Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

04/11/200900:00:00(Xem: 2172)

Tin Ngắn Thế Giới

Dân Ukraine Mua Thuốc Cúm Heo Ở  Hungary

BUDAPEST  -     Hôm Thứ Ba, chính phủ Hungary loan báo sẽ cung cấp 20,000 liều thuốc chủng ngừa cúm H1N1 cho lân bang Ukraine, không ảnh hưởng nhu cầu trong nước.
Trong khi đó, các duợc phòng gần biên giới chứng kiến dân Ukraine vội vã tìm mua thuốc chống cúm.
Dược sĩ Sandor Gere làm chủ 1 duợc phòng tại thị trấn biên giới nói : người Ukraine sang mua cả các thứ thuốc phụ trợ và vitamin C, bao tay, cũng như hợp chất tẩy trùng.
Đa số dân Hungary không quan tâm nhiều về dịch cúm heo, mặc dù Thủ Tướng Gordon Bajnai hô hào cảnh giác đề phòng và khuyến khích dân chúng chích thuốc.

++++

Nam Hàn Tập Trận: Cúm, Khủng Bố

Trong khi quân lực Nam Hàn thực tập chống khủng bố tại thủ đô Seoul hôm Thứ Ba 3-11-2009, chính phủ đồng thời nâng cấp báo động tình hình cúm A/H1N1 từ mức cao thứ nhì là màu da cam, lên mức cao nhất là màu đỏ, kêu gọi toàn dân cảnh giác đại dịch cúm heo đang lan rộng hàng ngày. Mới tuần trước, đã có tới 9,000 trường hợp bệnh cúm H1N1. Tới hôm Thứ Ba, có 42 người đã chết vì cúm này.

++++

Air New Zealand: Chọn Airbus Thế Boeing

Hãng hàng không Air New Zealand hôm Thứ Ba loan báo sẽ mua 14 chiếc phi cơ mới Airbus A320 để thay thế dàn 15 chiếc phi cơ đang sử dụng kiểu Boeing 737-300 cho các tuyến nội địa. Hãng hàng không lớn nhất Tân Tây Lan này cũng được thêm quyền mua 11 chiếc khác nhưng cũng kiểu A320. Phi cơ Airbus này trị giá 1 tỉ đô, nhưng hãng Air New Zealand  đã mua với giá đại hạ giá đặc biệt không tiết lộ. Phi cơ mới sẽ chở được 170 khách, tăng từ 133 khách trong chiếc đương hữu Boeing 737.

++++

1,147 Giống Cá Có Cơ Tuyệt Chủng

Có cả ngàn giống cá sống ngoàì nước luồng (nước chảy, không phải trong ao hồ)  đang gặp cơ nguy tuyệt chủng, cho thấy tình hình địa cầu đang căng thẳng về nguồn nước, theo bản phúc trình quốc tế “Danh Sách Đỏ” về các chủng loại cơ nguy tuyệt chủng hôm Thứ Ba. Danh sách lập bởi Liên Đoàn Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên IUCN khảo sát tới hơn 47,000 chủng loại sinh vật địa cầu. Năm nay khảo sát 3,120 loại cá nước ngoài luồng, cho biết có 1,147 loại cá cơ nguy tuyệt chủng.


++++

Suzuki Lợi Tức Giảm 63.4%

Lợi tức sụt giảm thê thảm tới méo cả mặt: Chủ tịch Osamu Suzuki của hãng xe Nhật Bản Suzuki Motor Corporation rầu rĩ báo cáo tình hình tài chánh tại Tokyo hôm 2-11-2009, nói rằng lợi tức đã giảm 63.4% trong nửa đầu năm nay vì thương vụ giảm. Suzuki chuyên sản xuất xe hơi nhỏ và xe gắn máy, nóí lợi tức là 12.5 tỉ yen (140 triệu dollars) trong thời kỳ tháng 4 tới tháng 9-2009. Thương vụ giảm 31.3% để còn có 1.18 ngàn tỉ yen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.