Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phi Cơ Israel Vào Bầu Trời, Phòng Không Lebanon Bắn

28/05/201000:00:00(Xem: 3203)

Phi Cơ Israel Vào Bầu Trời, Phòng Không Lebanon Bắn; Israel Dọa Ngăn Chận Đoàn Tàu Từ Châu Âu Tiếp Vận Palestine

BEIRUT  -     Phòng không của quân đội Lebanon bắn lên các chiến đấu cơ Israel sau khi những phi cơ này xâm phạm không phận Lebanon - theo thông tấn chính thức NNAL, chiến đấu cơ Israel xâm phạm không phận 3 lần trong 2 giờ, là vi phạm nghị quyết 1701 của HĐ Bảo An. 1 nữ phát ngôn viên của lực luợng phòng thủ Israel (IDF) không bình luận về hoạt động của không quân cũng như "các phỏng đoán liên quan".
Vi phạm không phận của phi cơ Israel từng bị báo cáo kể từ khi ngưng bắn đuợc thiết lập sau 5 tuần lễ chiến tranh giữa Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah vào muà Hè 2006 - quân đội Israel tấn công sau khi Hizbollah bắt cóc 2 binh sĩ Israel trong 1 lần vuợt biên giới.
Theo nghị quyết 1701, Israel không đuợc tổ chức họat động quân sự trên không phận hay lãnh thổ Lebanon - nguợc lại, Israel tố cáo Hizbollah xâm nhập vũ khí vào miền nam Lebanon, cũng là vi phạm nghị quyết 1701.
Mặt khác, theo tin từ Jerusalem, Israel sẽ chận đường 1 đoàn tàu khách và tàu hàng chở tiếp tế đang trực chỉ Gaza để phá vỡ cuộc phong tỏa do Israel áp đặt từ năm 2007 - các viên chức chính phủ xác nhận đã chỉ thị cho IDF chuyển hướng đoàn tàu ấy để đổ hàng tại cảng Ashdod của Israel, và từ đó hàng tiếp tế sẽ đuợc chuyển bằng đường bộ qua Gaza.
Ông Mark Regev, phát ngôn viên chính phủ Israel, mộ tả đoàn tàu phá phong tỏa là diễn trò chính trị rẻ tiền.
Ông nói "Nếu họ thực sự chú ý tới quyền lợi của dân Palestine, họ đã chấp nhận đề nghị của Ai Cập hay Israel để chuyển viện trợ nhân đạo cùng với 15,000 tấn khác đuợc gửi đi mỗi tuần".


Đội tàu xuất phát từ nhiều cảng châu Âu là hành động phối hợp của 2 tổ chức chính: phong trào Gaza Tự Do, và IHH, 1 cơ sở cứu trợ nhân đạo có liên lạc với nhóm Islamic Brotherhood.
Theo ban tổ chức, đoàn tàu này chở 10,000 tấn hàng hoá, gồm vật liệu xậy dựng, y cụ, học liêu và khoảng 750 nhà hoạt động thuộc nhiều quốc tịch. Bộ ngọai giao Israel cho hay 1 tổng giám đốc đã mời gặp các ĐS của Thổ NHĩ Kỳ, Hi Lạp, Cyprus, Thụy Điển và Ireland, là các nước mà các con tàu hởi hành, để minh định lập trường của Israel, mô tả đôi tàu là khiêu khích, bởi Gaza không thiếu cứu trợ nhân đạo, đuợc các tổ chức quốc tế thuờng xuyên chuyển sang.
Bộ ngọai giao Israel loan báo "đội tàu ấy đuợc mời ghé vào cảng Ashdod, đổ hàng và chuyển sang Gaza sau thủ tục kiểm tra an ninh". Dân biểu Hanin Zoabi, 1 hành khách trên đoàn tàu tiếp tế, nói cuộc phong toả của Israel giam cầm 1.5 triệu người Israel trong 4 năm qua - ông tố cáo Israel phá hủy 165 trường học và trên 100 hãng xưởng, hàng chục ngàn nhà mà khong cho người Palestine tái thiết và làm lại cuộc đời.
Các viên chức Israel nhắc lại: phong toả đường biển là biện pháp hợp pháp theo luật quốc tế, có thể đuợc thực hành như là 1 phần trong cuộc xung đột vũ trang trên biển.
Ông Noam Shalit, là cha của hạ sĩ Gilad Shalit bị du kích Palestine bắt cóc và cầm tù từ năm 2006, cho phóng viên ngoại quốc biết : qua luật sư, ông sẽ thuyết phục chính phủ Israel để cho đoàn tàu tiếp tế đến bến cảng của Gaza nếu các nhà hoạt động nhận chuyển tiếp tế và thư cho con ông. Từ trước đến nay, đã 8 lần có tàu chở tiếp tế cho Gaza, Israel cho phép 3 chuyến trong số này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.