Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/12/200400:00:00(Xem: 5005)
PHONE DI ĐỘNG HỢP MÔI SINH
Khoa học gia Anh đã phát minh ra loại vỏ bọc phone di động có thể tự tan vỡ trong đất khi bị ném bỏ và rồi tự mọc ra 1 cánh hoa từ 1 hạt giống gài sẵn trong vỏ phone. Các nhà nghiên cứu Đại Học Warwick ở Anh nói điều này sẽ cứu được môi sinh địa cầu, nhưng chưa thể đưa ra giá bán cho loại phone môi sinh này.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH, KHÔNG NHÌN BẮC HÀN NHƯ THÙ
Cạo đầu khi biểu tình hôm 1-12-2004 tại Seoul để đòi hỏi xóa bỏ Luật An Ninh Quốc Gia; luật này gọi Bắc Hàn là kẻ thù. Khoảng 300 người biểu tình ủng hộ đề án chính phủ muốn bỏ luật này, nhằm thúc đẩy thống nhất hai miền.

INDONESIA: RỚT PHI CƠ, CHẾT 26
Chiếc phi cơ MD-82 bay từ Jakarta đã trượt phi đạo sau khi hạ cánh ở thị trấn Solo đêm thứ ba. Chết ít nhất 26 người, với hơn 60 người bị thương. Lúc đó có 165 hành khách và 7 phi hành đoàn trên phi cơ. Trong số chết có chủ tịch 1 ủy ban quốc hội Indonesia, Yusuf Muhammad.

CAO NIÊN NHẬT THÍCH CHÚ ROBOT ĐỐI THOẠI
Chú robot cao 45 centimét có tên “Ifbot” đang được ưa chuộng trong giới cao niên Nhật Bản nhờ khả năng đối thoại tương đương với 1 em bé 5 tuổi, mức độ ngôn ngữ cần để kích thích bộ não của người già đối thoại. Thí dụ, khi được hỏi “Hôm nay trời đẹp không"” thì robot sẽ đáp “Hôm nay ngày mùa thu đẹp” nhờ dò thời tiết qua 1 đồng hồ gài sẵn. Robot có trong bộ nhớ nhiều triệu mệnh đề để đối thoại. Bán giá 5,600 Mỹ Kim. Người già sẽ đỡ buồn, và tránh suy não nhờ đối thoại.

THÊM TIỀN CHO THIẾT LỘ TÂY TẠNG -- TRUNG QUỐC
Hoa Lục phải bơm thêm 5.5 tỉ đồng yuan (660 triệu đô) cho dự án Đường Thiết Lộ Tây Tạng -- Thanh hải. Lúc đầu đã bơm vào 3.1 tỉ đô la cho đường sắt dài 2,040 kilômét để nối Lasha ở Tây Tạng với Golmud ở tỉnh Thanh Hải. Đường rầy sẽ hoàn tất vào năm 2007.

KINH TẾ EURO CHẬM ĐÁNG NGẠI
Vùng kinh tế Euro lại gặp xui xẻo: phải hạ thấp mức tăng dự đoán cho vùng xài tiền Euro năm nay còn 1.8%, từ mức tiên đoán đưa ra trước đó là 1.9%, và năm 2005 sẽ là 1.9% thay vì 2.3% như đã tính. Trong quý 3, sản lượng 12 nước dùng Euro chậm lại còn 0.3% từ mức 0.5% trong quý 2, và còn 0.7% trong quý đầu.

DETROIT: MƯA TUYẾT, TAI NẠN XE
DETROIT - Trên 1 đoạn của xa lộ I-75 bên ngoài thành phố Detroit, tuyết và đường trơn trợt gây tai nạn nhiều xe. Ít nhất 1 người bị thương. Giao thông bị gián đoạn nhiều giờ. Nguyên nhân tai nạn của chiếc xe đầu tiên chưa được biết.

1 LÍNH CỨU HỎA NY TỬ TRẬN Ở IRAQ
NEW YORK CITY - 1 người lính cứu hỏa thành phố New York vừa hi sinh ở Iraq. Ông Christina Engeldrum 39 tuổi đang phục vụ vệ binh quốc gia tiểu bang New York, thiệt mạng trong 1 vụ nổ bom ven đường ở bên ngoài Baghdad.
Ông Daniel Swift, 1 chiến hữu của Engeldrum là đồng nghiệp cứu hỏa cùng đi trên xe bị thương. Trước kia ông Engeldrum thuộc quân số đại đội cứu hỏa 61 của quận Bronx, còn ông Swift ở đại đội 43 phụ trach bán đảo Manhattan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.