Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/08/201000:00:00(Xem: 2600)

Tin Ngắn Thế Giới

Bố Ráp Thuốc Tây Dỏm ở 13 Nước

Cảnh sát quốc tế Interpol đã bố ráp tại nhiều nước vùng Đông Phi, tịch thu 10 tấn sản phẩm y tế dỏm, bắt hơn 80 người. Chiến dịch bố ráp có tên là Operation Mamba III thực hiện tại các nước Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda dưới cái dù của Lực Lượïng Đặc Nhiệm Chống Giả Mạo Sản Phẩm Y Tế của WHO. Cuộc điều tra kéo dài 2 tháng về các loaị thuốc giả mạo về kháng sinh, sốt rét, chủng ngừa...

+++++

Nam Hàn Ra Máy Tính Bảng, Kình Với Ipad

Các công ty Nam Hàn hôm Thứ Năm nói rằng họ sẽ tung ra loại máy tính bảng để tranh thị trường của máy iPad của hãng Apple. Công ty điện thoại SK Telecom nói là sẽ tung ra máy Galaxy Tab, loại máy tính bảng có bán phím trên màn hình sờ tay rộng 7 inches, sản xuất bởi công ty Samsung Electronics. Màn hình này như thế là nhỏ hơn kích thước 9.7-inches của máy iPad, như thế sẽ gọn hơn. Máy tính bảng Galaxy Tab sẽ trình làng vào ngày 2-9-2010 trong hội chợ điện toán ở Đức Quốc.

+++++

Rượu Bán Vẫn Chạy

Diageo -- công ty sản xuất rượu nhiều nhất thế giới, nổi tiếng với các thương hiệu rượu Guinness, Baileys liquor và Smirnoff vodka --nói lợi tức sau thuế đã tăng 1.5% để tới 1.629 tỉ pounds (1.994 tỉ euros, 2.536 tỉ dollars) trong 12 tháng tính tới tháng 6-2010, so với cùng thời kỳ của niên khoá tài chánh 2008/09. Đặc biệt trong lợi tức naỳ, nửa sau của tài khóa tăng mạnh hơn nửa đầu, và thị trường ở các nước đang phát triển có thương vụ mạnh hơn Châu Âu và Bắc Mỹ.

+++++

Phi: Kinh Tế Tăng Tốc 7.9%

Phi Luật Tân nói có mức tăng kinh tế 7.9% trong 6 tháng đầu năm 2010, và đó là thời kỳ 6 tháng tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm nhờ có sự tin tưởûng từ người tiêu thụ sau khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra hòa bình và ổn định. Thống kê cho thấy mức tăng kinh tế thời kỳ từ tháng 1 tới tháng 6-2010 là 7.9% và là mức tăng cao nhât1 lục cá nguyệt kể từ khi có mức tăng 9.3% trong nửa sau của năm 1988.

+++++

Giống Bắp Chống Khô Hạn Cứu Dân Phi Châu

Những cánh đồng bắp với loại giống có đặc tính chống khô hạn sẽ cứu đói dân Phi Châu, theo bản nghiên cứu của viện nghiên cứu International Maize and Wheat Improvement Centre (CIMMYT), và nói rằng loại bắp chống khô hạn sẽ tiết kiệm hơn 1.5 tỉ đô la. Kết quả nghiên cứu tổng hợp từ dữ kiện tập trung từ 13 quốc gia Châu Phi, nơi đã được trao bắp giống naà cho dân trồng từ 4 năm qua. Bản nghiên cứu thúc giục kế hoạch có tên là Drought Tolerant Maize for Africa tăng tốc quảng bá giống bắp này, mục tiêu là vào năm 2016 sẽ có 20% tới 30% nông trại sẽ dùng bắp này.

+++++

Nga Bố Ráp Hội Ân Xá QT

MOSCOW - Cảnh sát Nga đã bắt một số nhà hoạt động của Ân Xá quốc tế và dẹp bỏ các lều trại cắm ở khu hòa nhạc d8ầu tiên ở Moscow của ban nhạc Ái Nhĩ Lan U2, nơi nhạc sĩ Bono hát với một ngôi sao nhạc rock chống nhà nước của Nga.
Cảnh sát không chỉ đẩy ra khỏi sân vận động Luzhniki của Moscow các nhà hoạt động trước đó phân phát truyền đơn và thu thập chữ ký, nhưng cũng đẩy ra các người thiện nguyện của hội từ thiện của U2, hôä có tên là ONE chuyên ngăn caả bệnh HIV.
Ban nhạc đang lưu diễn Châu Âu để gây ý thức chống dịch bệnh HIV. Nhạc sĩ Nga chống chính phủ là Yury Shevchuk onstage được Bono mời lên sân khấu hát chung ca khúc "Knocking on Heaven's Door" (Gõ Cửa Thiên Đường) trước đám đông 75,000 người.

+++++

Sẽ Hòa Giải Với Taliban

Nói chuyện hôm Thứ Năm trên đài truyền hình Fox News, Tướng Tư Lệnh Quân Lực Mỹ vùng Afghanistan là David Petraeus nói rằng “mục tiêu tối hậu” của cuộc chiến 9 năm qua là thực hiện “hòa giải” giữa chính phủ Karzai với quân Taliban.
Thương thuyết thực sự đã diễn ra, nhưng Tướng Petraeus nói là cuộc chiến vẫn diễn ra để có một cuôc5 hòa hợp hòa giải thuận lợi hơn.
Theo lời Tướng Petraeus, Tổng Thống Hamid Karzai đã đưa ra nhiều đòi hỏi, kể cả việc phải chấp thuận hiến phá và giaỉ giới, và cuộc chiến phải tiếp tục tới khi phiến quân ưng thuận các điều kiện chính phủ đưa ra.
Ngược lại, Taliban cũng có đòi hỏi rằng họ chỉ chấp thuận hòa giải khi nào quân quốc tế rời khỏi Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.