Hôm nay,  

Thị Trường Tín Dụng Mỹ Rủi Ro Hơn Tq

12/07/201000:00:00(Xem: 2562)

Thị Trường Tín dụng Mỹ Rủi Ro Hơn TQ; Công Ty Tín Dụng Dagong: Nợ Công Trái Mỹ An Toàn Nhất Thế Giới

BẮC KINH  -     1 công ty tín dụng Trung Quốc đang cạnh tranh với Hoa Kỳ loan báo Washington là nơi rủi ro về tín dụng cao hơn Bắc Kinh.
Trong báo cáo đầu tiên về nợ công và nỗ lực mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của nhà cầm quyền Trung Quốc, công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Dagong nhận rằng nợ của chính phủ Hoa Kỳ là an toàn nhất. Nhưng, Dagong đánh giá Washington thấp hơn Bắc Kinh và 11 nước, gồm Thụy Sĩ và Australia, vì nợ nhiều và sức tăng trưởng yếu. Dagong báo động: Hoa Kỳ là 1 trong các quôc gia sẽ thấy lãi suất vay tăng, và có rủi ro về thanh toán.
Dagong đưa ra phúc trình này giữa lúc Bắc Kinh phàn nàn rằng các cơ quan xếp hạng tín dụng của Tây Phương không ghi nhận tín điểm của Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế, phát triển chi phí vay nợ.
Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tháng qua, chủ tịch Hồi Cẩm Đào lên tiếng thiết lập 1 hệ thống xác thực hơn. Dagong là cơ sở đuợc thành lập năm 1994 để xếp hạng nợ doanh nghiệp, loan báo chủ sở hữu là tư nhân, và hưá hẹn đưa ra các phán định vô tư. Nhưng, Dagong công bố phúc trình về tín dụng hôm chủ nhật tại bản doanh của Tân Hoa Xã, là cơ quan truyền thông của nhà nước.


Ông Guan Jianzhong, chủ tịch của Dagong, tuyên bố : hệ thống xếp hạng hiện hành của Tây Phương chịu trách nhiệm về khủng hoảng tài chính toàn cầu, và gần đây nhất là khủng hoảng nợ của eurozone, vì thông tin sai và không phản ảnh các điều kiện thực tế đang thay đổi.
Bắc Kinh hiện làm chủ công trái kho bạc Hoa Kỳ trị giá hơn 900 tỉ MK, và đã lên tiếng hô hào Washington tránh làm giảm giá trị của đồng đô-la trong lúc triển khai các biện pháp kích cầu.
Dagong xếp nợ của chính phủ Hoa Kỳ vào hạng AA, và báo động : các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp có thể gặp khó khăn trong lúc mượn nợ khi để cho các bất trắc ngân sách trở thành mất kiểm soát. Dagong hi vọng có thể phá vỡ thế độc quyền của Moody's Investors Services, Standard & Poor, và Fitch Ratings.  Uy tín của các cơ sở xếp hạng này bị tổn thương khi chấm điểm cao các đầu tư địa ốc đưa tới sụp đổ thị trường tại Hoa Kỳ từ cuối năm 2007.
Dagong tự đánh giá Trung Quốc bằng hạng AA-plus. Cao hạng AAA gồm 7 nước như Thụy Sĩ, Australia, đứng đầu là Singapore. Hạng của Canada và Hoà Lan cao hơn Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.