Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phụ Nữ Hoa Lục Đầu Tiên Mua Phản Lực Riêng

18/05/200000:00:00(Xem: 5896)
CHONGQING (KL) - Theo tin của Tân Hoa Xã, chuyện có một máy bay phản lực tư không còn xa nữa đối với người Trung hoa lắm tiền, nhiều của.
Trong khi các người Trung hoa khác có được lợi tức cao đều dành riêng để sắm chiếc xe hơi, bà Li Anli, nguyên là nữ tiếp viên phi hành đã đặt mua một máy bay riêng trị giá 500 ngàn Mỹ kim.
Bà Ali là người đàn bà Tầu đầu tiên tậu chiếc máy bay riêng cho bà, hiện nay bà có một cơ sở làm ăn tại Thượng Hải. Bà Ali cho biết, chẳng còn bao lâu nữa mộng ước lái máy bay của bà sẽ thành.
Bà Ali đã đặt mua chiếc máy bay Bonanza A36 hạng sang của công ty Raytheon Aircraft tại Hoa kỳ. Công ty này sẽ giao phi cơ cho bà vào tháng tám tại Thượng Hải.
Ông Raytheon cho biết, công ty của ông đã tính giá bớt tiền cho bà Li như để kích thích người khách hàng Trung hoa đầu tiên đã mua chiếc Bonanza, theo như giá thị trường, chiếc máy bay đáng giá 600 ngàn Mỹ kim.
Đối với nguời Trung hoa giầu có, mộng ước có máy bay tư không còn bao lâu nữa khi chủ nghĩa cộng sản đã chết hẳn. Bà Li tin chắc trong một tương lai không xa, những người Trung hoa giầu có sẽ có máy bay tư, một khi bầu trời xanh của Trung quốc đuợc mở ra để các máy bay tư nhân bay lượn tự do.
Máy bay của bà Li sẽ để cho công ty Hàng không China Eastern coi sóc, theo như ông Zhang Feng, tổng giám đốc của công ty Shanghai Eastern Aviation Educational Training Co. Ltd chuyên về dạy lái máy bay đã cho biết.
Công ty dạy lái máy bay này được mở ra hồi tháng tư là một trung tâm đào luyện người lái máy bay tư đầu tiên tại Hoa lục. Công ty cũng làm thủ tục để xin cấp giấy phép cho những người lái máy bay tư được bay tới các phi cảng.
Ông Zhang cho biết: “Lái máy bay không giống như lái xe hơi, lái máy bay đòi hỏi người lái phải biết về không hành trên mặt đất.”
Ông Zhang Yue, tổng giám đốc tập đoàn Yuanda, một công ty sản xuất máy điều hoà không khí, là người có máy bay tư đầu tiên tại Hoa lục.

Ngày nay ông Zhang có tất cả bốn máy bay, một chiếc Cessna và ba chiếc trực thăng Bell. Nhờ các máy bay này, việc làm ăn của ông có hữu hiệu và khá hơn.
Ông cho biết: “Tôi có thể bay tới bất cứ nơi nào tôi muốn. Tôi chỉ cần thông báo giới chức hàng không dân sự trước ba giờ để xin không lộ cất cánh.”
Ông Zhang được cấp bằng lái máy bay tư của chi nhánh Xinjin trực thuộc trường Cao đẳng Hàng không Dân dụng Trung quốc của đô thị Guanghan, nằm ở phía tây bắc của tỉnh Tứ Xuyên.
Trường cao đẳng này trước đây chỉ dành riêng để đào luyện các phi công chuyên nghiệp của nhà nước, nay trường bắt đầu đào luyện các học viên trả tiền để học lái máy bay như đã đào luyện ông Zhang năm 1996.
Khóa học bay tốn khoảng 60 ngàn Nhân tệ, tương đương với 12 ngàn Mỹ kim. Khoá học có 45 ngày học tại lớp học và 40 giờ bay thực tập.
Các học viên thành công được Tổng nha Hàng không Dân dụng của Trung quốc cấp cho bằng lái. Hiện nay đã có 43 học viên lấy được bằng lái máy bay loại này.
Ông Tan Dongchun là viện trưởng của trường cao đẳng này tại Xinjin, ông cho biết, mặc dầu học phí cao, nhưng số học viên theo học lái máy bay đang tăng lên.
Theo tin của Tân Hoa Xã này, người ta không biết rằng Cộng hòa Nhân dân Trung quốc hình như muốn đổi tên thành Tư bản Xã hội Trung quốc, nhưng còn thiếu từ ngữ Tự do, chữ này có lẽ còn để giành riêng cho các đảng viên và bầu bạn của đảng Cộng sản Trung quốc.
Tin giờ chót, báo tại Hong Kong theo nguồn tin nhận được qua Internet cho biết, giám đốc Li Huxiang của cơ quan hối đoái Trung quốc đã bị bắn vào đầu và ném từ cửa sổ của tầng lầu bẩy vào nửa đêm ngày thứ ba, sáng ngày thứ tư nhân viên của bênh viện 304 mới phát giác ra chuyện này.
Một tờ báo Canada đã có phẩm bình về tin này, cả triệu chiếc máy ‘modem’ phát tin. Một nước muốn phát triển phải cần nhờ vào những ‘modem’ này, nhà nuớc kiểm duyệt và che đậy tin tức chỉ làm dân chúng loạn lên thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.