Hôm nay,  

Lhq: 1.02 Tỉ Người Đói Trên Thế Giới

15/10/200900:00:00(Xem: 1806)

LHQ: 1.02 Tỉ Người Đói Trên Thế Giới; LHQ: Mục Tiêu Giảm 1/2 Dân Số Thế Giới Đói Vào 2015 Không Thành

ROME  -     Sự sút giảm đầu tư và viện trợ lương thực đã gây ra sự gia tăng đều đặn dân số đói của thế giới trong hơn 1 thập niên, trước khi khủng hoảng toàn cầu phát sinh, đẩy tổng số người thiếu ăn vuợt quá 1 tỉ.
Hôm Thứ Tư, cơ quan lương nông (FAO) thuộc tổ chức LHQ cảnh báo: trừ phi khuynh hướng ấy đuợc đảo ngược, mục tiêu cắt giảm phân nửa nhân số thiếu đói trước năm 2015 không thể thực hiện. FAO cho biết sau 1 số thành công của quốc tế trong thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, thành phần thiếu đói bắt đầu tăng từ năm 1995, và nay là 1.02 tỉ người, do các hậu quả của giá lưong thực leo thang và suy thoái chung.
Cuối năm 2008, FAO đã phỏng đoán dân số đói toàn cầu lên tới 1 tỉ vào năm nay.
Phúc trình "an ninh lương thực 2009" của cơ quan FAO (bản doanh Rome) ghi : trọng tâm của nỗ lực chống đói hiện nay là tăng sản xuất. Tổng giám đốc Jacques Diouf nhận xét : nông nghiệp phải là ưu tiên, nhưng thực tế là ngược lại.


Theo kinh tế gia David Dawe của FAO, sự giảm giá của lưong thực làm hạ thấp các đầu tư nông nghiệp trong khi có cạnh tranh tài trợ ở các lãnh vực khác, gồm cứu trợ thiên tai, giảm nợ và nhu cầu cải tiến hoạt động của bộ máy công quyền. Giới kinh tế gia nhận xét thêm : các chính phủ và giới đầu tư hoạt động với cảm tưởng rằng các lãnh vực khác cần giúp đỡ hơn.
Tại các nước đang phát triển, phần đóng góp của nông nghiệp trong toàn nền kinh tế xuống thấp cùng với làn sống dân quê tràn ra thành phố tìm việc.
Tổng giám đốc FAO tuyên bố : giới lãnh đạo thế giới bắt đầu hiểu rằng phải tăng đầu tư về nông nghiệp - ông kể ra mục tiêu đề ra tại hội nghị thượng đỉnh G-8 họp hồi Tháng Bẩy là tài trợ 20 tỉ MK cho nông gia tại các nước nghèo để họ tăng sản xuất, thay vì tăng viện trợ lưong thực.
FAO ước lượng sản lượng lương thực của thế giới cần tăng 70% để phù hợp với dân số 9.1 tỉ người vào năm 2050. Để đuợc thế, các nước nghèo cần tài trợ 44 tỉ MK/năm, so với hiện nay là 7.9 tỉ, để phát triển cơ sở hạ tầng thủy nông, máy móc hiện đại, xây dựng cầu đường và huấn luyện nông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.