Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế: Hồi Phục: Thuê Người Nhiều Hơn Cắt Giảm

27/10/200900:00:00(Xem: 3713)

 KINH TẾ: Hồi Phục: Thuê Người Nhiều Hơn Cắt Giảm; Vẫn Còn Bi Quan: Caterpillar Cắt 2,500 Thợ
 
NEW YORK  -      Trong khi tình hình kinh tế Mỹ thời gian gần sẽ thuê người nhiều hơn cắt giảm, một tin không vui đã xảy ra cho ngành máy cơ khí: công ty  máy cơ khí nặng Caterpillar loan báo hôm Thứ Hai là sẽ cắt giảm 2,500 việc làm, và trước đó đã đưa vào lại 500 công nhân bị cắt giảm trứơc đó vào làm việc lại.
Cuộc khảo sát của Hội kinh tế doanh nghiệp (NABE) cho biết các công ty Hoa Kỳ đang định thuê thêm công nhân và đầu tư trong tương lai gần - kết quả khảo sát công bố sáng Thứ Hai ghi nhận số hãng xưởng định tuyển người trong 6 tháng tới nhiều hơn số đơn vị sẽ cắt giảm nhân lực, là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2007, khi suy thoái bắt đầu.
Cuộc thăm dò thực hiện với 78 thành viên của NABE cũng ghi nhận số đơn vị bỏ vốn đầu tư trong quý 3 cao hơn số đơn vị giảm đầu tư, cũng là lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2008.


Kinh tế gia William Strauss của Quỹ dự trữ liên bang nhận xét : phúc trình Tháng 10-2009 của NABE là bằng chứng mới xác nhận sự hồi phục kinh tế đang diễn ra - theo chi tiết của phúc trình này, tỉ lệ hãng xưởng bớt việc làm còn 31% thay vì 36% trong thời gian trước.
Tỉ lệ hãng xưởng tuyển thêm người trong Tháng 10 là 12%, là tăng gấp đôi. Các ngành chế xuất báo cáo chi phí về vật liệu tăng trong quý 3, và vật giá cũng tăng, cho phép lợi nhuận tăng, theo nhận xét của kinh tế gia Strauss.
Phúc trình của NABE cũng ghi nhận các điều kiện tín dụng có dễ hơn, tuy lãi suất vay muợn còn cao. Giới phân tích mong đợi báo cáo của chính phủ sẽ công bố vào ngày Thứ Năm tuần này về GDP quý 3, có thể là tăng 3.2%, theo phỏng đoán của các kinh tế gia đuợc Thomas Reuters thăm dò. GDP của quý 2 giảm 0.7%.
Hãng Caterpillar nói là 550 công nhân bị cho nghỉ trước kia mới đươc hãng mời trở lại, hoặc sắp được mời trở lại trứơcc uối năm 2010, kể cả cấp quản lý, hỗ trợ và sản xuất.
Cùng lúc loan tin đó, Caterpillar loan báo sẽ cắt giảm 2,500 công nhân và sẽ không gọi họ trở lại. Nhưng không nói chi tiết về các công nhân này.
Từ cuối 2008, Caterpillar đã cắt 18,700 việc làm vì khủng hoảng tài chánh thế giơi, làm giảm thương vụ của hãng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.