Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Barack Obama & Vấn Đề An Sinh Xã Hội

25/08/201000:00:00(Xem: 6252)

 Tổng Thống Barack Obama & Vấn Đề An Sinh Xã Hội                                                         

Đào Như
Trong bài diễn văn hàng tuần từ tòa Bach Ốc, hôm thứ bảy 14-Aug-10, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày đạo luật An Sinh Xã Hội được ban hành, Tổng thống Obama kêu gọi:
“Nước Mỹ không thể để cho tư nhân hóa Chương Trình An Sinh Xã Hội vì làm như vậy là đưa phúc lợi của những người già lệ thuộc vào sự lên xuống của thị trường chứng khoán…”(1) 
Và Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục chống lại chính sách tư-nhân-hóa chuơng trình An Sinh Xã Hội chừng nào ông còn làm Tổng thống Mỹ.
Hôm chủ nhật 11-Jul-2010, trong bài điều trần trước Hiệp hội các Thống Đốc Hoa Kỳ, Alen Simpson, nguyên TNS Cộng hòa, bang Wyoming, xác định Chính phủ Mỹ phải trang trải, chi phí cho:
1-Trợ cấp sức khỏe cho người già- Medicare
2-Trợ cấp Xã hội-Medicaid
3-Bảo trợ chương trình An Sinh Xã Hội –Social Security Program
Đó là 3 chức năng chính đáng của Chính Phủ Mỹ mà Chính phủ Mỹ cần phải đứng ra trang trải chi phí…(2).
Nếu để cho 1 trong 3 chương trình này bị tư-nhân-hóa, tức là chính phủ tự tước đoạt, hay bị tước đoạt mất một trong những chức năng chính đáng của mình, chức năng nói lên sự hiện hữu-existence-của chính phủ là chính đáng.   
Theo Tổng thống Obama, chương trình An Sinh Xã Hội là nền tảng của tầng lớp trung lưu của Mỹ. Nhờ có bảo trợ của chương trình An Sinh Xã Hội mà họ có cuộc sống tử tế khi họ về hưu. Thật là khủng khiếp khi chúng ta nghĩ đến, một ngày nào đó phúc lợi an sinh xã hội của giai cấp trung lưu Mỹ khi họ về già bị tư nhân hóa, nghĩa là bị rơi vào tay những “nhà thầu”- những tập đoàn tài chánh kinh tế. Kinh nghiệm trong quá khứ cho chúng ta thấy khi Bảo hiểm Y tế rơi vào tay các tập đoàn tài chánh, kinh tế, bị tư-nhân-hóa trong gần 50 năm qua. Các tập đoàn này, vì tham lam, vì lợi nhuận của họ, họ đã bốc lột người dân Mỹ thảm thiết như thế nào! Mãi đến năm 2010, sau bao nhiêu phấn đấu chống trả cam go các tập đoàn tài phiệt và vũ khí đáng sợ của họ là các Tổ chừc Vận Động Hành Lang, cuộc cách mạng Cải Tổ Bảo Hiểm Y tế mới giải phóng người Mỹ ra khỏi cái ách tư-nhân-hóa-bảo hiểm-y-tế.


       Trước vấn nạn hôm nay: âm mưu tư-nhân-hóa chương trình bảo trợ An Sinh Xã Hôi, chúng ta phải đặt câu hỏi những kẻ mưu đồ chuyện này muốn gì. Có phải chăng họ muốn tước đoạt những chức năng chân chính của Chính phủ" Vô hiệu hóa Chính phủ từng phần…để rồi ngày nào đó họ vô hiệu hóa hoàn toàn Chính phủ và Chính phủ không có đủ lý do để tồn tại. Lúc đó ai là kẻ lãnh đạo nước Mỹ" Những nhà “cai thầu” mọi chương trình, mọi chính sách và kế hoạch của Nhà nước Mỹ" Nghĩa là những tập đoàn kinh tế, tài phiệt trong và ngoài nước Mỹ"
Chúng ta hy vọng, là người Mỹ, nhất là giai cấp trung lưu Mỹ, ai cũng thấy sự chống đối  của Tổng thống Obama đối với âm mưu tư-nhân-hóa chương trình An Sinh Xã Hôi là chính đáng. Nhất định nguồn phúc lợi của giai cấp trung lưu, những người có công lớn trong công cuộc xây dựng cộng đồng và xã hội Mỹ, không thể nào đặt dưới sự chi phối, ban phát, gia ân của những“nhà thầu”, những tập đoàn tài chánh kinh tế. Bảo vệ chương trình An Sinh Xã Hội ngoài ý nghĩa của một nghĩa vụ chính đáng của Chính phủ, nó còn là một hành động tích cực của Chính phủ, nói lên sự hiện hữu -existence- của Chính phủ là cần thiết, là chính đáng./. 
Đào Như
Bác sĩ: Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois ,USA
24/8/2010
NGUỒN THAM KHẢO
(1) T.T. Barack Obama: Không Thể Tư Nhân Hóa Chương Trình An Sinh Xã Hội
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-social-security-08-14-10-100687029.html
(2) Debt Commission Leaders Paint Gloomy Picture
http://finance.yahoo.com/news/Debt-commission-leaders-paint-apf-670844521.html"x=0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.