Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

27/04/200900:00:00(Xem: 2087)

Tin Ngắn  Thế Giới

ÚC: XÂY CẦU ĐƯỜNG, CỨU KINH TẾ

Chính phủ Úc loan báo kế hoạch cứu nguy kinh tế bằng các dự án xây hạ tầng kiến trúc khổng lồ, sẽ bơm 26.4 tỉ Úc Kim (19.1 tỉ Mỹ Kim) cho các tiểu bang xây 120 dự án làm đường, và 26 dự án làm đường xe lửa. Dự án kích thích kinh tế này sẽ giúp cho tất cả các tiểu bang Úc hưởng lợi trong 5 năm tới, về ngắn hạn sẽ tạo việc làm cho ngành xây cất và các kỹ nghệ cung cấp thiết bị phụ tùng, vật liệu xây cất, dịch vụ liên hệ, và lâu dài sẽ thúc đẩy kinh tế nhiều vùng đường nối kết bằng tuyến đường ngắn hơn, nhanh hơn.

+++++

Pakistan: 12 Trẻ Em Đem Bom Về Nhà bị nổ chết

ISLAMABAD  -     12 trẻ em Pakistan thiệt mạng hôm Thứ Bẩy sau khi đưa về nhà trong vùng tây bắc 1 vật phát nổ sau đó.
Các em xúm vào xem. 8 em trai và 4 em gái đều ở lứa tuổi dưới 13.
Tin chi tiết cảnh sát cho biết 4 người bị thưong gồm 1 phụ nữ và 3 trẻ em.

+++++

CHÂU Á DỰNG MÁY DÒ CÚM...

Trong khi khắp thế giới kinh hoàng vì dịch cúm heo đang lây lan, nhiều nứơc Châu Á bắt đầu xiết vòng phòng thủ y tế bằng cách dựng lên các cổng tiệt trùng và dò thân nhiệt để nhận ra các du khách đang bị cúm. Phi trường Juanda Airport, Surabaya, Indonesia hôm Thứ Sáu mới gắn máy này để dò du khách. Singapore và Mã Lai cũng cho biết đang khẩn cấp gắn các máy này. Trước giờ chỉ có các phi trường lớn mới có thiết bị dò cúm này, nhưng trận dịch lần này ở mức độ nguy cấp hơn các dịch trước giờ như cúm gia cầm và SARS và đang làm toàn cầu báo động.

+++++

ONG MẬT CƠ NGUY DIỆT CHỦNG

Loaì ong mật cơ nguy bị diệt chủng. Trong 2 mùa đông vừa qua, Hoa Kỳ đã mất 70% số lượng các ổ ong mật. Trong khi đó, Anh Quốc báo nguy là nếu không có biện pháp cứu nguy, ong mật sẽ diệt chủng tại Anh trong chưa đầy một thập niên tới, và đó sẽ là thiệt hại lớn cho kinh tế vì mật ong đang cho kinh tế Anh 2 tỉ một năm. Francis Ratnieks, giáo sư đại học Sussex University, noi1í loài ong đang chết vì dịch bệnh và vì biến đổi khí hậu.

+++++

DU LỊCH THÁI LAN MẤT 1.4-2.8 TỈ ĐÔ

Bác tài xế xe xích lô Thái Lan Chuk Thethip, 71 tuổi, hành nghề đạp xe xích lô ở tỉnh Ayutthaya, 76 km (42 dặm) phía bắc Bangkok, hôm Thứ Bảy 25-4-2009 báo nguy rằng trong hơn một tuần lễ ông không tìm được một vị khách nào để chở đi, bởi vì những cuộc biểu tình ngoaì phố đã làm du khách biến mất. Không chỉ riêng ngành xích lô, mà gần như tất cả các dịch vụ du lịch đều suy sụp. Viện nghiên cứu Kasikorn Research Centre (KRC) đưa ra bản nghiên cứu cho thấy các cuộc biểu tình nhiều tuần lễ qua dự kiến làm kinh tế Tháí Lan mất từ 1.4 tới 2.8 tỉ Mỹ Kim về thương vụ du lịch. Nếu không có biểu tình nhữa, Thái sẽ mất 1.4 tỉ, nhưng nếu còn biểu tình nữa, năm nay Thaí sẽ mất 2.8 tỉ.

+++++

Tây Tạng: Biểu Tình

BEIJING (AFP) - Hàng trăm học sinh tại một trường trung học Tây Tạng đã biểu tình về tình hình giáo dục, theo lời những người Tây Tạng điạ phương và lưu vong cho biết.
Biểu tình xảy ra vào sáng Thứ Sáu do các học sinh Tây Tạng tổ chức ở trường Xiahe, tỉnh Gansu, theo lời một người chủ một khách sạn địa phương nóí với AFP qua điện thoại.
Người xin ẩn danh này nói là biểu tình hôm Thứ Sáu, nhưng hôm Thứ Bảy mọi chuyện đã bình thường trở lại.
Xiahe là nơi có tu viện Labrang Monastery, nơi các vị sư Tây Tạng biểu tình hồi tháng 3-2008 khi làn sóng phản đối TQ lan khắp các vùng  đông dân Tây Tạng.
Lý do được kể là các học sinh phản đối tình hình tuyển sinh ở đaạ học, khi các chỗ giành cho sinh viên Tây Tạng bây giờ nhiều vị trí đã chuyển sang nhận sinh viên gốc Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.