Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ba Tây, Pháp: Lặn, Vớt Tìm Di Vật Của Máy Bay Lâm Nạn

04/06/200900:00:00(Xem: 3405)

ba tây, pháp: Lặn, Vớt Tìm di vật của máy bay lâm nạn; Pháp: Có Thể Sẽ Không Tìm Ra Được Hộp Đen Của Phi Cơ

RIO DE JANEIRO  -      Bộ trưởng quốc phòng Brazil cho hay 1 ghế phi cơ, vết dầu loang và các mảnh vụn màu trắng rải trên 3 dặm ở Đại Tây Dương là bằng chứng xác nhận chuyến bay AF-447 đã lâm nạn.
Phi cơ quân sự của Brazil đã tìm thấy dấu tích của chiếc Airbus 330 mất tích trong đêm chủ nhật với 228 người trên đuờng bay từ Rio de Janeiro đi Paris, tại nơi cách bờ biển Brazil 400 dặm.
Bộ trưởng Nelson Jobim tuyên bố tại 1 cuộc họp báo tổ chức vội vã "Tôi có thể xác nhận các hiện vật xuất hiện trên 1 chiều dài khoảng 5 kilomét là mảnh vụn của chuyến bay Air France". Nỗ lực thu hồi các mảnh phi cơ và hộp đen chỉ phát tín hiệu trong 30 ngày, là thử thách quá mức.
Cùng ngày Thứ Ba, Thủ Tướng Francois Fillon loan báo tại QH Pháp : chúng ta chạy đua với thời gian trong điều kiện cực kỳ khó khăn về thời tiết và tại vùng biển sâu ngót 23,000 feet.
Nguyên nhân tai nạn sẽ không đuợc xác định trước khi phân tích các dữ kiện ghi trong hộp đen.  Nhưng các nhà điều tra sẽ chú trọng vào khả năng va chạm với vùng bão có tốc độ gió 100 dặm/giờ.
Nhà khí tựong học Henry Margusity của AccuWeather.con nói : chiếc Airbus đang bay với tốc độ 500 dặm/giờ khi tiến vào vùng bão có gió mạnh 100 dặm/giờ.  Thực tế ấy có thể đã bắt đầu tiến trình kết thúc bằng thất bại tai họa của phi cơ. Ông Margusity giải thích : luồng gió đông bắc và luồng gió đông nam của bắc bán cầu và nam bán cầu gặp nhau tại đó thường gây bão dữ vào thời gian này hàng năm.
Trong khi đó 5, 6 phi công kinh nghiệm ngờ rằng phi hành đoàn của chuyến bay AF-447 định đâm thẳng vào bão. Phi công thương mại Hoa Kỳ Tim Meldahl bay các đường quốc tế từ 26 năm và bay Airbus 330 trên 3000 giờ nói : nguời suy nghĩ chín chắn không bao giờ bay qua bão. Theo lời ông, phi công quan sát sấm sét và tìm cách bay vòng để tránh bão.
Thời tiết khắc nghiệt giữa Đại Tây Dương cũng sẽ gây trở ngại nỗ lực thu hồi di vật của chuyến bay. Nước Pháp đã huy động 1 tàu nghiên cứu có tàu ngầm nhỏ không chở người có thể khảo sát đáy biển ở độ sâu 19,600 feet. Hoa Kỳ tham gia với phi cơ không thám P-3C Orion có khả năng bay quan sát 12 giờ liên tiếp với radar và máy cảm ứng có thể quan sát mục tiêu dưới mặt biển. Pháp cũng huy động 3 phi cơ tuần tiễu - 2 tàu thương mại đã tới vùng biển mục tiêu, và chiến hạm Brazil sắp tới.


Các viên chức Brazil từ chối kết luận cảnh tượng của tai nạn tại vùng hẻo lánh của Đại Tây Dương - nhưng theo nhà tham vấn an toàn hàng không Hoa Kỳ Jáck Casey, mảnh vật liệu rải dài 3 dặm cho hiểu rằng chiếc Airbus đã vỡ thành nhiều phần trước khi rơi xuống biển. Nhưng, ông Casey ngờ rằng cũng có thể là biển động đã phân tán các mảnh vật liệu trong 32 giờ trước khi đuợc phát giác.
Chuyên gia Casey, cũng là viên chức điều khiển các hoạt động của Safety Operating Systems LLB, khẳng định : điều chính cần biết vào lúc này là chúng ta không biết, và ông cũng nhắc lại rằng Airbus 330 là phi cơ có sức chịu đựng, không dễ gì rã ra nhiều phần.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng đã tìm thấy 1 mảnh 23 feet của phi cơ lâm nạn. Bản tin viết như sau.
RIO DE JANEIRO  -     Không quân Brazil báo tin lực lượng tìm kiếm phi cơ Airbus rơi giữa Đại Tây Dương đã tìm thấy 1 phần của xác phi cơ dài 23 feet.
 Hôm Thứ Ba, 2 vùng có di vật của phi cơ rơi đã đuợc xác nhận. Chiếc Airbus 330 rơi khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi bắt đầu chuyến bay 11 giờ vuợt Đại Tây Dương.
Cùng ngày Thứ Tư, cảnh sát và quân đội Argentina nhắc lại với phóng viên CNN tin về lời hăm dọa nổ bom 1 chuyến bay của Air France ngày 27-5 bay từ Buenos Aires về Paris. Các viên chức ẩn danh xác nhận rằng văn phòng của Air France tại thủ đô Argentine nhận đuợc lời đe dọa qua điện thọai từ 1 người đàn ông nói tiếng Tây Ban Nha. Nhà chức trách đã kiểm tra chiếc phi cơ Boeing 777, không thấy gì, và chuyến bay không trở ngại.
Phát ngôn viên của không quân Brazil loan báo các vật đuợc tìm thấy trên đường bay của chiếc Airbus 330 gồm 1 mảnh dài 23 feet, 10 vật khác gồm 1 số bằng kim lọai, và dầu loang rộng 12 dặm. Cùng ngày Thứ Tư, các viên chức khác nói có thể không bao giờ thu hồi đuợc hộp đen.
Trưởng cơ quan điều tra tai nạn của Pháp, ông Paul-Louis Arslanian, nói : trong lịch sử, hộp đen đuợc tìm thấy trong 30 ngày, và lần này không thể lạc quan. Theo ông : không thể kết luận khi biết 80% dữ kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...