Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

04/10/200900:00:00(Xem: 2455)

Tin Ngắn Thế Giới

Biến Đổi Khí Hậu, Cần Cứu Nước Nghèo

Giúp các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ làm thế giới tốn kém từ 75 tỉ cho tới 100 tỉ đôla mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2010 cho tới 2050, theo lời Ngân Hàng Thế Giới. Bản phúc trình vể ảnh hưởng biến đổi khí hậu cho biết chi phí tốn kém để thích nghi với một thế giới nóng thêm 2 độ C (Celsius) sẽ tương đương tốn ek1m với Viện Trợ Phát Triển Ngoài Nước hiện nay của WB. Viễn ảnh sẽ thấy bi thảm vì gánh thêm chi phí hạ tầng cấu trúc, rồi hạn hán, bệnh, nông sản giảm...

+++++

Rác Nhựa Làm Hại Địa Cầu

Một nan đề cho cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu UNFCCC đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 9-10-2009 taị Bangkok, Tháí Lan, là tình hình thế giới sử dụng chất nhựa và điều này đang làm hại thêm cho địa cầu trong cuộc chiến cứu môi sinh. Các chai nhựa, bịch ny-lông không hư rã nổi trong các bãi rác khổng lồ khắp thế giới, và làm ứ đọng các cống rãnh, chuyển dòng các luồng nứơc, và góp phần gây lụt nhiều hơn trong khi giữ hơi ấm nơi mặt đất.

+++++

Tưởng Niệm Thảm Sát

Dân chúng đã biểu tình tưởng niệm vụ thảm sát năm 1968 tại Mexico City, hôm Thứ Sáu 2-10-2009.


Vào ngày đó, 41 năm trứơc, quân đội Mexico đã bắn vào một cuộc biểu tình cuả sinh viên, giết ít nhất 25 người, theo báo cáo chính thức, mặc dù các nhóm nhân quyền nói có thể tới 350 người bị giết trong vụ thảm sát được tòa cao Mexico bây giờ gọi là diệt chủng.
Thực ra, nnăm 1968, các phong trào sinh viên bùng nổ khắp thế giới -- kể cả ở Pháp, Đức, Ý, Tiệp Khắc, Argentina, Nhật và Mỹ.
Nhưng tại Mexico, vào ngày 2-10-1968, quân đội Mexico đã chĩa súng bắn thẳng vào các sinh viên không vũ khí làm nhiều ngàn người biểu tình bỏ chạy trong khi xe tăng vào ủi sập quảng trường  Tlatelolco Plaza.

+++++

Pakistan, Mỹ Căng Thẳng

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan lại lên cao, và Tướng Tư Lệnh Bộ Binh Pakistan Parvez Kayani cảnh cáo rằng quân lực Pakistan sẽ không dung dưỡng cho bất kỳ hành vi tấn công nào của Mỹ vào tỉnh Balochistan.
Hoa Kỳ trong hội nghị G-20 tuần trứơc đã đưa ra tối hậu thư cho chính phủ Pakistan buộc phaả quét sạch cái gọi là “Quetta shura,” một nhóm cựu viên chức chính phủ Pskistan mà Mỹ nói là đang dùng nơi naỳ làm mật khu, và Mỹ dọa sẽ tấn công thành phố bằng cả phi cơ robot và quân bộ chiến, nếu Pakistan không càn quét.
Nhiều viên chức Pakistan nói rằng hội đồng loạn quân Quetta Shura không hề có, và tin tình báo của Mỹ không chỉ cụ thể địa điểm các loạn quân này.
Người đưa tối hậu thư là Đaị sứ Mỹ tại Pakistan Anne Patterson.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.