Tin Ngắn Thế Giới

02/12/201000:00:00(Xem: 3158)

Tin Ngắn Thế Giới

Starbucks Sẽ Tăng Gấp 3 Ở TQ

Hệ thống tiệm cà phê Starbucks Corp. nói là sẽ tăng gấp 3 số tiệm cà phê của hãng tại Trung Quốc, dự kiến sẽ có 1,500 tiệm Starbucks tại TQ vào năm 2015. Công ty cũng nói là đang tìm kiếm mua lại các hệ thống tiệm cà phê TQ để củng cố vị trí, và trong tiệm sẽ bán thêm nhiều món hàng, thí dụ như các gói cà phê hòa tan hiệu Via để tăng sức phát triển.

+++++

Đài Loan: Hội Chợ Tin Học 2011 Sẽ Đông Hơn

Đài Loan nói hôm Thứ Tư là dự kiến số lượng công ty TQ tham dự cuộc triển lãm tin học lớn nhất Châu Á sẽ tăng hơn 60% trong năm 2011 so với năm nay. Dự kiến sẽ có khoảng 200 công ty từ TQ tham dự hội chợ Computex, tức là Hội Chợ Kỹ Thuật Tin Học Đài Loan, trong khi năm nay chỉ có 120 công ty. Hội chợ năm tới aẽ có khoảng 1,800 công ty trưng bày hàng tại hơn 5,000 gian hàng, từ ngày 31-5 tới ngày 4-6-2011, sẽ thu hút  khoảng 40,000 người mua từ ngoại quốc tới, và sẽ có thương vụ 23 tỉ Mỹ Kim.

+++++

Ngón Trỏ Dài, Ít Bị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Ngón trỏ lúc nào cũng có nhiều công dụng, riêng với y học sẽ có thể cho thấy dấu hiệu  ung thư tuyến tiền liệt nơi đàn ông: quý ông có ngón trỏ dài sẽ ít cơ nguy ung thư tuyến tiền liệt. Viện Nghiên Cứu Ung Thư tại London so sánh bàn tay của 1,500 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, và của 3,000 người đàn ông khỏe mạnh, cho thấy ai có ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn  33% thì ít cơ nguy bị ung thư này. Độ dài ngón tay định sẵn từ bào thai, ảnh hưởng bởi mức độ hormones (kích thích tố) mà em bé nhận từ bụng mẹ.

+++++

Đấu Giá Kỷ Vật Mối Tình Hoàng Gia Anh

Chiếc vòng tay có đính viên kim cương hình con beo của bà Wallis Simpson, người có mối tình với Edward VIII và đã dẫn tới việc Edward VIII thoáí vị khỏi ngôi vua Anh Quốc, đã bán tới giá kỷ lục 4.5 triệu bảng Anh (7.1 triệu Mỹ Kim) trong cuộc đấu giá của công ty Sotheby’s tại London đêm Thứ Ba. Vòng kim cương này là một trong nhóm 20 bảo vật thuộc sở hữu của  ông bà Công Tước Windsor (tức cặp vợ chồng Edward VIII và Simpson), bán tổng cộng 8 triệu bảng Anh (12.5 triệu Mỹ Kim). David Bennett, chủ tịch Sotheby's Jewellery, nói trong đêm đấu giá rằng đó không chỉ là bảo vật, mà còn là kỷ vật của chuyện tình vĩ đaị nhất của thế kỷ 20.

+++++

Hồng Kông: 25% Dân Muốn Bỏ Xứ Vì Khó Thở

Khoảng 25% dân số Hồng Kông muốn rời bỏ nơi này để thoát khỏi nạn môi trường không khí ô nhiễm, theo cuộc khảo sát thực hiện bởi viện nghiên cứu Civic Exchange. Như thế là tăng vọt: Cuộc khảo sát hồi 2 năm trước cho thấy lúc đó chỉ có 1/5 cư dân muốn rời bỏ Hồng Kông vì lý do ô nhiễm không khí. Hồi tháng 3-2010, thành phố Hồng Kông, nơi có 7 triệu dân, đưa ra lời báo động lần đầu tiên về hiện tượng ô nhiễm không khí ngoaì đường phố.

+++++

Bố Ráp, Đóng Cửa 230 Trang Web Đen

Một chiến dịch toàn cầu chống các mạng lưới khai thác tình dục trẻ em đã đóng cửa 230 trang web, nơi có tới 30,000 khách hàng từ 132 quốc gia vào xem. Cảnh sát Ukraine đã bắt 5 người chủ mưu, và trên các nước khác cũng bắt tổng cộng hàng trăm người kinh doanh dịch vụ mạng đen này.  Chiến dịch bố ráp này có tên là Operation Basket.

+++++

Đức Đạt Lai Nói về Nga

Dharamsala, November 30, Interfax - Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài muốn tới thăm nước Nga.
Nói chuyện với các phóng viên Nga tại Dharamsala, Ấn Độ, ngài nói rằng có nhiều Phật Tử cư ngụ ở Nga và rằng ngài Đại Lạt Ma vùng Kalmykia từng nói rằng muốn gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma taị Nga, và nếu chính phủ Nga nói “được,” thì ngài sẵn sàng tới thăm nước Nga ngay.
Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng trước kia ngài từng tới thăm Liên Xô và Nga, nhưng các năm gần đây lai bị trở ngại.
Một nhóm Phật Tử Nga đang dự khóa học do ngài giảng dạy ở Dharamsala từ ngày 30-11 tới ngày 2-12-2010.

+++++

Taliban Bắt Cóc 7 Người

KABUL --Phiến quân Taliban đã phục kích và bắt cóc 7 người trong nhóm gỡ mìn Afghanistan hôm Thứ Tư ở tỉnh Nangarhar, và đã đưa họ sang nước Pakistan láng giềng để tránh bị truy nã.
Haji Hazrat Khaksar, quận trưởng quận Momand Dara ở tỉnh Nangarhar, nói một nhóm 16 người gỡ mìn trên đường tới quận của ông đã bị Taliban tấn công.
Có 9 người trong nhóm chạy thoát được, trong khi phiến quân giao chiến với quân lực Afghanistan truy đuổi nhóm naỳ trước khi vào biên giới Pakistan.
Nhóm gỡ mìn này làm cho Tổ Chức Gỡ Mìn và Thay Đổi Afghanistan (OMAR),  một cơ quan ngoàì chính phủ hiện có 645 người chuyên về gỡ mìn ở nhiều nơi tại Afghanistan từ năm 1990.
Quân Taliban đi 2 chiếc xe van, tới biên giới đã đốt xe và biến mất vào núi rừng bên kia biên giới Pakistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.