Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Barack Obama & Vấn Đề An Sinh Xã Hội

25/08/201000:00:00(Xem: 5984)

 Tổng Thống Barack Obama & Vấn Đề An Sinh Xã Hội                                                         

Đào Như
Trong bài diễn văn hàng tuần từ tòa Bach Ốc, hôm thứ bảy 14-Aug-10, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày đạo luật An Sinh Xã Hội được ban hành, Tổng thống Obama kêu gọi:
“Nước Mỹ không thể để cho tư nhân hóa Chương Trình An Sinh Xã Hội vì làm như vậy là đưa phúc lợi của những người già lệ thuộc vào sự lên xuống của thị trường chứng khoán…”(1) 
Và Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục chống lại chính sách tư-nhân-hóa chuơng trình An Sinh Xã Hội chừng nào ông còn làm Tổng thống Mỹ.
Hôm chủ nhật 11-Jul-2010, trong bài điều trần trước Hiệp hội các Thống Đốc Hoa Kỳ, Alen Simpson, nguyên TNS Cộng hòa, bang Wyoming, xác định Chính phủ Mỹ phải trang trải, chi phí cho:
1-Trợ cấp sức khỏe cho người già- Medicare
2-Trợ cấp Xã hội-Medicaid
3-Bảo trợ chương trình An Sinh Xã Hội –Social Security Program
Đó là 3 chức năng chính đáng của Chính Phủ Mỹ mà Chính phủ Mỹ cần phải đứng ra trang trải chi phí…(2).
Nếu để cho 1 trong 3 chương trình này bị tư-nhân-hóa, tức là chính phủ tự tước đoạt, hay bị tước đoạt mất một trong những chức năng chính đáng của mình, chức năng nói lên sự hiện hữu-existence-của chính phủ là chính đáng.   
Theo Tổng thống Obama, chương trình An Sinh Xã Hội là nền tảng của tầng lớp trung lưu của Mỹ. Nhờ có bảo trợ của chương trình An Sinh Xã Hội mà họ có cuộc sống tử tế khi họ về hưu. Thật là khủng khiếp khi chúng ta nghĩ đến, một ngày nào đó phúc lợi an sinh xã hội của giai cấp trung lưu Mỹ khi họ về già bị tư nhân hóa, nghĩa là bị rơi vào tay những “nhà thầu”- những tập đoàn tài chánh kinh tế. Kinh nghiệm trong quá khứ cho chúng ta thấy khi Bảo hiểm Y tế rơi vào tay các tập đoàn tài chánh, kinh tế, bị tư-nhân-hóa trong gần 50 năm qua. Các tập đoàn này, vì tham lam, vì lợi nhuận của họ, họ đã bốc lột người dân Mỹ thảm thiết như thế nào! Mãi đến năm 2010, sau bao nhiêu phấn đấu chống trả cam go các tập đoàn tài phiệt và vũ khí đáng sợ của họ là các Tổ chừc Vận Động Hành Lang, cuộc cách mạng Cải Tổ Bảo Hiểm Y tế mới giải phóng người Mỹ ra khỏi cái ách tư-nhân-hóa-bảo hiểm-y-tế.
       Trước vấn nạn hôm nay: âm mưu tư-nhân-hóa chương trình bảo trợ An Sinh Xã Hôi, chúng ta phải đặt câu hỏi những kẻ mưu đồ chuyện này muốn gì. Có phải chăng họ muốn tước đoạt những chức năng chân chính của Chính phủ" Vô hiệu hóa Chính phủ từng phần…để rồi ngày nào đó họ vô hiệu hóa hoàn toàn Chính phủ và Chính phủ không có đủ lý do để tồn tại. Lúc đó ai là kẻ lãnh đạo nước Mỹ" Những nhà “cai thầu” mọi chương trình, mọi chính sách và kế hoạch của Nhà nước Mỹ" Nghĩa là những tập đoàn kinh tế, tài phiệt trong và ngoài nước Mỹ"
Chúng ta hy vọng, là người Mỹ, nhất là giai cấp trung lưu Mỹ, ai cũng thấy sự chống đối  của Tổng thống Obama đối với âm mưu tư-nhân-hóa chương trình An Sinh Xã Hôi là chính đáng. Nhất định nguồn phúc lợi của giai cấp trung lưu, những người có công lớn trong công cuộc xây dựng cộng đồng và xã hội Mỹ, không thể nào đặt dưới sự chi phối, ban phát, gia ân của những“nhà thầu”, những tập đoàn tài chánh kinh tế. Bảo vệ chương trình An Sinh Xã Hội ngoài ý nghĩa của một nghĩa vụ chính đáng của Chính phủ, nó còn là một hành động tích cực của Chính phủ, nói lên sự hiện hữu -existence- của Chính phủ là cần thiết, là chính đáng./. 
Đào Như
Bác sĩ: Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois ,USA
24/8/2010
NGUỒN THAM KHẢO
(1) T.T. Barack Obama: Không Thể Tư Nhân Hóa Chương Trình An Sinh Xã Hội
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-social-security-08-14-10-100687029.html
(2) Debt Commission Leaders Paint Gloomy Picture
http://finance.yahoo.com/news/Debt-commission-leaders-paint-apf-670844521.html"x=0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.