Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Citigroup Trả 20 Tỉ Tài Trợ Khẩn Cấp

15/12/200900:00:00(Xem: 2082)

Citigroup Trả 20 Tỉ Tài Trợ Khẩn Cấp

NEW YORK  -      Tập đoàn tài chính Citigroup loan báo hôm Thứ Hai: tài trợ cứu nguy sắp đuợc hoàn trả cho chính phủ trong nỗ lực giảm ảnh hưởng của chính quyền - Bộ ngân khố cũng sẽ bán lại cổ phần Citigroup.
Citigroup là đối tượng nhận tài trợ cứu nguy tài chính lớn nhất trong thời gian khủng hoảng tài chính - chính phủ Obama cấp 45 tỉ MK tài trợ khẩn cấp và giúp bảo vệ các thiệt hại gần 300 tỉ MIK gây ra bởi các đầu tư nhiều rủi ro.
Wells Fargo là ngân hàng hoạt động toàn quốc sau cùng chưa hoàn trả tiền cứu nguy. Citigroup bán lại 20.5 tỉ cổ phiếu và nợ để hoàn trả chính phủ - họ chỉ phải trả bấy nhiêu vì từ hồi đầu năm 25 tỉ đã chuyển thành cổ phần trị giá 34% chủ quyền vốn của Citi.
Bộ ngân khố định bán lại hết số cổ phần đã tăng giá trị ước luợng 20% trong 1 năm qua.
Sau khi trả hết tài trợ khẩn cấp, Citi không còn bị nhòm ngó và kiểm soát chặt chẽ, gồm các giới hạn về lưong và cổ tức.
Nhưng, việc trả nợ diễn ra với giá cao - việc gây vốn sẽ làm giảm đáng kể chủ quyền của cổ đông. Cổ phiếu của Citigroup rớt giá 7 cents/phần vào sáng Thứ Hai.


Với việïc nhận lại nợ cứu nguy của Citigroup, chính phủ Obama có thể rao lên rằng Citi đã hồi sức, đủ vững chân đứng để tự lập, trái với quan ngại của giới phân tích hồi đầu năm, theo đó Citi có thể sụp đổ và chính phủ phải tiếp thu.
Cùng ngày Thứ Hai, các giới lãnh đạo ngân hàng họp với TT Obama tại Bạch Ốc - ông Obama định thúc ép các ngân hàng nới lỏng tín dụng, cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ vay tiền. Trong cuộc phỏng vấn hôm chủ nhật của chương trình "60 Minutes", TT Obama mô tả các ngân hàng là những con mèo béo tốt. Gần 700 ngân hàng đủ cỡ tham gia chương trình cứu nguy gọi bằng tên tắt TARP - tính đến nay, các đối tượng cứu nguy đã hoàn trả tổng cộng 116 tỉ trong tổng số 453 tỉ mà Bộ ngân khố đã giao. Citigroup bị ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng tài chính, và còn khó khăn - họ đoán trước khách hàng tiếp tục trả nợ trễ trong năm 2010 vì thị trường việc làm yếu và tiền lưong không tăng.
Các đình trệ về tín dụng đuợc tin là cao ở khắp kỹ nghệ ngân hàng. Tính theo giá vào lúc đóng cửa Wall Street hôm Thứ Sáu, Citi cần bán lại 4.3 tỉ cổ phần để thu 17 tỉ MK, nghĩa là phần vốn của cổ đông sẽ giảm ước lượng 19%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.