Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vị Cha Già Khả Kính Của Dân Tộc Thái Lan

10/06/201000:00:00(Xem: 7855)

Một Vị Cha Già Khả Kính Của Dân Tộc Thái Lan

Quốc Vương Thái Lan phát bằng DVM cho bác sĩ Nguyễn Thượng Chánh ở Bangkok, Thái Lan năm 1973.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


(Viết theo tài liệu Wikipedia)
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadeg sanh ngày 5 Dec, 1927 tại Cambridge, Massachusetts khi phụ thân của ngài là hoàng tử Mahidol Adel Adulyadeg đang du học tại Hoa Kỳ.
Năm 1928, ngài theo cha mẹ trở về Thái Lan và năm 1933 ngài được gởi qua Thụy Sĩ để học tại trường École Nouvelle de la Suisse Romande., Chailly sur Lausanne. Sau đó ngài học chánh trị tại đại học Lausanne.
Ngày 9 june 1946, ngài lên ngôi sau cái chết bất ngờ và bí mật của ông anh là Quốc vương Ananda Mahidol (Rama VIII).
Năm 1948, lúc ở Thụy Sĩ chẳng may ngài gặp tai nạn lúc đang lái chiếc xe Fiat Topolino và tông vào phía sau một xe vận tải. Tai nạn làm ngài bị thương khá nặng và hư mắt phải.
Trong thời gian nằm bệnh viện, do sự sắp xếp của mẹ ngài, Quốc vương thường được một tiểu thơ rất trẻ đẹp tên Sirikit thường xuyên thăm viếng. Cô nầy đang du học tại Thụy Sĩ và là ái nữ của đại sứ Thái Lan tại Pháp thời đó.
Tình yêu chớm nở và lễ đính hôn được cử hành năm 1949 tại Thụy Sĩ, và sau đó một lễ cưới được tổ chức tiếp theo tại Thái Lan ngày 28/4/1950.
Bà Sirikit chánh thức trở thành Hoàng hậu của Vương quốc Thái Lan.
Ngày 5 tháng 5 năm 1950 một buổi lể tấn phong coronation Quốc vương vô cùng trọng thể và trang nghiêm được tổ chức tại Hoàng Cung Royal Palace Bangkok đã chánh thức đưa ông lên ngai vàng và trị vì cho đến ngày hôm nay.
Quốc vương Bhumibol còn được gọi là Rama IX. Ngài được xem như là một nhà lãnh đạo quốc gia head of state có thời gian tại chức dài nhất thế giới. Ngài cũng là vị vua trị vì trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.
Quốc vương Bhumibol rất được người dân Thái Lan thương kính và sùng bái như một vị thánh sống. Ông tượng trưng cho sự đoàn kết quốc gia.Hiến pháp bảo vệ ông như một vị vua bất khả xâm phạm inviolable, cũng như luật lèse majesté cấm việc xúc phạm đến thanh danh và danh dự của ngài.
Thái Lan theo thể chế quân chủ lập hiến constitutional monarchy  và  Quốc vương  được coi là người có ảnh hưởng lớn trong đời sống chánh trị tại xứ nầy. Ông đã can thiệp nhiều lần  trong những lúc chính trường sôi động, chẳng hạn như  ông đã ngăn cản được hai cuộc âm mưu đảo chánh của quân đội vào năm 1981 và 1985.
Quốc vương có rất nhiều tài năng về âm nhạc, như thổi kèn saxophone và ông cũng đã từng sáng tác nhạc jazz.
Ông còn là một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia , nhà viết sách  và nhà dịch thuật tài ba.
Quốc vương, nay đã trọng tuổi nên cũng phải chịu một vài vấn đề sức khỏe.
Ông đã được giải phẫu chứng lumbar spine stenosis (lổ tủy sống vùng thắt lưng bị hẹp nhỏ lại) làm ngài rất đau đớn.
Ngày 13 October 2007 ngài cảm thấy yếu vùng thân phía bên mặt. Bác sĩ làm scan và thấy não bộ bi thiếu máu.
Ngày 19 Sept 2009 ngài bị cảm và viêm phổi phải nhập viện.
Tình trạng sức khỏe suy sụp của Quốc vương  đã ảnh hưởng không ít tới kinh tế, và làm thị trường chứng khoán Thái Lan tuột dốc không ít.(...)
Quốc vương và Hoàng hậu Sirikit (sanh ngày 12 August 1932) có với nhau bốn người con:
1) Công chúa Ubol Ratana, sanh năm 1951. Tước hiệu HRH, (Her Royal Highness) bị mất vì lúc theo học tại Đại học MIT, Hoa kỳ công chúa phải lòng một bạn học dường như gốc Puerto Rico, tên Peter Ladd Jensen. Anh nầy sau đó trở thành chồng của công chúa năm 1972. Họ có với nhau 3 mặt con (2 gái và 1 trai). Năm 2004 sóng thần tsunami đã cướp lấy mất cậu con trai (mắc bịnh tự kỷ autism) của họ. Peter L. Jensen sau đó ly dị với công chúa Ubol.
2) HRH (His Royal Highness) Hoàng tử Crown Prince Maha Vajiralonkorn, sanh 1952. Sẽ nối ngôi trong tương lai.
3) HRH công chúa Mahachakri Sirindhorn (1955).
4)HRH  công chúa Chulabhorn Walaikak (1957).


Theo sự ước lượng, tổng số tài sản của của triều đại Bhumibol ở vào khoảng 10-20 Tỷ $USD
Nhưng tạp chí Forbes thì cho rằng Quốc vương Bhumibol là vị vua giàu nhất thế giới với một tài sản kết sù lối 30 tỷ USD.
http://www.forbes.com/2009/06/17/monarchs-wealth-scandal-business-billionaires-richest-royals.html
Theo dự đoán của nhiều người, ngày ra đi của Quốc vương Bhumibol chắc cũng không còn xa nữa.
Lúc đó, ngoài sự và thương tiếc của người dân Thái, còn có sự mất mát của tình đoàn kết quốc gia nữa.
Hoàng tử Wajiralonkorn (1952), theo dự trù sẽ là người kế vị Quốc vương Bhumibol, nhưng liệu Hoàng tử có đủ tài đức và sự khôn khéo để lèo lái con thuyền quốc gia như thân phụ hay không"
Theo dư luận, hiện nay thì Hoàng tử  là người rất yếu, tinh thần bất ổn và không được lòng dân cho lắm.
Truyền thuyết từ xưa nay tại Thái Lan nói rằng triều đại Chakri sẽ không có người kế vị.
Cho dù lời tiên doán trên có trở thành sự thật hay không đi nữa thì chắc chắn một khi Quốc vương Bhumibol băng hà thì Thái Lan cũng sẽ rơi vào một giai đoạn bất ổn và hổn loạn chánh trị ghê gớm chưa từng thấy từ trước tới nay.
Quốc Vương Bhumibol và các bác sĩ thú y Việt Nam Cộng Hoà
Trước năm 1975, miền Nam Việt Nam không có trường đào tạo bác sĩ thú y. Mộ số ít bác sĩ thú y, lối 7-8 người thời VNCH đều tốt nghiệp tại ngoại quốc (Pháp , Hoa Kỳ) và một số nhỏ vài ba vị học tại Hà Nội thời trước 1954.
Trường Cao đẳng Nông Lâm Súc Sài Gòn, nằm tại đường Cường Để và ngay phía sau đại học Dược khoa, chỉ đào tạo kỹ sư súc khoa hệ  4 năm (thiên về chăn nuôi nhiều hơn là thú y) mà thôi. Kỹ sư ra trường,tất cả đều là công chức phục vụ trong các bộ sở quan của  chánh phủ miền Nam Việt Nam.
Để đáp ứng nhu cầu khẩn trương về thú y sĩ nhằm phục vụ đất nước, Bộ Canh nông , bộ Giáo dục VNCH, cũng như các vị giáo sư trách nhiệm ban súc khoa (như Gs Nguyễn Thành Hải, DVM) trường CĐNLS mới bàn với USAID để gởi công chức đã có bằng Kỹ sư súc khoa rồi sang học tại phân khoa Thú Y của Đại học Chulalongkorn, Bangkok Thái Lan.
Đại học nầy là một trường rất uy tín do Quốc vương Bhumibol bảo trợ.
Đây là một chương trình đặc biệt sur mesure dành cho Việt Nam, và dạy bằng anh ngữ. Thời gian học là ba năm.
USAID lo về phần chi phí để trả cho Thái Lan cũng như cấp học bổng, nơi ăn chốn ở cho các sinh viên Viêt Nam trong suốt thời gian du học bên đó.
Trước khi đi, các sinh viên phải theo một  khóa huấn luyện intensive training về Anh ngữ (chủ yếu nghe máy và luyện giọng)  trong vòng ba tháng ròng do USAID phụ trách...
Khóa I có 8 người được tuyển chọn: bắt đấu học tháng 8/1970, tốt nghiệp tháng 6/1973
1-Bộ Giáo dục gởi 3 người, trong số có người viết bài nầy.
2-Bộ canh Nông gởi 2 người, cả hai là cựu trưởng ty Mục Súc tại Gia Định  và tại Long Xuyên
3-Bên quân đội VNCH gởi 3 sĩ quan chuyên ngành cấp đại úy.
Khóa hai tiếp nối năm 1971 với đâu mười mấy người và họ tốt nghiệp năm 1974.
Khóa ba, bắt đầu năm 1972, nhưng người viết không biết họ có tốt nghiệp được không vì biến cố 30/4/ 1975 "
Điểm đặc biệt của Chulalongkorn University là mỗi năm Quốc Vương Bhumibol chủ tọa lễ tốt nghiệp của tất cả các phân khoa, đồng thời chính tay ngài phát văn bằng cho từng sinh viên một.
Đây là một vinh dự vô cùng to lớn đối người sinh viên ra trường.
Trong nội bộ, chúng tôi thường hay gọi nhau bằng danh xưng: Bác sĩ Hoàng giaThái Lan.
Xin tri ân Quốc vương Bhumibol, vị cha già khả kính của dân tộc Thái Lan, đất nước của những nụ cười Land of Smiles,  đã một thời hết lòng tiếp tay VNCH trong việc xây dựng, bảo vệ chiến tuyến tự do và đồng thời cũng đã mở rộng vòng tay nhân ái đón tiếp người tỵ nạn Việt Nam trong thời điểm đen tối nhất của họ./.
 “"""""" """" Khop Khun Mark Khrab” / Thank you very much.
Montreal, July 09, 2010
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.