Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em 8 Tuổi Mang Đồ Lậu Ở Biên Giới Afghan, Pakistan

27/11/200900:00:00(Xem: 2102)

Trẻ Em 8 Tuổi Mang Đồ Lậu Ở Biên Giới Afghan, Pakistan; Trẻ Em Không Được Đi Học, Làm Việc Ở Chỗ Hiểm Nguy

AFGHANISTAN - Sabar Mina che kín trong chiếc áo màu xanh nhạt với bụi đất. Cô ấy mang một cái bao bột mì trống rỗng một bên vai mà cô dự định nhét củi vào. Cặp mắt cô trông hiền từ và khả ái, nhưng chúng để lộ dấu hiệu mệt mỏi. Có nhiều lý do để giải thích điều ấy. Thay vì đến trường, cô bé mới có 8 tuổi đời đã phải đi bộ hàng giờ để làm việc kiếm sống. Suốt ngày, Sabar mang những đồ đạc tới lui giữa hai quốc gia nguy hiểm nhất thế giới, Afghnistan và Pakistan.
Bình thường, cô ta buôn lậu bột mì từ phía Pakistan nơi sinh quán của cô. Pakistan cấm việc xuất cảng thực phẩm tới Afghanistan bởi vì giá thực phẩm lên quá cao, do đó bột mì là hàng hóa nóng nhất hiện nay.
Một khi qua khỏi biên giới, Sabar thu nhặt và mang củi về lại từ Afghanistan. Công việc của cô bé thật vất vả và đôi khi nguy hiểm. Cô nói rằng, "Khi chúng tôi mang bột mì thì cảnh sát Pakistan chận chúng tôi lại và đánh chúng tôi."
Nhưng điều đó không sá gì để so sánh với một trong những công việc nguy hiểm khác. Sabar đã từng làm việc tại biên giới với người em gái của cô khi một người ôm bom tự sát cho nổ tung chính hắn để giết hại nhiều người. Đó là lần tấn công khủng bố thứ 2 trong vòng 3 tháng tại biên giới này.
Cô kể lại, "Khi bom nổ tung tôi ở bên Afghanistan với đứa em gái. Chúng tôi la khóc và rồi chạy qua phía Pakistan."


Nhưng sự nguy hiểm đó không ngăn cản cô bé hay em gái của cô tiếp tục công việc. Có hàng trăm trẻ em giống như họ. Một tổ chức từ thiện đã phỏng đoán có khoảng 300 trẻ em làm việc mỗi ngày ở biên giới tại tỉnh Torkham.
Một số em bé như Sabar mang bất cứ đồ đạc nhỏ nào mà họ có thể mang nổi, thường đội trên đầu hay mang sau lưng.
Hazrat Ali nói rằng, "Nếu có ai đó giao đồ đạc thì chúng tôi mang vác chúng." Hazrat rất nhỏ con, nhưng rắn chắc. Em làm việc như đàn ông suốt ngày mà thật ra em chỉ là một đứa bé trai 9 tuổi.
Hàng chục ngàn người lớn tầm cỡ gấp ba lần Hazrat vượt biên mỗi ngày nhưng các thương gia thì tin cậy những đứa trẻ như Ali bởi vì cảnh sát biên phòng thường để trẻ em qua lại biên giới mà không tra hỏi và bởi vì trẻ em là lực lượng lao động rẻ tiền.
Quỹ Cứu Cấp Nhi Đồng Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc (UNICEF) giúp bảo trợ các tổ chức để giúp những em bé tại biên giới. Các nhân viên cứu cấp biết rằng họ không thể yêu cầu tất cả trẻ em ngưng làm việc và đi học.
Một số trẻ em sống với gia đình trong những hang ổ. Mỗi xu mà họ kiếm được sẽ làm thay đổi ngân sách gia đình. Vì vậy các nhân viên cứu cấp thương lượng với gia đình và những lãnh tụ cộng đồng và tôn giáo cho trẻ em nghỉ làm để đi học tại các trung tâm một phần thời gian trong ngày và họ cũng chích ngừa để giúp chúng được khỏe mạnh.
Cho đến nay nhóm cứu cấp nói rằng có hơn 300 em đã đi học. Nhưng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng tí nào cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.