Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Bệnh Tim Mạch Và Hiv

30/05/200900:00:00(Xem: 4702)
Báo Y Khoa: Bệnh Tim Mạch và HIV
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Sau 20 năm nạn dịch AIDS, một số nghiên cứu đã nhắm vào việc tìm hiểu trường hợp mạch máu bị viêm hay hiện tượng nhiễm trùng liên hệ xơ cứng động mạch máu, hội chứng biến dưỡng (metabolic syndrome), hoặc bệnh cao mỡ trong máu hay hội chứng kháng insulin.
Ngày nay, nhờ những phương thức điều trị hữu hiệu hơn, bệnh nhân bị AIDS đã sống lâu hơn, và y khoa đã phát hiện ít ra khoảng 10% bệnh nhân nhiễm HIV bị bệnh tim mạch.
Cơ nguyên bệnh tim mạch của bệnh nhân AIDs chưa được biết rõ nhưng nhiều nghiên cứu hiện còn đang tìm hiểu xem liệu có liên hệ gì giữa siêu vi trùng HIV, hiện tượng viêm với đường hoá học của chất cytokines, mỡ cao trong máu do chất kìm hãm protease, và ảnh hưởng HIV trực tiếp vào tế bào nội mô mạch máu. Đặc biệt khuyến y khoa lưu ý phòng ngừa bệnh tim mạch trong việc điều trị bệnh AIDs (International Journal of Cardiology, 133: 293, 2009).
Trong một bài khác bàn luận việc dùng thuốc trị siêu vi trùng HIV (ART), hay thuốc kìm hãm protease, cũng muốn biết liệu HIV có ảnh hưởng tơí hiện tượng biến dưỡng tiểu đường và cao mỡ.
Những dữ kiện kể trên cho thấy HIV có nguy cơ tăng cao bệnh tim mạch và nếu chúng ta kiểm soát đươc siêu vi trùng HIV trong lúc sinh sản, chúng ta có hy vọng kiểm soát được nguy cơ bệnh tim mạch của bệnh nhân AIDS.

Một số tường trình gần đây còn cho thấy nếu bệnh nhân không điều trị chống HIV sẽ bị lượng cholesterol tốt HDL thấp hơn trong máu so vơí người bình thường. Ngược lại nếu bệnh nhân AIDs bắt đầu được điều trị bằng thuốc ART thì lượng HDL sẽ tăng lên trong máu. Và nếu điều trị bệnh AIDs bằng thuốc ART lâu hơn thì nguy cơ nhồi máu cơ tim của bệnh nhân AIDs sẽ giảm thấp hơn. (PLoS Medicine, Vol. 3, Nov 2006).
Trong một nghiên cứu từ báo khác nữa gần đây khuyến cáo bệnh nhân AIDS trong khi điều trị ART cần thêm những phương pháp phòng ngừa khác thường dùng để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, như giảm chất mỡ cao trong máu, kiểm soát bệnh cao huyết áp tốt hơn, và đồng thời nên khuyên bệnh nhân AIDs  bỏ hút thuốc lá.
Mặc dù chưa có chứng cớ rõ ràng cho biết thuốc ART không có tác dụng trực tiếp vào chất mỡ cholesterol trong huyết thanh bệnh nhân AIDS, nhưng các chuyên gia đã khuyên các bác sĩ có thể dùng thêm thuốc trị cao mở như statins hay fibrates điều trị bệnh nhân AIDs bị bệnh cao mỡ.
Trong bài nghiên cứu này, các tác giả cũng khuyến cáo nên dùng phương pháp Framingham để chẩn đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong khi điều trị bệnh nhân AIDS. (J. Acquir Immune Defic Syndr. 50: 54, 2009).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.