Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Tây, Pháp: Lặn, Vớt Tìm Di Vật Của Máy Bay Lâm Nạn

04/06/200900:00:00(Xem: 3258)

ba tây, pháp: Lặn, Vớt Tìm di vật của máy bay lâm nạn; Pháp: Có Thể Sẽ Không Tìm Ra Được Hộp Đen Của Phi Cơ

RIO DE JANEIRO  -      Bộ trưởng quốc phòng Brazil cho hay 1 ghế phi cơ, vết dầu loang và các mảnh vụn màu trắng rải trên 3 dặm ở Đại Tây Dương là bằng chứng xác nhận chuyến bay AF-447 đã lâm nạn.
Phi cơ quân sự của Brazil đã tìm thấy dấu tích của chiếc Airbus 330 mất tích trong đêm chủ nhật với 228 người trên đuờng bay từ Rio de Janeiro đi Paris, tại nơi cách bờ biển Brazil 400 dặm.
Bộ trưởng Nelson Jobim tuyên bố tại 1 cuộc họp báo tổ chức vội vã "Tôi có thể xác nhận các hiện vật xuất hiện trên 1 chiều dài khoảng 5 kilomét là mảnh vụn của chuyến bay Air France". Nỗ lực thu hồi các mảnh phi cơ và hộp đen chỉ phát tín hiệu trong 30 ngày, là thử thách quá mức.
Cùng ngày Thứ Ba, Thủ Tướng Francois Fillon loan báo tại QH Pháp : chúng ta chạy đua với thời gian trong điều kiện cực kỳ khó khăn về thời tiết và tại vùng biển sâu ngót 23,000 feet.
Nguyên nhân tai nạn sẽ không đuợc xác định trước khi phân tích các dữ kiện ghi trong hộp đen.  Nhưng các nhà điều tra sẽ chú trọng vào khả năng va chạm với vùng bão có tốc độ gió 100 dặm/giờ.
Nhà khí tựong học Henry Margusity của AccuWeather.con nói : chiếc Airbus đang bay với tốc độ 500 dặm/giờ khi tiến vào vùng bão có gió mạnh 100 dặm/giờ.  Thực tế ấy có thể đã bắt đầu tiến trình kết thúc bằng thất bại tai họa của phi cơ. Ông Margusity giải thích : luồng gió đông bắc và luồng gió đông nam của bắc bán cầu và nam bán cầu gặp nhau tại đó thường gây bão dữ vào thời gian này hàng năm.
Trong khi đó 5, 6 phi công kinh nghiệm ngờ rằng phi hành đoàn của chuyến bay AF-447 định đâm thẳng vào bão. Phi công thương mại Hoa Kỳ Tim Meldahl bay các đường quốc tế từ 26 năm và bay Airbus 330 trên 3000 giờ nói : nguời suy nghĩ chín chắn không bao giờ bay qua bão. Theo lời ông, phi công quan sát sấm sét và tìm cách bay vòng để tránh bão.
Thời tiết khắc nghiệt giữa Đại Tây Dương cũng sẽ gây trở ngại nỗ lực thu hồi di vật của chuyến bay. Nước Pháp đã huy động 1 tàu nghiên cứu có tàu ngầm nhỏ không chở người có thể khảo sát đáy biển ở độ sâu 19,600 feet. Hoa Kỳ tham gia với phi cơ không thám P-3C Orion có khả năng bay quan sát 12 giờ liên tiếp với radar và máy cảm ứng có thể quan sát mục tiêu dưới mặt biển. Pháp cũng huy động 3 phi cơ tuần tiễu - 2 tàu thương mại đã tới vùng biển mục tiêu, và chiến hạm Brazil sắp tới.


Các viên chức Brazil từ chối kết luận cảnh tượng của tai nạn tại vùng hẻo lánh của Đại Tây Dương - nhưng theo nhà tham vấn an toàn hàng không Hoa Kỳ Jáck Casey, mảnh vật liệu rải dài 3 dặm cho hiểu rằng chiếc Airbus đã vỡ thành nhiều phần trước khi rơi xuống biển. Nhưng, ông Casey ngờ rằng cũng có thể là biển động đã phân tán các mảnh vật liệu trong 32 giờ trước khi đuợc phát giác.
Chuyên gia Casey, cũng là viên chức điều khiển các hoạt động của Safety Operating Systems LLB, khẳng định : điều chính cần biết vào lúc này là chúng ta không biết, và ông cũng nhắc lại rằng Airbus 330 là phi cơ có sức chịu đựng, không dễ gì rã ra nhiều phần.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng đã tìm thấy 1 mảnh 23 feet của phi cơ lâm nạn. Bản tin viết như sau.
RIO DE JANEIRO  -     Không quân Brazil báo tin lực lượng tìm kiếm phi cơ Airbus rơi giữa Đại Tây Dương đã tìm thấy 1 phần của xác phi cơ dài 23 feet.
 Hôm Thứ Ba, 2 vùng có di vật của phi cơ rơi đã đuợc xác nhận. Chiếc Airbus 330 rơi khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi bắt đầu chuyến bay 11 giờ vuợt Đại Tây Dương.
Cùng ngày Thứ Tư, cảnh sát và quân đội Argentina nhắc lại với phóng viên CNN tin về lời hăm dọa nổ bom 1 chuyến bay của Air France ngày 27-5 bay từ Buenos Aires về Paris. Các viên chức ẩn danh xác nhận rằng văn phòng của Air France tại thủ đô Argentine nhận đuợc lời đe dọa qua điện thọai từ 1 người đàn ông nói tiếng Tây Ban Nha. Nhà chức trách đã kiểm tra chiếc phi cơ Boeing 777, không thấy gì, và chuyến bay không trở ngại.
Phát ngôn viên của không quân Brazil loan báo các vật đuợc tìm thấy trên đường bay của chiếc Airbus 330 gồm 1 mảnh dài 23 feet, 10 vật khác gồm 1 số bằng kim lọai, và dầu loang rộng 12 dặm. Cùng ngày Thứ Tư, các viên chức khác nói có thể không bao giờ thu hồi đuợc hộp đen.
Trưởng cơ quan điều tra tai nạn của Pháp, ông Paul-Louis Arslanian, nói : trong lịch sử, hộp đen đuợc tìm thấy trong 30 ngày, và lần này không thể lạc quan. Theo ông : không thể kết luận khi biết 80% dữ kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.