểm soát của Đảng.  Không có việc tinh giảm mà lại bành trướng "biên chế" chỉ đạo, chỉ huy. Tăng phó thủ tướng từ 3 lên 5. Phó thủ tướng là chức vụ chỉ đạo, chỉ huy chớ không phải điều hành. Phó Thủ Tướng Tăng phó thủ tướng từ 3 lên 5 là tạo thêm một từng giám sát cấp trung ương, bộ, cục, vụ, viện và cấp đia phương đô, thành, tỉnh, thị. Từ này mọi việc liên quan đến người dân  cấp bộ và cấp tỉnh muốn tới bàn giấy của thủ tương phải qua bộ máy lọc của các phó thủ tướng và thủ tướng thì có thêm 5 phó thủ tướng để giám sát, kềm kẹp các đia phương. Phó thủ tướng của Ô Dũng là không phải là những phụ tá, mà là phó đặc trách,  có biên chế, có quyền chánh trị, có quyền họp hội đồng nội các, lãnh đạo chỉ huy, giải quyết vấn đề.

Con cơ quan đầu ngành là cơ quan thi hành chánh sách đối với đia phương, liên quan trực tiếp đến  người dân và địa phương thì TT Dũng bớt. Bớt từ 29  xuống còn 22. Giải thể 4 bộ. Sáp nhập 2 bộ Thủy sản và bộ Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dù nông nghiệp là nguồn sống của 75% dân số VN. Sáp nhập 2 bộ Công nghiệp và Thương mại thành Bộ Công Thương dù kỹ nghệ hóa đất nước và giao thương là con đường làm cho nước gùau, dân mạnh.

Ba, về tinh thần phục vụ người dân, cái gọi là  cải tổ chánh phủ của Ô Dũng không có một dấu chỉ  thay đổi nào để cỡi trí cho dân, để cho dân phát triễn. Trên phương diện tổ chức công quyền càng ít nhà nước, càng tốt cho dân. Nhưng việc cải tổ của Ô Dũng hoàn toàn thiếu vắng những viên đá đầu tiên để tiến đến một nhà nước pháp quyền mà thế giới hy vọng  để nước VN có thể hòa nhập  vào dòng chánh kinh tế chánh trị thế giới và ích lợi cho dân VN nhờ. Theo nhận định của tổ chức tư vấn  AIG (American International Group) của Mỹ tại Hà Nội, qua lời Ô. Bùi Kiến Thành người quan sát tại chỗ , thì  chế độ tam quyền phân lập ở Việt Nam là chưa có... Tất cả những ông quyền cao chức lớn trong hành pháp ngồi  trong Lập pháp. Kể cả  mấy ông chánh án toà án nhân dân  cũng ngồi  trong quốc hội. Tam quyền phân lập là để tổ chức này giám sát tổ chức kia mà đừng có để cho bất kỳ quyền nào ở trong ba quyền ấy lấn át quyền khác, dẫn tới sự bất công trong xã hội." Thêm vào đó nhiều bộ luật Quốc Hội thông qua, Chủ tịch Nước ký ban hành, mà các bộ mà chính phủ không ra nghị định để mà áp dụng, coi như chánh phủ có quyền mặc thị phủ quyết quyết định của Quốc hội. Trớ trêu hơn có khi một bô hay một cục nào đó không ra thông tư  hướng dẫn, thì luật của Quốc Hội coi như vô hiệu, không hề có trên đời. Đó là chưa nói hàng ngàn hàng vạn những "văn kiện" dưới luật vi hiến  như  trong vấn đề hộ khẩu, quản thúc hành chánh, đóng học phí của trẻ em ở tuổi giáo dục cưỡng bách mà hiến pháp đã minh thị qui định quyền bất khả xâm phạm của người dân. Những điều trên cả thế giới đã biết từ lâu, kỳ gọi là cải tổ chánh phủ này của Ô Dũng không hề hé môi nói một chữ. Cũng như điều 4 Hiến Pháp con đường để Đảng CS chiếm toàn quyền đảng trị, toàn diện - khắc tinh của nhà nước pháp quyền, Ô. Dũng chẳng rỉ hơi.  

Bốn và sau cùng, cái gọi là cải tổ chánh phủ của Ô Dũng la chỉ là việc làm để gây tác dụng sân khấu  bên ngoài đối với người dân Việt và dư luận thế giới. Bên trong chẳng phục vụ cho người dân VN, mà chỉ để củng cố quyền lực của Đảng CS. Chỉ đạo cho sát, kiểm soát thật chặc người dân hơn là tạo điều kiện cho dân phát triển. Cái gọi là cải tổ chánh phủ của Ô Dũng chỉ là cải tổ chánh phủ của đảng, do đảng, vì đảng, để tăng quyền lực, và tăng hiệu hiệu năng kiểm soát, thống trị người dân Việt mà thôi. Do đó nội các của Ô Dũng sẽ không đi đến đâu, sẽ rơi vào vết xe cũ của Ô Võ văn Kiệt, Phan văn Khải. Nó không bài trừ  được tham nhũng dù Ô Dũng có một phó thủ tướng đặc trách chống tham nhũng. Vì quyền lực của Đảng không có cơ quan nào giám sát và cân bằng. Không có đối lập phê bình chỉ trích để sửa sai. Không có cạnh tranh, mâu thuẩn để tiến bộ. Quyền lực là một thứ á phiện dễ ghiền, quyền hành thường hũ hóa, lạm dụng  nếu không bị giám sát và cân bằng. Mà tham nhũng là con đẻ của lạm quyền.  

Nhưng nói tới thì cũng phải nói lui, Ô Dũng không có cách nào khác hơn được. "Bản thân" Ong là nhân vật số 3 trong Bộ Chánh trị của đảng CSVN, Ong  cần phải củng cố quyền lực của đảng này vì Đảng còn là Ong còn tất cả và Đảng mất thì ông mất tất cả. Đảng là "tổ chức đã phân công" cho Ông, Ong phải chấp hành nghiêm túc. Đó là điều kiện cần và đủ trong nhiệm vụ của đảng viên đối với Đảng.  Trong chế độ CS cá nhân chỉ là con ốc nhỏ của guồng máy khổng lồ. Thật là ão tưởng, không tưởng hay ngây thơ vì sống trong tự do, dân chủ lâu ngày nên lầm tưởng tư do, dân chủ là đương nhiên, tưởng cá nhân của một con người đảng viên dù là đảng viên cao cấp hay lãnh tụ cao cấp  của đảng đi nữa có thể làm nên lịch sử như trong chế độ tư do, dân chủ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.