Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Xuân Dịch Một Bài Thơ Xuân Của Lý Bạch

02/01/201100:00:00(Xem: 9011)

Ngày Xuân Dịch Một Bài Thơ Xuân Của Lý Bạch

Nguyễn Văn Sâm
Năm đó, gần Tết cuối năm 1982, 83 gì đó, tôi bay sang Orange County chơi, luôn tiện thăm mấy người bạn văn. Sáng sớm ghé vào căn gác của nhà văn Mai Thảo ở khuất sau quán Song Long. Sớm quá nhà văn còn chưa sẵn sàng đi cà phê cà pháo với bạn, bảo đợi tí. Đứng dựa lan can ngó lên vầng trăng còn sót lại chưa nhòa vì ánh thái dương tôi tức cảnh sinh tình muốn viết mấy câu thơ nhưng nghĩ mãi vẫn chưa có vần vừa ý. Chừng mươi phút sau chủ bút Văn lửng thửng đi ra, tươm tất, tôi nói ý mình. ông ta buột miệng: Tối qua trăng sáng quá, mở cửa sổ uống rượu một mình, cũng thích chán. Hơi say, ngủ quên, giờ vẫn còn cảm thấy lạnh.
Mấy ngày sau về lại Texas, tôi dịch bài Xuân nhật .. của Lý Bạch để tặng Mai Thảo, nhà văn theo tôi có tâm hồn thơ, đăng liền ngay trên một tờ báo biếu ở đây… Sau nầy tôi có đọc lại cho ông nghe nhân một bữa nhâm nhi  ở một nhà hàng trong khu Phước Lộc Thọ. Nhà văn hừ giọng mũi, chắc là để nén xúc động: Cậu mà cũng thơ với thẩn… Giờ  thấy tờ báo cũ, nhớ bạn vô vàng. (NVS Dec 30/2010)
Xuân Nhật Túy Khởi Ngôn chí.
Xử thế nhược đại mộng,
Hồ vi lao kỳ sinh
Sở dĩ chung nhật túy,
Đồi nhiên ngọa tiền doanh.
Giác lai khán đình tiền,
Nhất điểu hoa gian minh,
Tá vấn thử hà nhật"
Xuân phong ngữ lưu oanh
Cảm chi dục thán tức,
Đối chi hoàn tự khuynh.
Hạo ca đãi minh nguyệt,
Khúc tận dĩ vong tình.
*
Ngày Xuân Tỉnh Rượu Làm Thơ
(NVS dịch tặng MT- 1984)
Sao trĩu nặng lao đao cuộc sống,
Đời chẳng qua như giấc mộng dài!
Say sưa chếnh choáng suốt ngày,
Thản nhiên nằm khểnh lăn ngoài mái hiên.
Cơn say dứt, nhìn xiên ra trước,
Tiếng chim kêu lã lướt giữa hoa.
Hỏi thầm ngày mấy vậy ta"
Mà nghe oanh hát la đà gió Xuân.
Cảm cảnh vật muốn bừng than oán,
Đối cuộc đời chuốt chén ngã nghiêng.
Đợi trăng hát khúc trích tiên,
Khúc ca vừa dứt buồn riêng tiêu trầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.