Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế: Hồi Phục: Thuê Người Nhiều Hơn Cắt Giảm

27/10/200900:00:00(Xem: 3484)

 KINH TẾ: Hồi Phục: Thuê Người Nhiều Hơn Cắt Giảm; Vẫn Còn Bi Quan: Caterpillar Cắt 2,500 Thợ
 
NEW YORK  -      Trong khi tình hình kinh tế Mỹ thời gian gần sẽ thuê người nhiều hơn cắt giảm, một tin không vui đã xảy ra cho ngành máy cơ khí: công ty  máy cơ khí nặng Caterpillar loan báo hôm Thứ Hai là sẽ cắt giảm 2,500 việc làm, và trước đó đã đưa vào lại 500 công nhân bị cắt giảm trứơc đó vào làm việc lại.
Cuộc khảo sát của Hội kinh tế doanh nghiệp (NABE) cho biết các công ty Hoa Kỳ đang định thuê thêm công nhân và đầu tư trong tương lai gần - kết quả khảo sát công bố sáng Thứ Hai ghi nhận số hãng xưởng định tuyển người trong 6 tháng tới nhiều hơn số đơn vị sẽ cắt giảm nhân lực, là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2007, khi suy thoái bắt đầu.
Cuộc thăm dò thực hiện với 78 thành viên của NABE cũng ghi nhận số đơn vị bỏ vốn đầu tư trong quý 3 cao hơn số đơn vị giảm đầu tư, cũng là lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2008.


Kinh tế gia William Strauss của Quỹ dự trữ liên bang nhận xét : phúc trình Tháng 10-2009 của NABE là bằng chứng mới xác nhận sự hồi phục kinh tế đang diễn ra - theo chi tiết của phúc trình này, tỉ lệ hãng xưởng bớt việc làm còn 31% thay vì 36% trong thời gian trước.
Tỉ lệ hãng xưởng tuyển thêm người trong Tháng 10 là 12%, là tăng gấp đôi. Các ngành chế xuất báo cáo chi phí về vật liệu tăng trong quý 3, và vật giá cũng tăng, cho phép lợi nhuận tăng, theo nhận xét của kinh tế gia Strauss.
Phúc trình của NABE cũng ghi nhận các điều kiện tín dụng có dễ hơn, tuy lãi suất vay muợn còn cao. Giới phân tích mong đợi báo cáo của chính phủ sẽ công bố vào ngày Thứ Năm tuần này về GDP quý 3, có thể là tăng 3.2%, theo phỏng đoán của các kinh tế gia đuợc Thomas Reuters thăm dò. GDP của quý 2 giảm 0.7%.
Hãng Caterpillar nói là 550 công nhân bị cho nghỉ trước kia mới đươc hãng mời trở lại, hoặc sắp được mời trở lại trứơcc uối năm 2010, kể cả cấp quản lý, hỗ trợ và sản xuất.
Cùng lúc loan tin đó, Caterpillar loan báo sẽ cắt giảm 2,500 công nhân và sẽ không gọi họ trở lại. Nhưng không nói chi tiết về các công nhân này.
Từ cuối 2008, Caterpillar đã cắt 18,700 việc làm vì khủng hoảng tài chánh thế giơi, làm giảm thương vụ của hãng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.