Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

05/03/201000:00:00(Xem: 3282)

Tin Ngắn Thế Giới

Tòa Châu Âu: Phạt Giày VN, TQ Là Phải

Một tòa án Châu Âu đã ra phán quyết hôm Thứ Năm rằng quyết định áp thuế chống phá giá nhắm vào giày Trung Quốc và Việt Nam bán sang Châu Âu là hợp lý. Bắc Kinh đã nộp đơn kiện lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO để tố Liên Âu áp thuế bất hợp pháp sau khi Liên Âu nới thêm 15 tháng đánh thuế phạt vào cuoôi năm 2009. Thuế phạt lúc đầu áp đặt từ tháng 10-2006 đoôi với giaỳ da từ TQ và VN. Tòa Tổng Quát, chi nhánh Pháp Đình Châu Âu, phán là phía áp đặt thuế là hợp lý. Ủy viên Thương Mại Châu Âu Karel De Gucht tới Hà Nôị hôm Thứ Ba để bàn với VN về tự do mậu dịch VN và Liên Âu cũng nói phạt chống phá giá giày TQ và VN là hợp lý.

+++++

51% Dân Uc Chịu Chi Tiền Xem Phim Qua Net

Người Úc phần nhiều sẽ chịu trả tiền để nghe nhạc và xem phim trên mạng Internet, chứ không chịu chi tiền để đọc báo trên Internet, theo bản nghiên cứu Nielsen phổ biến hôm Thứ Năm. Bản khảo sát cho thấy 51% dân Úc sẵn sàng trả tiền xem phim trên mạng, nhưng chỉ 28% sẽ chịu trả tiền đọc báo mạng. Tính về tỉ lệ sẵn sàng trả tiền để xem trên Internet, có: 51% sẵn sàng tốn tiền xem phim, 49% sẵn san2g tốn tiền xem sách, 46% sẵn sàng tốn tiền xem TV qua mạng, 44% sẵn sàng tốn tiền nghe nhạc qua mạng, 43% để xem tạp chí, 38% để chơi games, 28% để đọc báo...

+++++

An: Chen Lấn Giành Thức An, Quần Ao, 63 Chết

KUNDA  -      Hỗn lọan diễn ra tại 1 đền Ấn-giáo, khi dân chúng chen lấn để giành giựt quần áo và lương thực cấp phát miễn phí, ít nhất 63 người bị dẵm đạp chết và 44 người bị thương.
Các viên chức thị trấn Kunda, cách thủ phủ của tỉnh bang Uttar Pradesh 110 dặm, báo tin đa số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.


Nơi phát chẩn là đền của 1 vị lãnh đạo tôn giáo địa phuơng, ông Ashok Kumar. Cảnh sát cho hay hàng ngàn nông dân đến đây từ trưa để chờ phát lương thực, quần áo nhân dịp giỗ vợ của viện chủ.  Cuối buổi chiều, cảnh sát bắt đầu tiến trình nhận diện các nạn nhân, trong lúc hàng trăm người tập trung trước bệnh viện để tìm biêt tin tức người thân.
Năm 2008, đám đông dẵm đạp nhau tại 1 đền chân núi Himalaya, ít nhất 145 người thiệt mạng.

+++++

Thái Lo Sợ Áp lực TQ

BANGKOK – Thái Lan đã từ chối cấp visa cho em gái của Đức Đạt Lai Lạt Ma vì lo sợ chọc giận Trung Quốc.
Một viên chức ngoaị giao Thái Lan nói hôm Thứ Năm rằng bà Jetsun Pema và chồng đã nộp đơn tại tòa đại sứ Thái Lan ở New Delhi, Ấn Độ, để xin visa nhằm tham dự lễ hội văn hóa ở Bangkok nhưng đã bị bác bỏ.
Khoảng 30 người Tây Tạng lưu vong khác ở Ấn Độ đã được cấp visa để dự Lễ Hội Tinh Thần, Nghệ Thuật và Văn Hóa Tây Tạng dự kiến khai mạc vào Thứ Sáu.
Chavanond Intarakomalyasut, Thư ký Bộ Ngoại Giao Thái Lan, nói Thái Lan hoan nghênh tính đa dạng văn hóa nhưng trường hợp này lo sợ liên hệ tới chính trị và Thái Lan không muốn đứng giữa các tranh chấp quốc tế.

+++++

Thổ Bị Tố Diệt Chủng

WASHINGTON — Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh Hồi Giáo của Hoa Kỳ, đã giận dự triệu hồi đaị sứ tại Mỹ về nước sau khi một ủy ban quốc hô Mỹ chấp thuận một nghị quyết lên án một vụ thảm sát người Armenia thời Thế Chiến I là tội diệt chủng.
Ủy Ban Đối Ngoaị Hạ Viện Mỹ đã ủng hộ nghị quyết, mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là một xúc phạm lịch sử, bất chấp TT Obama phản đối. Tỉ lệ phiếu 23--22 đã đua7 nghị quyết ra khoáng đaị Hạ Viện, nhưng viễn ảnh bỏ phiếu còn bất định.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul nói nghị quyết đó là bất công với lịch sử và với khoa sử học.
Các sử gia ước tính có tới 1.5 triệu người Armenia bị quân Thổ Nhĩ Kỳ giết thời Thế Chiến I, sự kiện được các sử gia gọi là cuộc diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20. Thổ Nhĩ Kỳ chối bỏ, nói con số đó phóng đại và rằng số người chết chỉ là nạn nhân của nội chiến và bất ổn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.