Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hưởng Lợi Toàn Cầu Hóa, Hàng Giá Rẻ Tràn Ngập

28/11/200400:00:00(Xem: 4076)
WASHINGTON --Nhu cầu đẩy nền kinh tế toàn cầu -- dân Mỹ hưởng giá hàng ngày càng rẻ.
Cô Janyce Jones đã tốn thời gian để làm quen với các khổ áo quần lạ được sản xuất tại hải ngoại. Cô ta là một trong hàng triệu khách hàng bị quyến rũ bởi giá thấp của các sản phẩm được làm ở nước ngoài. Mặc dù hầu hết người Mỹ ủng hộ việc mua sắm các thứ được làm ở Mỹ, một số lớn đang biểu quyết bằng cách chọn các sản phẩm đóng dấu "Được làm tại Trung Quốc."
Các kinh tế gia nói rằng xu hướng đó giữ lại việc lạm phát. Nhưng cho dù như vậy đi nưã, việc chống lại hàng hoá ngoại quốc và những người bán hàng hoá ngoại quốc đang gia tăng trên toàn quốc.
Những nhóm chống đối hàng ngoại cho rằng họ bị mất hợp đồng vì các công ty ngoại quốc và buộc họ phải sa thải nhân viên.
Nhiều kinh tế gia bàn luận rằng giới tiêu thụ hưởng được quyền lợi lớn từ giá cả thấp hơn của sản phẩm áo quần cho đến đồ dụng cụ bằng điêïn và đồ chơi. Và khỏi cần phải hỏi, hàng hóa làm tại Mỹ ở tiệm Wal-Mart và Home Depot càng ngày càng ít đi.
Ở Wal-Mart, thuộc thành phố Springfield, một gian hàng được chất đầy máy microwave làm tại Thái Lan, TV làm tại Trung Quốc, và ghế dựa được làm ở Á Châu. Ở gian hàng dụng cụ chỉ có vài máy cưa là được làm ở Mỹ.
Hàng tá máy cưa và khoan của hiệu Black & Decker nổi tiếng ở Mỹ cũng được làm tại nhà máy ở Trung Quốc.
Mất các công việc liên quan với sản xuất thường theo sau là các công việc văn phòng, bao gồm lập chương trình điện toán, kỹ sư, dịch vụ tài chánh và giúp đỡ khách hàng. Một số khách hàng lưỡng lự khi mua sản phẩm được làm tại Trung Quốc vì e ngại về phẩm chất.
Theo lịch sử thì hàng hoá làm ở Á Châu đang gia tăng lẹ về phẩm chất. Khi nền kinh tế Mỹ mở cửa cho hàng ngoại quốc, nhiều nước ở hải ngoại đã trở thành thị trường cho các hàng hoá được làm tại Mỹ. Wal-Mart đã mở hàng tá cửa hàng ở Trung Quốc và ở các nước khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo